M
22/01/2020 22:30

Vì một cái Tết bình yên

(LĐTĐ) Những ngày Tết là những ngày người dân cùng gia đình vui xuân cũng là lúc các chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội phải căng mình, bám mặt đường để làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để người dân Thủ đô được hưởng một cái Tết thật yên bình, trọn vẹn.

vi mot cai tet binh yen Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết: Những điều cần lưu ý
vi mot cai tet binh yen Chọn cây phong thủy hợp mệnh gia chủ ngày Tết
vi mot cai tet binh yen Niềm vui nhân đôi trong ngày tết Độc lập

Nếu có ai đó hỏi chuyện ăn Tết của những chiến sĩ công an trên địa bàn Hà Nội thì cả trăm người đều trả lời chung một câu trả lời, đó là: “Không biết đón giao thừa ở nhà là gì”. Bởi ngày 30 Tết năm nào cũng vậy, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đều huy động 100% quân số để ứng trực, sẵn sàng bảo vệ cho nhân dân đón giao thừa trong bình yên.

Thiếu tá Trần Hồng Đức (Phó Trưởng Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) cho biết, đã 17 năm trong nghề và cũng ngần ấy năm anh đón giao thừa ở ngoài đường. Anh Đức chia sẻ: “Lúc đầu thì vợ cũng không thích, nhưng nhiều rồi thành quen và cũng không bao giờ gọi điện cho chồng vào những ngày lễ Tết nữa vì biết rằng đó mới là những ngày mà chồng bận bịu...”. Cũng theo anh Đức, ngay từ 17h ngày 30 Tết, 100% lực lượng công an phường Hàng Bài đã tập trung ở đơn vị để phổ biến kế hoạch và phân chia nhiệm vụ.

Bao năm qua, Hồ Gươm đã trở thành điểm đón giao thừa truyền thống của người dân Hà Nội. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, điểm tổ chức bắn pháo hoa ở Hồ Gươm thường thu hút được hàng vạn người dân tới chiêm ngưỡng. Đây cũng là một trong những điểm vui chơi, tham quan trong những ngày Tết Nguyên đán của du khách trong và ngoài nước.

vi mot cai tet binh yen

Chính vì vậy, việc đảm bảo, giữ vững an ninh trật tự tại khu vực Hồ Gươm trong những ngày Tết là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với lực lượng công an, đặc biệt là lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm nói chung và Công an phường Hàng Bài nói riêng.

Đồng chí Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Công an phường Thành Công (quận Ba Đình), cũng đã hơn 15 năm đón Tết ngoài đường. Anh cho biết: “Càng vào đêm 30, sáng mùng 1 thì các vi phạm lại càng dễ dàng xảy ra. Do vậy, để đảm bảo cho dân được cái Tết yên vui, không xảy ra phạm tội, trọng án thì yêu cầu lực lượng công an phải ứng trực, giải quyết ngày khi có tin báo”.

Đồng chí Lê Mạnh Hà cũng chia sẻ, trên địa bàn phường Thành Công hiện nay lực lượng công an mỏng với 26 chiến sĩ công an, trong khi đó dân số có tổng hơn 6.000 hộ, 24.000 nhân khẩu. Đối với công tác ngày Tết, chiến sĩ thay nhau ứng trực, riêng ngày 29, 30, mùng 1 thì ứng trực 100%.”

vi mot cai tet binh yen

Cũng theo anh Lê Mạnh Hà, trong trí nhớ của anh, có những năm, lực lượng công an phường phải đi trực trong thời tiết buốt căm căm. Trong suốt thời gian trực, dù mệt mỏi thế nào cũng không được lơ là mà phải tập trung quan sát, phát hiện kịp thời những vấn đề nảy sinh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân trên địa bàn.

Có những khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp kèm theo mưa phùn gió rét lạnh đến cắt thịt thấu da, chỉ với mỗi một bộ quân phục trên người, các chiến sĩ vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ, đảm đương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong cuộc sống đời thường, những chiến sĩ công an phường Thành Công cũng còn nhiều khó khăn, gian khó nhưng các đồng chí luôn động viên nhau, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, làm nên một tập thể đoàn kết vững mạnh. Các chiến sỹ luôn coi đơn vị như chính căn nhà thứ 2 của mình, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, san sẻ cho nhau những buồn vui trong cuộc sống.

Được biết, trong công tác bảo vệ địa bàn, Công an phường Thành Công đã nhiều lần lập công, thể hiện được tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm. Kết quả là, trong nhiều năm trở lại đây, trong thời gian nghỉ Tết, trên địa bàn phường không diễn ra tình hình phức tạp. 5 năm gần đây không xảy ra các vụ trọng án, 2 năm qua phường đạt được danh hiệu lá cờ đầu và 5 năm quyết thắng.

vi mot cai tet binh yen
Những chiến sĩ công an luôn phải túc trực những ngày Tết để mang lại sự bình yên cho đất nước. Ảnh: KT

Trong công việc, với người chiến sĩ công an luôn xác định Tết đến rất sớm nhưng lại hết muộn. Những ngày đầu năm mới dường như ai cũng thong dong hơn để tận hưởng nốt những dư vị còn lại của Tết, nhưng lực lượng Công an trên địa bàn Thành phố đã ngay lập tức tất bật với nhiệm vụ, tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc và cuộc sống, để mang lại cho nhân dân cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Đồng chí Lê Mạnh Hà chia sẻ với chúng tôi rằng: “Khi làm nhiệm vụ trong những ngày cuối năm, trong đêm Giao thừa hay những ngày đầu năm mới, chúng tôi thấy thương những người thân của mình vì không lo toan, gành vác, chuẩn bị cái Tết chu đáo cho gia đình. Thế nhưng chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi niềm vui của người dân trọn vẹn”.

Có lẽ, bất cứ ai khi được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an, các anh đều đã xác định được điều đó. Và tất cả những người thân, những người vợ của những chiến sĩ công an cũng đã xác định rằng phải hi sinh niềm vui riêng vì niềm vui chung của Thủ đô, của đất nước. Công việc của các chiến sĩ công an phường luôn âm thầm, lặng lẽ.

Bận rộn, vất vả là vậy nhưng trong ánh mắt mỗi cán bộ chiến sỹ không nhìn thấy sự mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui được làm việc và được cống hiến. Phần thưởng lớn nhất đối với các chiến sĩ công an đó chính là lòng tin của quần chúng nhân dân và sự an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị trên địa bàn. Nhân dịp đầu xuân năm mới, xin kính chúc các chiến sĩ công an ngày càng vững vàng hơn nữa, góp phần giữ những mùa xuân bình yên cho Thủ đô, đất nước.

Kim Tiến

Nguồn :