Vì đô thị thực sự văn minh
Khởi đầu của đô thị văn minh Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện, trường học, khu vực công cộng trên địa bàn TP Hà Nội đã lắp đặt hàng loạt loại máy bán hàng tự động. Việc đầu tư, lắp đặt máy bán hàng tự động tạo sự hứng khởi cho người dân, không những thế, loại máy này còn hạn chế tối đa tình trạng buôn bán hàng rong, chặt chém giá tại nơi công cộng. |
Lâu nay, việc phát và in tờ rơi quảng cáo cho các công ty không còn xa lạ gì trong đời sống và được xem như một trong những công việc làm thêm phổ biến mà các bạn sinh viên lựa chọn. Đây là công việc không đòi hỏi về trình độ của người làm, có thể kiếm tiền nhanh, tùy theo số thời gian và địa bàn hoạt động của một người mà người đó có thể kiếm được từ 40.000 đồng – 100.000 đồng cho một buổi phát tờ rơi.
![]() |
Từ ngày 5.5, phát tờ rơi sẽ bị xử phạt nặng. Ảnh minh họa |
Để nhanh chóng phát hết được số lượng tờ rơi được thuê, nhiều người chọn cách đứng ở các ngã tư để phát cho thay vì việc đi đến từng nhà dân sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, hình ảnh khi các xe máy dừng lúc đèn đỏ thì những người này nhào xuống đường dúi tờ rơi vào tay người đi đường. Một số người từ chối không nhận, người phát tờ rơi liền nhét vào sau yên xe máy đã trở nên quen thuộc tại nhiều ngã tư của Thủ đô.
Nhiều người là nạn nhân đã bức xúc cho rằng, hành vi này đã gây nhiều phiền phức và nguy hiểm cho người đi đường. Bà Phạm Thị Miền (ngõ 409 – Kim Mã – Hà Nội) cho biết: “Hầu như mỗi ngày, tôi đều đối phó với những người pháttờ rơi quảng cáo.Thật sự tôi không muốn xem những quảng cáo này nhưng khi dừng xe ở ngã tư thì ngay tức khắc họ ấn vào tay. Không nhận thì họ cứ nhét vào giỏ xe hoặc vào sau yên xe. Thả các tờ rơi này xuống đường thì mất vệ sinh đường phố nên phải cầm về nhà, rất phiền phức.”
Trước tình trạng nhức nhối, phản cảm về việc phát tờ rơi và thực hiện các loại hình quả̉ng cáo trên đường, cây xanh, cột điện, Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo ra đời tạo điều kiện cho ngành chức năng căn cứ vào đó để đề ra những biện pháp chế tài trong quá trình quản lý hoạt động quảng cáo.
Theo đó, nội dung của Nghị định đã quy định rõ người phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông bị phạt tiền từ 200- 500 ngàn đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó bị phạt từ 5-10 triệu đồng.Đây là điểm mới được dư luận quan tâm. Nhiều người dân khi được hỏi đều đồng tình ủng hộ áp dụng hình thức xử phạt nêu trên. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, lỗi vứt tờ rơi bừa bãi không chỉ của một bộ phận người đi phát tờ rơi mà còn nằm ở lỗi của một bộ phận người nhận tờ rơi thiếu ý thức. Người phát tờ rơi thì phát tán lung tung, người nhận tờ rơi thì ngay khi cầm tờ rơi đọc xong lại vứt ra lòng đường mà không chịu bỏ vào thùng rác…Vì thế để đảm bảo mỹ quan đô thị, các cơ quan chức năng phải tiến hành xử phạt song song với tuyên truyền về việc phát tờ rơi.
Còn xét về tính khả thi của quy định này, Luật sư Nguyễn Đắc Thực – Trưởng văn phòng luật Minh Thư (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quy định về xử phạt đã đủ sức răn đe nhưng công tác xử lý sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do các đối tượng vi phạm thường không đủ điều kiện về tài chính để thi hành quyết định. Đối tượng được thuê thực hiện dán, phát tờ rơi quảng cáo, rao vặt thường ở tuổi vị thành niên, chủ yếu là lao động ngoại tỉnh, nơi cư trú và tạm trú không rõ ràng.
Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Đắc Thực cũng cho rằng, việc xác định đối tượng thuê phát tờ rơi không khó. Có thể căn cứ vào số điện thoại ghi trên tờ rơi. Tuy nhiên, với lực lượng chức năng còn mỏng như hiện nay thì công tác xử lý vi phạm còn gặp nhiều hạn chế. Còn các chuyên gia cho rằng, một khi đã có chề tài xử phạt chắc chắn sẽ góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng văn minh.
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Sôi nổi hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước

Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Khi công đoàn “lên mạng”: Cô giáo mầm non cũng thành “chuyên gia số”

Chiến lược "chiêu mộ người Việt toàn cầu" của Techcombank

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ hoạt động thanh tra, kiểm tra

"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới

LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ
Tin khác

Quận Thanh Xuân: Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các phường
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2025 17:00

Sơn Tây: Gặp mặt các chứng nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2025 12:00

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Nhịp sống Thủ đô 24/04/2025 21:37

Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Thủ đô 24/04/2025 19:41

Chương Mỹ thông qua nghị quyết thành lập 1 phường và 5 xã
Nhịp sống Thủ đô 24/04/2025 19:31

Quận Tây Hồ: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025
Thủ đô 23/04/2025 22:28

Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?
Nhịp sống Thủ đô 23/04/2025 16:40

Quận Tây Hồ: Hơn 99% phiếu đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Thủ đô 23/04/2025 12:47

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên
Nhịp sống Thủ đô 22/04/2025 22:04

Hà Nội sắp khai trương Trung tâm tác nghiệp báo chí Thành phố
Thủ đô 22/04/2025 21:51