M
23/10/2020 15:27

VFF chiêu mộ cựu Huấn luyện viên thủ môn tuyển Hàn Quốc

(LĐTĐ) Nằm trong định hướng nâng cao chất lượng chuyên môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định ký hợp đồng với cựu Huấn luyện viên thủ môn của đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Hyun-tae. Ông Kim sẽ làm việc chuyên trách trên cương vị Huấn luyện viên thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia.

Khai giảng khóa đào tạo huấn luyện viên bóng đá chứng chỉ C, AFC 2020 Liên đoàn bóng đá Việt Nam tưởng nhớ Huấn luyện viên Alfred Riedl VFF công bố tân Giám đốc Kỹ thuật

Đặc thù của bóng đá trẻ là luôn cần có thời gian tập trung, tập huấn dài ngày hơn so với đội tuyển quốc gia nhằm đảm bảo công tác đào tạo, rèn giũa cho các cầu thủ. Chính vì vậy, VFF quyết định ký hợp đồng với một huấn luyện viên thủ môn làm việc chuyên trách tại các Đội tuyển trẻ quốc gia.

VFF chiêu mộ cựu Huấn luyện viên thủ môn tuyển Hàn Quốc

Cựu Huấn luyện viên thủ môn Đội tuyển quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-tae sẽ phụ trách công tác huấn luyện thủ môn cho các đội tuyển trẻ Việt Nam.

Đây được xem là phương án giải quyết những khó khăn trong nhiều năm qua về vị trí này tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Bởi, đa phần các huấn luyện viên thủ môn trong nước đều bận công việc tại câu lạc bộ, không thể lên tập trung dài ngày cùng đội tuyển.

Quan trọng hơn nữa, việc mời các chuyên gia bóng đá giỏi và giàu kinh nghiệm đến từ các nền bóng đá phát triển làm việc ở những vị trí công việc khác nhau, sẽ giúp thúc đẩy nhanh hơn hoạt động phát triển của bóng đá Việt Nam, cũng như giúp các đội tuyển có sự hòa nhập tốt hơn với trình độ của bóng đá thế giới.

Ông Kim Hyun-tae sinh năm 1961, sở hữu bằng Huấn luyện viên Pro (chuyên nghiệp) của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), được đánh giá là một trong những huấn luyện viên thủ môn nổi bật nhất của Hàn Quốc, với 2 lần đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên thủ môn của đội tuyển quốc gia Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010.

Ngoài ra, ông còn là huấn luyện viên thủ môn của đội tuyển Olympic Hàn Quốc năm 1998 - 2000. Bên cạnh đó, ông Kim Hyun-tae còn phụ trách công tác huấn luyện viên thủ môn các câu lạc bộ mạnh tại K-League như: FC Seoul, Jeju United, Incheon United.

Trước đó, trong sự nghiệp cầu thủ, ông Kim Hyun-tae cũng là gương mặt nổi bật của bóng đá Hàn Quốc với 2 năm liên tiếp đoạt giải thưởng Thủ môn xuất sắc nhất K-League (năm 1985 và 1986).

Hiện tại, VFF đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để Huấn luyện viên Kim Hyun-tae có thể sớm sang Việt Nam bắt tay vào công việc. Tuy nhiên, điều này vẫn còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19 cũng như sự khả dụng của các chuyến bay quốc tế.

Như vậy, với việc ký hợp đồng với Huấn luyện viên thủ môn Kim Hyun-tae, đội ngũ các chuyên gia giỏi của nước ngoài đang làm việc tại VFF và tại các vị trí chủ chốt ở các cấp độ đội tuyển đã trở nên rất “dày dặn”, gồm:

Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, Trợ lý Lee Young-jin, Kim Han-yoon, Huấn luyện viên thể lực Park Sung-gyun, bác sĩ Choi Young-ju ở Đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển U17, U19 quốc gia Philipe Troussier và các cộng sự người Pháp.

Ngoài ra còn có chuyên gia người Nhật Bản Ijiri Akira phụ trách bóng đá nữ trẻ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và gần đây là Giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản Yusuke Adachi.

Mạnh Tiến

Nguồn :