M
18/01/2019 08:27

Vẫn vô tư dắt chó không rọ mõm đi dạo

(LĐTĐ) Mặc dù các cơ quan chức năng đã ban hành quy định về việc khi dắt chó, mèo ra đường người nuôi bắt buộc phải rọ mõm để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. Song thực tế, không ít người vẫn phớt lờ quy định này. Phố đi bộ Hồ Gươm là ví dụ điển hình  

van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom Kéo dài thời gian hoạt động Phố đi bộ Hồ Gươm dịp Tết Dương lịch
van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom Phố đi bộ hồ Gươm – điểm nhấn du lịch của Thủ đô Hà Nội
van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom Lộn xộn các dịch vụ kinh doanh tại phố đi bộ Hồ Gươm
van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom
Trên phố đi bộ hồ Gươm, chó của người dân vẫn được dắt bộ hoặc thả rông khắp nơi.

Không gian của các con phố đi bộ sạch đẹp, thông thoáng nên người dân thủ đô, khách du lịch bốn phương đều háo hức đợi những ngày cuối tuần để được tản bộ trên các con phố ngắm cảnh, mua sắm... mà không bị làm phiền bởi xe cộ vốn nườm nượp như ngày thường. Thế nhưng, tình trạng người dân đưa chó không rọ mõm vào khu vực phố đi bộ, gây ảnh hưởng đến du khách. Việc không rọ mõm chó khi ra đường tiềm ẩn nguy hiểm cho những người xung quanh. Bên cạnh đó, việc nhiều người để chó “xả” bậy trên lối đi, gốc cây, bãi cỏ... đã khiến các du khách dạo chơi trong khu vực phố đi bộ cảm thấy bất bình và khó chịu.

van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom
Thậm chí còn "xả" bậy
van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom
Vẫn vô tư dắt chó không rọ mõm trên phố đi bộ hồ Gươm
van vo tu dat cho khong ro mom tren pho di bo ho guom
Chó không rọ mõm trên phố đi bộ hồ Gươm khá phổ biến

Việc cấm chó không đeo rọ mõm vào phố đi bộ nhận được sự đồng tình của đa số người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Lao động Thủ đô, vào sáng ngày 13/1, một số người dân vẫn vô tư dắt chó không rọ mõm dạo quanh khu vực phố đi bộ. Chị Hải Yến (một du khách đến từ Nghệ An) cho biết: "Đối với những loài thú nuôi hung dữ, có khả năng cắn người thì nên cấm tuyệt đối, còn lại những loài hiền lành như mèo thì có thể cân nhắc. Chó mèo cũng là bạn thân thiết với con người, vậy nên, nếu là chó to, hung dữ và có khả năng cắn người thì chúng ta nên cấm tuyệt đối, còn với những loài nhỏ nhắn, bản tính hiền lành có thể cân nhắc không nên cấm".

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu lực lượng chức năng đề nghị người dân phải thực hiện nghiêm quy định mang chó đến nơi công cộng phải đeo rọ mõm. Nếu người dân vẫn mang chó không rọ mõm đến phố đi bộ, lực lượng công an, tự quản sẽ kiên quyết không cho vào.

Trường hợp người nuôi chó có hành vi thả rông chó ở khu dân cư hoặc dắt chó đi cùng mà không có dây xích, không có rọ mõm (đối với con dữ) thì theo quy định tại điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP n gày 12.7.2010 của Chính phủ, người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu để chó gây thương tích, thiệt hại tài sản cho người khác thì bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do vật nuôi của mình gây ra.

Bài và ảnh: Quốc Nam

Nguồn :