M
19:30 | 25/11/2018

Phố đi bộ hồ Gươm – điểm nhấn du lịch của Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Từ khi đi vào hoạt động, phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành điểm đến, điểm vui chơi lý thú không chỉ của người dân Thủ đô mà còn của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm đã trở thành điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, góp phần kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô.   

pho di bo ho guom diem nhan du lich cua thu do ha noi Sức sống của những không gian văn hóa và sáng tạo
pho di bo ho guom diem nhan du lich cua thu do ha noi Phố đi bộ Trịnh Công Sơn: Đưa du khách trở về một thoáng làng Việt
pho di bo ho guom diem nhan du lich cua thu do ha noi Ngày cao điểm Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón hơn 3 vạn khách

Mỗi dịp cuối tuần, đến với không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm, du khách sẽ được hòa mình vào một không gian văn hóa đặc sắc, được trải nghiệm những trò chơi mang đậm nét đẹp truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và tinh thần văn hoá Việt Nam như trò chơi ô ăn quan; kéo co; chơi chuyền hay đá cầu… và nhiều hoạt động mang tính cộng đồng.

pho di bo ho guom diem nhan du lich cua thu do ha noi
Không gian phố đi bộ Hồ Gươm trở thành điểm đến của đông đảo du khách vào dịp cuối tuần. Ảnh P.T

Chị Trần Thị Linh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi có không gian đi bộ xung quanh khu vực Hồ Gươm, gia đình tôi thường xuyên đến đây vào những ngày cuối tuần. Ở đây, vợ chồng tôi và các con không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa, giải trí sau một tuần làm việc, học tập mà còn được vận động, tham gia các trò chơi dân gian như nhảy dây, ô ăn quan... Những trò chơi dân gian này chính là cầu nối, gắn kết mọi người với nhau, giúp chúng tôi như được trở lại với những tháng ngày ấu thơ hồn nhiên, quên đi mọi lo toan giữa đời sống thường nhật.”

Đi trên những cung đường nằm trong khu phố đi bộ, du khách dễ dàng bắt gặp những nhóm nghệ sĩ trình diễn với nhiều những phong cách, thể loại âm nhạc khác nhau. Từ nhạc Mỹ La tinh sôi động cho đến những ca khúc nhạc nhẹ, nhạc trẻ, nhạc hoà tấu và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, đờn ca tài tử...

Ngoài ra, khi dạo quanh bờ hồ, sẽ không khó để du khách có được một bức tranh chân dung vẽ chính mình được thực hiện bởi các hoạ sĩ dựng quầy vẽ tranh tại đây. Cạnh đó, du khách cũng có nhiều cơ hội để sắm cho mình và người thân những món quà lưu niệm đậm chất Hà Nội khi ghé qua các phố Hàng Ngang, Hàng Đào…

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, sau 2 năm thực hiện thí điểm đề án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Gươm và phụ cận đã tạo được điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô; đồng thời, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước.

pho di bo ho guom diem nhan du lich cua thu do ha noi
Du khách thưởng thức những tiết mục nghệ thuật tại không gian phố đi bộ hồ Gươm. Ảnh M.Q

Đây cũng là nơi giao lưu, điểm hẹn, điểm đến thú vị của mọi người dân; góp phần phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh Hồ Gươm; góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố.

Thực tế cho thấy, không chỉ có người dân Thủ đô đến với phố đi bộ ngày càng đông mà lượng du khách trong, ngoài nước đến tham quan và tham gia các hoạt động trên phố đi bộ vào các ngày cuối tuần cũng tăng dần, nhất là vào buổi tối, dịp lễ, Tết (trung bình ban ngày có 3.000 - 5.000 người, buổi tối 1,5 - 2 vạn người).

Từ sức hấp dẫn của không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm, lượng khách du lịch lưu trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng tăng đáng kể. Báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm cho thấy, nếu như năm 2017, lượng khách lưu trú đạt trên 1,7 triệu lượt người, tăng 33% so với năm 2016 thì 9 tháng năm 2018 là trên 1,4 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017. Số cửa hàng kinh doanh chuyển sang dịch vụ du lịch cũng tăng lên 594 cơ sở.

Tính đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú (tăng 121 cơ sở so với năm 2017), trong đó có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk Park... Những kết quả trên góp phần quan trọng tăng thu ngân sách nhà nước cho quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

M.Q

Nguồn :