M
05/03/2021 15:45

Vắc xin thứ 2 "made in" Việt Nam tuyển tình nguyện viên thử nghiệm

(LĐTĐ) Sáng nay (5/3), đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin “made in” Việt Nam thứ 2 - COVIVAC (vắc xin do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế), bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên.

Nâng cao ý thức cảnh giác ngay cả khi có vắc xin Thời gian tiêm 117.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu Tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin COVIVAC, Trung tâm Dược lý lâm sàng (Trường Đại học Y Hà Nội) sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khoẻ mạnh, từ 18-59 tuổi, cư trú tại Hà Nội.

Ghi nhận của phóng viên, trong sáng nay, rất nhiều người đã đến trực tiếp hoặc gọi điện đến Trung tâm Dược lý lâm sàng để nghe tư vấn, đăng ký làm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin.

Vắc xin thứ 2
Sáng nay, Nguyễn Thị Như Quỳnh (sinh viện Đại học Kinh tế Quốc dân) đã đến Trung tâm Dược lý lâm sàng để đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin (Ảnh:K.Tiến)

Có mặt tại nơi đăng ký từ sáng sớm, bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh (sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng ko chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

“Trong đợt dịch bệnh này, tôi rất khâm phục lực lượng y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu vắc xin. Tôi muốn đăng ký tham gia thử nghiệm, đóng góp một phần để có thể thực hiện nghiên cứu thành công vắc xin “made in" Việt Nam”, Như Quỳnh chia sẻ.

Cũng đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới, bạn Nguyễn Đức Linh Chi (Hà Nội) cho biết: “Sau khi tự tìm hiểu và nghe tư vấn, tôi thấy vắc xin COVIVAC khá an toàn. Tôi tin tưởng vào các y bác sĩ, nhà nghiên cứu của Việt Nam. Nếu đủ điều kiện được tiêm thử nghiệm, chắc chắn tôi sẽ tham gia”.

Được biết, sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày. 150 người sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược. Sau tiêm, ở lại theo dõi 24 giờ.

Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc xin để chọn ra 2 nhóm liều tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Mỗi tình nguyện viên sau tiêm vắc xin sẽ được khám sức khoẻ 8 lần trong 12 tháng, lấy mẫu máu 7 lần để đánh giá tình trạng sức khoẻ và đo lượng kháng thể sau tiêm.

Mỗi lần đến thăm khám, mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được 300.000 đồng hỗ trợ đi lại. Riêng lần tiêm mũi 1 và 2, mỗi người sẽ nhận được lần lượt 1 triệu đồng và 500.000 đồng.

Dự kiến sau khi giai đoạn 1 thực hiện được 43 ngày, nếu các kết quả đáp ứng tốt sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với số lượng nghiên cứu 300 tình nguyện viên, thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Vắc xin thứ 2
Trong sáng nay, hàng chục cuộc gọi đến Trung tâm Dược lý lâm sàng để đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin (Ảnh: K.Tiến)

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc xin COVIVAC của IVAC trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020 trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

Vắc xin COVIVAC là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trn công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vắc xin đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.

Sau 7 tháng nghiên cứu (từ tháng 5 đến tháng 12/2020), Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn, từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô. Giá dự kiến của loại vắc xin này chỉ khoảng 60.000 đồng/liều.

COVIVAC là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội. Hoặc gọi điện thoại: 0243.852.3798 – 3188; qua Email: duoclylamsang@gmail.com hoặc qua trang web: http://duoclylamsang.vn.

K.Tiến

Nguồn :