M
02/03/2021 10:20

Nâng cao ý thức cảnh giác ngay cả khi có vắc xin

(LĐTĐ) So với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, Việt Nam cũng đã bước đầu tiếp cận được vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, bởi ý thức vẫn là loại “vắc xin” quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch.

An toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu Nhiều đơn vị ủng hộ nguồn lực, chung sức cùng Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19 Vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh
Nâng cao ý thức cảnh giác ngay cả khi có vắc xin
Việt Nam nỗ lực để tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế và các địa phương, tình hình dịch trên cả nước cơ bản được kiểm soát tốt. Đến sáng 1/3, 10 tỉnh, thành phố đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng là: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội đã trải qua 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng; Hải Phòng 6 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch Covid-19 tại Hải Dương vẫn đang diễn biến khó lường, hàng ngày vẫn liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam là nước có dân số đông, biên giới rộng, kinh tế mở…, thực hiện chính sách mục tiêu kép, do đó, không loại trừ khả năng có những yếu tố bất ngờ hoặc trong cộng đồng có mầm bệnh.

Các chuyên gia cho biết, theo dữ liệu thống kê, vào thời điểm phát hiện ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh) và ổ dịch Chí Linh (Hải Dương), trên thực tế đã có các ổ dịch khác: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh); ổ dịch ở Cẩm Giàng (Hải Dương), chưa kể đến trường hợp chuyên gia người Nhật tử vong mang chủng vi rút mới (nhiễm biến thể 20C của vi rút SARS-CoV-2); trường hợp ở Hải Dương mang chủng vi rút đang gây lây nhiễm ở Nam Phi. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh tinh thần “luôn luôn cảnh giác”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng từng nhấn mạnh việc phải đề cao tinh thần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. “Không ai có thể chắc chắn, Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng. Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với "kẻ địch" này, nếu kiên trì chiến lược chống dịch từ đầu, trên hết là sự ủng hộ của toàn thể nhân dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Do vậy, kể cả khi có vắc xin, mọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Đinh Luyện – Kim Tiến

Nguồn :