M
27/02/2021 18:18

Thời gian tiêm 117.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thể thời gian tiêm 117.000 liều vắc xin AstraZeneca vừa về đến Việt Nam sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vắc xin với người dân.

[INFOGRAPHIC] 8 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí Tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19

Hơn 117.000 liều vắc xin AstraZeneca vừa về đến Việt Nam đang được Bộ Y tế cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này theo đúng quy định.

"Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vắc xin được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thời gian tiêm 117.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có thể thời gian tiêm vắc xin ngừa Covid-19 sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu

Theo Bộ trưởng, hiện nay các vắc xin Covid-19 được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Trong đó, nhiều nhất là vắc xin của Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 66 quốc gia, sau đó là vắc xin của AstraZeneca tại 50 nước và vắc xin của Công ty Moderna (Mỹ) tại 28 quốc gia.

Vắc xin AstraZeneca được Việt Nam nhập về là một trong 2 vắc xin được WHO cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Đây là cơ quan lớn nhất về mặt chuyên môn đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

"Hiệu lực, mức độ bảo vệ của vắc xin này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vắc xin này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc nhưng không nặng lên, không tử vong"- Bộ trưởng thông tin.

Bộ Y tế đang khẩn trương phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch tiêm ngừa trên quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay. Với khoảng 100 triệu liều được tiêm trong năm 2021 là một thách thức rất lớn.

Theo Bộ trưởng, trước đó, với chiến dịch tiêm 23 triệu liều vắc xin Sởi - Rubella, nước ta đã mất hàng tháng mới hoàn thành. Vì thế, lần này Bộ Y tế huy động tất cả các bộ ngành, để tăng độ bao phủ đối phó với nguy trước mắt của dịch Covid-19.

Trước đó, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có biểu hiện triệu chứng.

Trưa 24/2, chuyến bay mang hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8oC) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

K.Tiến

Nguồn :