M
08/04/2020 19:35

V-League 2020: Vẫn chưa tìm được phương án tối ưu

(LĐTĐ) Hiện tại, V-League 2020 đang phải tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lúc này VPF và các câu lạc bộ vẫn chưa tìm được phương án tốt nhất. 

v league 2020 van chua tim duoc phuong an toi uu Đoàn Văn Hậu có nguy cơ phải rời Hà Lan
v league 2020 van chua tim duoc phuong an toi uu Công Phượng và đồng đội ở TP.HCM sẽ giảm lương trong giai đoạn đại dịch
v league 2020 van chua tim duoc phuong an toi uu AFC gia hạn cho các quốc gia xin đăng cai Asian Cup 2027

Trong giai đoạn toàn cầu đang tích cực đẩy lùi đại dịch Covid-19, các hoạt động thể thao lớn trên thế giới đều phải tạm dừng. Giải bóng đá Vô địch quốc gia chuyên nghiệp Việt Nam 2020 (V-League 2020) cũng không ngoại lệ.

Sau 2 vòng đấu không khán giả, giải đấu đã phải tạm hoãn. Hiện tại, theo Chỉ thị của Chính phủ, cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội. Mọi hoạt động chỉ có thể trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

v league 2020 van chua tim duoc phuong an toi uu
Khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, chắc chắn V-League 2020 sẽ phải chạy đua với thời gian. (Ảnh:M.Tiến)

Những khó khăn chung

Theo đó, tất cả các câu lạc bộ đều phải cho cầu thủ dừng tập luyện tập trung, thời điểm này, họ chỉ có thể tập luyện tại nhà theo bài tập được giao. Đây là khó khăn rất lớn của các đội bóng khi không thể đảm bảo đủ khối lượng tập luyện mỗi ngày cho cầu thủ. Chưa hết, việc không được ra sân thi đấu cũng khiến cho họ mất đi cảm giác bóng cũng như phong độ thi đấu.

Trong khi đó, thời gian không thi đấu, không tập luyện tập trung, các câu lạc bộ vẫn phải đảm bảo mức thu nhập của các cầu thủ, các thành viên đội bóng để họ có thể trang trải cho những chi tiêu cá nhân và gia đình. Đây là bài toán không hề dễ dàng với hầu hết các câu lạc bộ.

Về mặt chuyên môn, thời điểm cuối năm cũng là lúc các giải đấu lớn của khu vực và quốc tế trở lại. Cụ thể, Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 theo dự kiến sẽ tiếp tục trở lại vào khoảng tháng 9 và tháng 10. Giải đấu khu vực là AFF Suzuki Cup 2020 cũng khởi tranh vào tháng 10 và tháng 11. Như vậy, thời gian tập trung đội tuyển quốc gia cho 2 giải đấu này cũng là một bài toán khó cần phải giải quyết.

Một trở ngại khác cho V-League 2020, một khi đã trở lại, quỹ thời gian còn lại cho giải đấu này khá hẹp. Chính vì vậy, việc giãn cách thời gian đá vào mỗi cuối tuần như trước đây sẽ không đảm bảo cho việc kết thúc giải trước thời điểm các tuyển thủ quốc gia tập trung cho vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Trước tình hình đó, về phía Ban tổ chức, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã rất trăn trở để tìm phương án tốt nhất cho giải đấu khi dịch bệnh có thể kiểm soát. Những là phiếu thăm dò đã được phát về các câu lạc bộ nhằm tìm ra giải pháp cho V-League 2020. Một cuộc họp trực tuyến mới đây cũng đã được tổ chức để thống nhất các phương án được đề xuất.

Nhiều ý kiến bất đồng

Đây cũng chính là thời điểm xuất hiện những bất đồng rất lớn giữa các câu lạc bộ. Đại diện Câu lạc bộ Quảng Nam, ông Nguyễn Húp cho rằng, ở giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát và có chiều hướng phức tạp như hiện nay, việc hủy giải đấu là cần thiết để các đội bóng chủ động các phương án nhân sự của mình. Xét về góc độ câu lạc bộ, việc này sẽ đảm bảo họ không bị lỗ trong thời gian phải dừng hoạt động. Việc tập trung trở lại trong thời gian ngắn cũng khiến chất lượng giải đấu bị giảm sút.

Cùng chung quan điểm đó, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai quyết định không tham gia buổi họp, ông cho rằng, ở giai đoạn cả nước đang lo phòng chống dịch bệnh thì bàn về bóng đá là vô nghĩa.

Ông giữ nguyên quan điểm sẽ chỉ bàn về giải đấu một khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Không riêng gì hai câu lạc bộ nói trên, đại diện của một số câu lạc bộ khác cũng cho rằng bóng đá chỉ là trò chơi, nếu dịch bệnh vẫn còn thì không nên tổ chức. Đây được coi là sự chung tay của những người làm bóng đá đối với toàn xã hội trong việc chống lây lan dịch bệnh.

Không đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh Hóa cho rằng, dù không đá thì các câu lạc bộ vẫn phải trả lương cho nhân viên và các cầu thủ. Đây sẽ là một gánh nặng vô cùng lớn cho các đội bóng, đồng thời cũng gây khó khăn trong việc thanh quyết toán các khoản chi trong cả mùa giải. Ông ủng hộ việc tìm phương án tổ chức tối ưu nhất cho V-League 2020 để không phải hủy giải đấu và cũng không ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch bệnh.

Một phương án đưa ra nhận được nhiều sự ủng hộ hơn cả có lẽ là phương án bỏ bớt một lượt đấu để phù hợp với quỹ thời gian ít ỏi còn lại. Như vậy, số trận đấu V-League 2020 sẽ chỉ còn một nửa. Nếu không có trận lượt về thì cũng sẽ không có đội nào phải xuống hạng trong mùa này.

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Chủ tịch Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cho rằng, đó là phương án chấp nhận được nếu quỹ thời gian không cho phép. “Mọi phương án đều phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu thời gian eo hẹp thì đá một lượt là phương án chấp nhận được. Tất nhiên, chúng ta phải làm lại điều lệ bởi nó được xây dựng cho giải đấu hoàn thiện".

Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh cũng đồng tình vì những lý do nêu trên. Nhưng ông Hùng lại lưu ý ở vấn để thể thức thi đấu. “Nếu đá một lượt trận thì thể thức sân nhà, sân khách sẽ ra sao, hay lại đá ở sân trung lập? Đây là điều mà Ban tổ chức phải tính đến, một khi chọn phương án đá 1 lượt”.

Đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Các phương án đưa ra ở thời điểm này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, một khi chưa tìm được tiếng nói chung giữa các đội bóng thì việc tranh cãi sẽ còn kéo dài. Câu chuyện về V-League 2020 cũng sẽ chưa dừng lại nếu khi đại dịch chấm dứt mà VPF vẫn không thể đưa ra được một phương án có tính quyết định.

Anh Ngọc

Nguồn :