Ưu tiên dồn lực hoàn thiện nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Chiều 12/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì buổi làm việc với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội về tình hình triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các nội dung khác có liên quan.
Tập trung cho công tác quy hoạch, đặc biệt là tuyến đường Tây Thăng Long Quy hoạch phát triển đôi bờ sông Hồng: Chờ những diện mạo mới

Báo cáo tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, sau khi được giao nhiệm vụ là cơ quan lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 4/4/2022 của UBND Thành phố, Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội đã khẩn trương triển khai các công việc liên quan.

Cụ thể, về công tác chuyên môn Viện đã tham mưu UBND Thành phố chủ trì hơn 30 cuộc họp để triển khai công tác chuẩn bị lập quy hoạch Thủ đô. Ngoài ra, Viện đã tổ chức nhiều cuộc họp hướng dẫn các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã xây dựng báo cáo chuẩn bị cho công tác lập Quy hoạch theo đề cương yêu cầu.

Viện làm việc chuẩn bị các nội dung phục vụ công tác lập quy hoạch với các quận, huyện… Sau khi lựa chọn được đơn vị tư vấn, Viện sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc làm việc về các lĩnh vực liên quan đến nội dung lập quy hoạch tại các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Ưu tiên dồn lực hoàn thiện nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội.

Bên cạnh đó, Viện đã tổ chức các buổi tọa đàm, làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức tư vấn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt, là một số cuộc họp để tham vấn các ý tưởng, quan điểm, mục tiêu, định hướng trọng yếu, cách làm để lập Quy hoạch Thủ đô đảm bảo phát triển Thủ đô trong thời kỳ tới theo định hướng của các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Chiến lược phát triển đất nước, đặc biệt và trực tiếp là Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Viện tổ chức thu thập tài liệu, số liệu, các định hướng quy hoạch cấp quốc gia, các ngành, lĩnh vực, địa phương bạn, kinh nghiệm quốc tế, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch để phục vụ công tác rà soát, đánh giá thực trạng trong quá trình lập Quy hoạch Thủ đô

Viện đã tham mưu UBND Thành phố xây dựng Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô, làm cơ sở để lập Quy hoạch Thủ đô đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tiến độ. Hiện nay, Đề cương đã dự thảo lần thứ 9, đã được Thường trực Thành ủy thông qua, chuẩn bị báo cáo Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố trong tháng 4/2023.

Tính đến ngày 17/3, Viện đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ dự thầu và mở thầu chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch. Hiện nay, Viện đang tiến hành thẩm định báo cáo đánh giá. Dự kiến cuối tháng 4/2023 kết thúc thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và ký hợp đồng tư vấn vào tháng 5/2023.

Với khối lượng công việc còn lại rất lớn, trong khi yêu cầu thời hạn đến tháng 10/2023 trình Quốc hội, do đó thời gian tới, Viện sẽ tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành, quận, huyện triển khai khẩn trương các hoạt động lập Quy hoạch.

Bên cạnh đó, Viện chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn trong triển khai công việc phục vụ lập Quy hoạch Thủ đô (triển khai trong tháng 5 - 6/20203); Tổ chức các buổi làm việc, hội thảo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã; tổ chức khảo sát trong và ngoài Thành phố; Thành lập nhóm chuyên gia cấp cao của Thành phố, tư vấn cho lãnh đạo Thành phố về công tác tổ chức lập Quy hoạch và giúp cơ quan lập Quy hoạch hướng dẫn, giám sát tư vấn lập Quy hoạch; chủ trì phối hợp tư vấn xây dựng báo cáo đầu kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ.

Trong quá trình thực hiện, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội nêu một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Viện đề xuất các sở, ngành Thành phố quan tâm tiếp tục phối hợp cùng nghiên cứu, đề xuất các phương án lập Quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sửa đổi Luật Thủ đô đảm bảo thống nhất, đồng bộ, khả thi về nội dung và tiến độ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô Hà Nội muốn phát triển là đầu tàu kinh tế của cả nước thì vai trò của công tác phản biện, xây dựng chính sách rất quan trọng.

Trong đó, vai trò của Viện nghiên cứu kinh tế - xã hội phải là chủ đạo, Viện phải là cơ quan xây dựng, phản biện chính sách độc lập hàng đầu của Thành phố. Bên cạnh đó, Viện còn phải thể hiện vai trò là cầu nối chính sách giữa chính quyền và nhân dân, có vai trò như nhà nghiên cứu, chuyên gia để tham vấn những chính sách mới. Đồng thời, Viện là đầu mối thu thập ý kiến chuyên gia trong và ngoài nước phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền Thành phố.

"Viện phải là "cửa sổ" tiếp nhận, trao đổi những kinh nghiệm phát triển của các quốc gia trên thế giới để tiếp thu có chọn lọc, phục vụ cho chính sách phát triển Thủ đô nhanh và bền vững. Đây đều là là những nội dung mà lãnh đạo Thành phố rất quan tâm, muốn lắng nghe", Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý.

Nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu ngay trong năm 2023, Viện cần phải rà soát để xác định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ, hoàn thiện bộ máy nhân sự, cơ chế hoạt động để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi tất yếu của phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô trong trong các giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn Viện dồn lực thực hiện công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, tiến độ thực hiện các công việc tiếp theo của Viện khá gấp gáp với khối lượng công việc lớn nhưng các đầu việc đã rõ ràng. Do đó, Viện phải thực hiện với tinh thần quyết liệt đeo bám, tạo tính hiệp đồng tổng thể, có sự phối hợp chặt chẽ, khoa học, nhịp nhàng, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng các phần việc.

"Để khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc khó khăn Viện đang gặp phải, các sở ngành cùng vào cuộc giúp đỡ, hướng dẫn "vô điều kiện" cho Viện để sớm lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch, ký hợp đồng tư vấn trong giai đoạn tới", Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Sáng 3/12, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học: "Giải pháp phát triển Khu công nghệ cao Hoà Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năn 2045". Hội thảo kỳ vọng sẽ tạo thêm căn cứ xác đáng, đóng góp quan trọng cho việc định hình tương lai và xây dựng bước phát triển đột phá của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026

26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026

Trong năm 2026, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện năm chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”. HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua 26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu đó, Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, cụ thể, tăng cường tính chủ động, tự chủ, kiến tạo phát triển của địa phương; bảo đảm vận hành đồng bộ, hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp; giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, quy hoạch, chuyển đổi số, hệ thống cơ sở dữ liệu, quy trình thủ tục hành chính…
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức đánh giá tiến độ triển khai Kế hoạch số 375 về cao điểm 60 ngày đêm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe trên địa bàn. Việc làm sạch dữ liệu được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng chính quyền số, nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ Nhân dân.
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri

Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kết luận, kiến nghị được nêu trong báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND Thành phố theo hướng rõ trách nhiệm, rõ lộ trình giải quyết.
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất

Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất

Chiều 28/11, sau khi hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã bế mạc.
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định

Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định

Phát biểu sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Vũ Đại Thắng bày tỏ vinh dự khi được cống hiến cho Thủ đô và nhấn mạnh tinh thần “kỷ cương, liêm chính, hiệu quả”, lấy sự hài lòng và niềm tin của nhân dân làm thước đo cuối cùng cho hiệu quả điều hành.
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Chiều 28/11, tại kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập

Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập

Thành phố Hà Nội quyết định sử dụng ngân sách để đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu trong phạm vi dự án nhà ở xã hội độc lập nhằm giảm giá nhà ở xã hội, gồm công trình bãi đỗ xe đồng bộ hệ thống trạm sạc xe điện công cộng, trạm sạc xe điện cá nhân phục vụ cho phương tiện cá nhân của dân cư khu vực dự án...
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua loạt quy định mới, trong đó đáng chú ý là mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) tăng lên tới 2 lần so với quy định tại Nghị định số 106/2025/NĐ-CP. Cùng với đó, lực lượng Công an cấp xã sẽ được hỗ trợ gần 5 triệu đồng/tháng, góp phần tăng cường lực lượng ở cơ sở.
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư

Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị quyết đặt mục tiêu bảo đảm quyền lợi người dân, tháo gỡ vướng mắc và tạo cơ chế thông thoáng để đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị trọng điểm.
Xem thêm
Phiên bản di động