Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Sáng 30/11, trong khuôn khổ hội nghị “Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023” đã diễn ra Hội thảo “AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững”.
Nguyên tắc xây dựng thành phố thông minh là phục vụ nhu cầu của cư dân Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm “Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

Tiềm năng lớn trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong quá trình phát triển đô thị, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong công tác quản lý đô thị. Công nghệ thông tin đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc và tương tác với môi trường xung quanh, đặc biệt là trong các đô thị hiện đại.

Trong đó, tiềm năng của AI trong quản lý đô thị là rất lớn. AI trong quản lý đô thị có vai trò phân tích và xử lý dữ liệu; tạo ra các hệ thống quản lý đô thị thông minh. Ngoài ra, cung cấp dịch vụ công cộng tốt hơn cho cư dân đô thị, từ việc tư vấn về sức khỏe, giáo dục đến việc cung cấp thông tin và hỗ trợ tài chính, tương tác với người dùng và cung cấp giải pháp thông minh và cá nhân hóa.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh
Các chuyên gia trao đổi về ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng Viện trí tuệ nhân tạo Việt Nam, cho rằng, đô thị thông minh là đô thị phát triển bền vững đáp ứng được nhu cầu của chính quyền, người dân, doanh nghiệp trên các khía cạnh kinh tế, vận hành, xã hội, môi trường. Xây dựng đô thị thông minh dựa nhiều trên nền tảng công nghệ thông tin, số hóa, áp dụng các công nghệ số nhằm cung cấp các dịch vụ công hiệu quả, an toàn, hỗ trợ phát triển đổi mới, sáng tạo, kinh doanh và kinh tế số.

Kiến trúc của đô thị thông minh về cơ bản phải có tầng thu thập dữ liệu, tầng truyền thông, tầng tích hợp các hệ thống thông minh theo lĩnh vực ngành dọc, tầng dữ liệu, lầng dịch vụ và ứng dụng, đảm bảo an ninh an toàn thông tin…

“Trên thực tế, AI có thể ứng dụng vào mọi mặt cuộc sống. Đặc biệt, trong đô thị thông minh, theo kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng công nghệ AI có thể ứng dụng vào trong giao thông thông minh, tài nguyên môi trường, du lịch thông minh, quản lý rác thải hỗ trợ giám sát an ninh, cang cấp dịch vụ nắn bắt và giám sát thông tin, hỗ trợ văn bản và các tác nghiệp…”, ông Nguyễn Xuân Hoài cho biết.

Cũng theo ông Hoài, hiện nay có nhiều thách thức ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, thách thức đến từ dữ liệu; các mô hình và công nghệ AI; giám sát ứng dụng AI theo tiêu chuẩn của pháp luật, đạo đức; nguồn nhân lực; thủ tục hành chính; mô hình và chi phí vận hành…

“Trong xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng AI là bắt buộc và tiềm năng ứng dụng là rất lớn. Tuy nhiên, trong thực tiễn, thời gian qua, có rất nhiều khó khăn và rào cản. Mong rằng qua những hội thảo như thế này, chúng ta sẽ cùng chung tay góp ý, đóng góp để ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh hiệu quả”, ông Hoài nhấn mạnh.

"Gỡ khó" để triển khai

Tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, cho biết, thành phố Thủ Đức, đã và đang hướng đến đô thị thông minh, lấy người dân là trung tâm.

Về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, Thủ Đức cũng đã phối hợp mạng viễn thông, hệ thống camera giao thông, camera an ninh, hệ thống cảm biến, giám sát các hoạt động đô thị môi trường… được quan tâm, triển khai hiệu quả. Hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo các hoạt động của các hệ thống: Trung tâm dữ liệu, nền tảng tích hợp Big Data; mạng WAN/LAN và hệ thống đảm bảo về an toàn an ninh thông tin, cổng thông tin nội bộ…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh
GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức, đã và đang hướng đến đô thị thông minh, lấy người dân là trung tâm.

Về triển khai chính quyền điện tử, thành phố Thủ Đức đã triển khai khá hiệu quả. Theo đó, phần mềm văn phòng điện tử kết hợp phân hệ tạo lập cơ sở dữ liệu lưu trữ, lịch tuần, theo dõi ý kiến chỉ đạo; 100% cán bộ, công chức xử lý văn bản không giấy.

Đến nay, đã có 1.287 chữ ký số được cấp; phần mềm hồ sơ hành chính, các phần mềm tác nghiệp chuyên ngành, cung cấp giấy phép điện tử thuộc các lĩnh vực đô thị, xây dựng, môi trường; sử dụng 100% biên lại điện tử, thanh toán trực tuyến; 100% người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Thành phố Thủ Đức”…

Trong việc phát triển hệ thống camera, tổng hợp từ nhiều nguồn camera với số lượng lớn là 3.523 camera, trong đó, camera mất kết nối khá nhiều. Phần lớn camera chỉ có chức năng giám sát thông thường và còn ít camera có ứng dụng các công nghệ thông minh; các loại camera đầu tư không đồng bộ, nhiều chủng loại khác nhau và chỉ kết nối tới trụ sở Công an phường.

Tuy nhiên, cũng theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, trong việc triển khai cũng gặp nhiều khó khăn. Rào cản chính trong vận hành đô thị thông minh ứng dụng AI là về dữ liệu, tiêu chuẩn hóa, con người. Đồng thời, những bài toán liên quan đến xử lý giao thông, môi trường, xử lý văn bản… Đặc biệt, trong việc triển khai AI trong dịch vụ hành chính công, phải xác dịnh việc gì cần làm trước chứ không nên để dàn trải.

Liên quan câu chuyện dữ liệu, ông Lê Anh Văn, Giám đốc nền tảng trợ lý ảo VNPT cũng cho rằng, rào cản thực tế gặp phải trong việc triển khai AI trong thành phố thông minh chính là dữ liệu, hiện nay, nhiều tỉnh thành chưa số hóa được. Nếu chúng ta không làm chủ được công nghệ thì rất khó có thể khai thác được dữ liệu theo hướng chúng ta mong muốn. Bên cạnh đó, khó khăn về con người cũng là một rào cản lớn.

Ông Đỗ Bá Dân - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trí Nam, cho biết, thời gian qua, Tập đoàn đã triển khai dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn Thủ đô. Nền tảng triển khai AI thì cũng phải xây dựng được dữ liệu.

“Khó khăn ở đây là phải có hoạch định cụ thể cho cả thành phố thông minh trên địa bàn Hà Nội. Ngay ở mô hình di chuyển xanh, thông minh đã có rất nhiều hệ thống thu thập dữ liệu, điều hành. Trong đó, thách thức lớn nhất là bài toán về dữ liệu để thực hiện các mô hình AI”, ông Dân nhấn mạnh.

Tại Hội thảo “AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững”, các chuyên gia cũng giới thiệu về mô hình triển khai AI camera vào quản lý giao thông đô thị thông minh, AI và trợ lý ảo trong đào tạo, tuyển dụng nhân sự thời đại số, ứng dụng trong các giải pháp cho thành phố thông minh.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Nông thôn "thông minh" trong kỷ nguyên công nghệ

Nông thôn "thông minh" trong kỷ nguyên công nghệ

(LĐTĐ) Những cung đường khang trang, sạch đẹp và mức độ “số hóa” phủ sóng các thôn, xã… cho thấy sự phát triển từng ngày ở những vùng quê trên địa bàn Thủ đô. Không dừng lại ở đó, các địa phương còn đẩy nhanh chuyển đổi số để xây dựng nông thôn mới thông minh.
Đầu năm mới, nói chuyện đổi mới trong kỷ nguyên AI

Đầu năm mới, nói chuyện đổi mới trong kỷ nguyên AI

(LĐTĐ) Được ra mắt trong những ngày đầu năm 2024, "Canh bạc AI - Chat GPT và tương lai loài người" (do NXB Trẻ ấn hành) là tác phẩm đầu tiên của tác giả Việt Nam mang tham vọng “đốt đuốc” đi tìm đáp án cho câu hỏi loài người sẽ đi về đâu trong kỷ nguyên AI.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống tòa án

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống tòa án

(LĐTĐ) Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-CA ngày 15/1/2024 về đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử.
Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân

(LĐTĐ) Khi đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, người dân thuộc diện được hưởng chính sách được bảo đảm nhận ưu đãi đúng thời gian, công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người nhận không phải xếp hàng chờ đợi lâu.
Kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

Kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Đến hết năm 2023, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp với hơn 55 triệu lượt tra cứu. Đó là một trong những kết quả nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) sau 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ.
Hà Nội: Số hóa các hồ sơ liên thông giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 2/1/2024

Hà Nội: Số hóa các hồ sơ liên thông giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 2/1/2024

(LĐTĐ) UBND Thành phố vừa ban hành Văn bản số 4395/UBND-KSTTHC chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
VssID là 1 trong 3 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam

VssID là 1 trong 3 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là 1 trong 3 ứng dụng của cơ quan Nhà nước có lượng người dùng lớn tại Việt Nam.
Nỗ lực xây dựng chính quyền số, xã hội số

Nỗ lực xây dựng chính quyền số, xã hội số

(LĐTĐ) Hà Nội quyết tâm đến ngày 31/12/2023, hoàn thành việc đưa toàn bộ các thủ tục hành chính (TTHC) đủ điều kiện xây dựng Dịch vụ công trực tuyến lên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố và thực hiện tích hợp đạt chỉ tiêu được giao năm 2023 các Dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động