Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh

Sáng 30/11, trong khuôn khổ hội nghị “Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023” đã diễn ra Hội thảo “AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững”.
Nguyên tắc xây dựng thành phố thông minh là phục vụ nhu cầu của cư dân Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm “Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

Tiềm năng lớn trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong quá trình phát triển đô thị, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong công tác quản lý đô thị. Công nghệ thông tin đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc và tương tác với môi trường xung quanh, đặc biệt là trong các đô thị hiện đại.

Trong đó, tiềm năng của AI trong quản lý đô thị là rất lớn. AI trong quản lý đô thị có vai trò phân tích và xử lý dữ liệu; tạo ra các hệ thống quản lý đô thị thông minh. Ngoài ra, cung cấp dịch vụ công cộng tốt hơn cho cư dân đô thị, từ việc tư vấn về sức khỏe, giáo dục đến việc cung cấp thông tin và hỗ trợ tài chính, tương tác với người dùng và cung cấp giải pháp thông minh và cá nhân hóa.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh
Các chuyên gia trao đổi về ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng Viện trí tuệ nhân tạo Việt Nam, cho rằng, đô thị thông minh là đô thị phát triển bền vững đáp ứng được nhu cầu của chính quyền, người dân, doanh nghiệp trên các khía cạnh kinh tế, vận hành, xã hội, môi trường. Xây dựng đô thị thông minh dựa nhiều trên nền tảng công nghệ thông tin, số hóa, áp dụng các công nghệ số nhằm cung cấp các dịch vụ công hiệu quả, an toàn, hỗ trợ phát triển đổi mới, sáng tạo, kinh doanh và kinh tế số.

Kiến trúc của đô thị thông minh về cơ bản phải có tầng thu thập dữ liệu, tầng truyền thông, tầng tích hợp các hệ thống thông minh theo lĩnh vực ngành dọc, tầng dữ liệu, lầng dịch vụ và ứng dụng, đảm bảo an ninh an toàn thông tin…

“Trên thực tế, AI có thể ứng dụng vào mọi mặt cuộc sống. Đặc biệt, trong đô thị thông minh, theo kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng công nghệ AI có thể ứng dụng vào trong giao thông thông minh, tài nguyên môi trường, du lịch thông minh, quản lý rác thải hỗ trợ giám sát an ninh, cang cấp dịch vụ nắn bắt và giám sát thông tin, hỗ trợ văn bản và các tác nghiệp…”, ông Nguyễn Xuân Hoài cho biết.

Cũng theo ông Hoài, hiện nay có nhiều thách thức ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, thách thức đến từ dữ liệu; các mô hình và công nghệ AI; giám sát ứng dụng AI theo tiêu chuẩn của pháp luật, đạo đức; nguồn nhân lực; thủ tục hành chính; mô hình và chi phí vận hành…

“Trong xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng AI là bắt buộc và tiềm năng ứng dụng là rất lớn. Tuy nhiên, trong thực tiễn, thời gian qua, có rất nhiều khó khăn và rào cản. Mong rằng qua những hội thảo như thế này, chúng ta sẽ cùng chung tay góp ý, đóng góp để ứng dụng AI trong xây dựng thành phố thông minh hiệu quả”, ông Hoài nhấn mạnh.

"Gỡ khó" để triển khai

Tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, cho biết, thành phố Thủ Đức, đã và đang hướng đến đô thị thông minh, lấy người dân là trung tâm.

Về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, Thủ Đức cũng đã phối hợp mạng viễn thông, hệ thống camera giao thông, camera an ninh, hệ thống cảm biến, giám sát các hoạt động đô thị môi trường… được quan tâm, triển khai hiệu quả. Hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo các hoạt động của các hệ thống: Trung tâm dữ liệu, nền tảng tích hợp Big Data; mạng WAN/LAN và hệ thống đảm bảo về an toàn an ninh thông tin, cổng thông tin nội bộ…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng thành phố thông minh
GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức, đã và đang hướng đến đô thị thông minh, lấy người dân là trung tâm.

Về triển khai chính quyền điện tử, thành phố Thủ Đức đã triển khai khá hiệu quả. Theo đó, phần mềm văn phòng điện tử kết hợp phân hệ tạo lập cơ sở dữ liệu lưu trữ, lịch tuần, theo dõi ý kiến chỉ đạo; 100% cán bộ, công chức xử lý văn bản không giấy.

Đến nay, đã có 1.287 chữ ký số được cấp; phần mềm hồ sơ hành chính, các phần mềm tác nghiệp chuyên ngành, cung cấp giấy phép điện tử thuộc các lĩnh vực đô thị, xây dựng, môi trường; sử dụng 100% biên lại điện tử, thanh toán trực tuyến; 100% người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Thành phố Thủ Đức”…

Trong việc phát triển hệ thống camera, tổng hợp từ nhiều nguồn camera với số lượng lớn là 3.523 camera, trong đó, camera mất kết nối khá nhiều. Phần lớn camera chỉ có chức năng giám sát thông thường và còn ít camera có ứng dụng các công nghệ thông minh; các loại camera đầu tư không đồng bộ, nhiều chủng loại khác nhau và chỉ kết nối tới trụ sở Công an phường.

Tuy nhiên, cũng theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, trong việc triển khai cũng gặp nhiều khó khăn. Rào cản chính trong vận hành đô thị thông minh ứng dụng AI là về dữ liệu, tiêu chuẩn hóa, con người. Đồng thời, những bài toán liên quan đến xử lý giao thông, môi trường, xử lý văn bản… Đặc biệt, trong việc triển khai AI trong dịch vụ hành chính công, phải xác dịnh việc gì cần làm trước chứ không nên để dàn trải.

Liên quan câu chuyện dữ liệu, ông Lê Anh Văn, Giám đốc nền tảng trợ lý ảo VNPT cũng cho rằng, rào cản thực tế gặp phải trong việc triển khai AI trong thành phố thông minh chính là dữ liệu, hiện nay, nhiều tỉnh thành chưa số hóa được. Nếu chúng ta không làm chủ được công nghệ thì rất khó có thể khai thác được dữ liệu theo hướng chúng ta mong muốn. Bên cạnh đó, khó khăn về con người cũng là một rào cản lớn.

Ông Đỗ Bá Dân - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trí Nam, cho biết, thời gian qua, Tập đoàn đã triển khai dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn Thủ đô. Nền tảng triển khai AI thì cũng phải xây dựng được dữ liệu.

“Khó khăn ở đây là phải có hoạch định cụ thể cho cả thành phố thông minh trên địa bàn Hà Nội. Ngay ở mô hình di chuyển xanh, thông minh đã có rất nhiều hệ thống thu thập dữ liệu, điều hành. Trong đó, thách thức lớn nhất là bài toán về dữ liệu để thực hiện các mô hình AI”, ông Dân nhấn mạnh.

Tại Hội thảo “AI trong xây dựng thành phố thông minh, bền vững”, các chuyên gia cũng giới thiệu về mô hình triển khai AI camera vào quản lý giao thông đô thị thông minh, AI và trợ lý ảo trong đào tạo, tuyển dụng nhân sự thời đại số, ứng dụng trong các giải pháp cho thành phố thông minh.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Hà Nội thông qua chủ trương phát triển siêu ứng dụng ihanoi

Hà Nội thông qua chủ trương phát triển siêu ứng dụng ihanoi

HĐND thành phố Hà Nội đã phê duyệt nền tảng Công dân Thủ đô số - iHanoi là nền tảng số thống nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị của thành phố Hà Nội.
Đẩy mạnh thương mại điện tử: Bước chuyển từ hộ kinh doanh truyền thống sang kinh tế số

Đẩy mạnh thương mại điện tử: Bước chuyển từ hộ kinh doanh truyền thống sang kinh tế số

Trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh mô hình chính quyền đô thị và phát triển kinh tế số, xã Đại Thanh đã chủ động triển khai hoạt động hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và cơ sở sản xuất địa phương bước vào môi trường thương mại điện tử (TMĐT). Không chỉ là xu hướng chung của thời đại, TMĐT đã trở thành một nhu cầu thực tế, một công cụ giúp người dân tiếp cận thị trường rộng lớn hơn, vượt qua rào cản địa lý, và từng bước chuyên nghiệp hóa cách vận hành kinh doanh của mình.
VNeTraffic giúp hàng nghìn thí sinh có bằng lái điện tử ngay trong ngày

VNeTraffic giúp hàng nghìn thí sinh có bằng lái điện tử ngay trong ngày

Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch và đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt ứng dụng VNeTraffic. Đây là giải pháp đột phá của Bộ Công an, giúp công dân tra cứu, nộp phạt, và đặc biệt là có thể nhận ngay GPLX điện tử chỉ sau khoảng 2 giờ kể từ khi kết thúc kỳ sát hạch, giảm tối đa giấy tờ và thời gian đi lại cho người dân Thủ đô.
An ninh thanh toán số: Khi công nghệ bảo mật phải "chạy đua" với tội phạm mạng

An ninh thanh toán số: Khi công nghệ bảo mật phải "chạy đua" với tội phạm mạng

Sự bùng nổ của thanh toán không tiền mặt đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao. Trước những thủ đoạn chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi, giới chuyên gia cảnh báo: Nếu không thiết lập được "hàng rào" phòng thủ đa lớp từ hạ tầng đến nhận thức người dùng, rủi ro mất an toàn hệ thống tài chính là hiện hữu.
Diễn đàn Tương lai số Việt Nam 2025: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chiến lược, kiến tạo tương lai số

Diễn đàn Tương lai số Việt Nam 2025: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chiến lược, kiến tạo tương lai số

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Tương lai số Việt Nam 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc - Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập”.
Quy định mới về cơ chế tài chính cho hoạt động viễn thông công ích

Quy định mới về cơ chế tài chính cho hoạt động viễn thông công ích

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 295/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Viễn thông về hoạt động viễn thông công ích và cơ chế tài chính để triển khai các nhiệm vụ viễn thông công ích trên phạm vi cả nước. Nghị định áp dụng cho cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động viễn thông công ích, đồng thời xác lập nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp, quy định mức đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam cùng các trường hợp được miễn, giảm đóng góp.
8 bài toán lớn về khoa học công nghệ và chuyển đổi số của Hà Nội giai đoạn 2025-2030

8 bài toán lớn về khoa học công nghệ và chuyển đổi số của Hà Nội giai đoạn 2025-2030

Hà Nội đang bước vào giai đoạn phát triển mới với quyết tâm giải quyết 8 bài toán lớn về khoa học công nghệ và chuyển đổi số giai đoạn 2025-2030. Đây là những nhiệm vụ mang tính nền tảng, từ hoàn thiện hạ tầng số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo đến xây dựng đô thị thông minh, nhằm tạo bứt phá cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững và hiện đại.
Hà Nội: Quyết liệt làm sạch dữ liệu giao thông, đẩy nhanh tiến độ số hóa qua ứng dụng iHanoi

Hà Nội: Quyết liệt làm sạch dữ liệu giao thông, đẩy nhanh tiến độ số hóa qua ứng dụng iHanoi

Công an thành phố Hà Nội đang quyết liệt triển khai đợt cao điểm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe, nhằm đẩy nhanh tiến độ số hóa, xây dựng hệ thống quản lý giao thông đồng bộ, hiện đại. Chỉ sau thời gian ngắn triển khai, hàng chục nghìn dữ liệu đã được người dân Thủ đô cập nhật thành công thông qua ứng dụng "Công dân Thủ đô số - iHanoi", thể hiện sự đồng lòng và trách nhiệm cao của người dân trong công cuộc chuyển đổi số.
Hà Nội: Sau 4 giờ triển khai, gần 3.000 hồ sơ dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe được số hóa

Hà Nội: Sau 4 giờ triển khai, gần 3.000 hồ sơ dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe được số hóa

Chỉ trong hơn 4 giờ triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe trong ngày 11/11, lực lượng chức năng Công an Hà Nội đã thu thập được gần 3.000 hồ sơ dữ liệu từ người dân thông qua ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”.
Chuyển đổi số toàn diện, hướng đến phục vụ người dân tốt hơn

Chuyển đổi số toàn diện, hướng đến phục vụ người dân tốt hơn

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành hệ thống, hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Với quyết tâm đổi mới toàn diện, đơn vị phấn đấu xây dựng ngành BHXH số, dữ liệu đồng bộ, hoạt động hiệu quả, minh bạch.
Xem thêm
Phiên bản di động