M
29/04/2021 20:50

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội:

Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/4, tại Hội trường Sở Công Thương Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021. Dự Hội nghị có ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; ông Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Quận Hoàng Mai tuyên dương 74 “Công nhân giỏi” năm 2020 Công nhân lao động có cơ hội và điều kiện phát huy sáng kiến kinh nghiệm Hiệu quả từ phong trào thi đua “Công nhân giỏi”

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Lê Thị Thanh Thủy cho biết, thời gian qua, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19; tuy nhiên, được sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Đảng ủy Sở Công Thương, sự phối hợp chỉ đạo của Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam, ngay từ những ngày đầu năm Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo phong trào thi đua đến 100% Công đoàn cơ sở, tổ chức phát động phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước và Thủ đô đổi mới” phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch toàn diện với mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể,...

Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu tặng Giấy khen cho các “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” ngành Công Thương Hà Nội năm 2021

Để duy trì và phát triển phong trào công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội luôn lựa chọn hình thức thi đua phù hợp, được đông đảo công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành; thường xuyên tiến hành sơ kết, tổng kết phong trào thi đua, phong trào lao động sáng tạo, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời phát hiện những gương điển hình tiên tiến và xây dựng mô hình điểm về phong trào để nhân rộng ra các đơn vị.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, năm 2020, đã có hàng nghìn sáng kiến cải tiến của công nhân viên chức lao động được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn. Với 50 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất được khen thưởng cấp ngành năm 2021, có ý nghĩa xã hội cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Song song đó, Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích thi đua trong phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo năm 2021.

Những sáng kiến, cải tiến đã góp phần giảm chi phí, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao giúp các doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Một số đơn vị có sáng kiến và khen thưởng kịp thời như: Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh, Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam, Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long,…

Để hưởng ứng phong trào thi đua của ngành, theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, các Công đoàn cơ sở đã phát động phong trào công nhân chất lượng, tổ chất lượng để cán bộ công nhân viên tự kiểm tra, tự chịu trách nhiệm về chất lượng với sản phẩm của mình làm ra. Các hội thi tay nghề như “ôn luyện tay nghề, thi thợ giỏi, chọn bàn tay vàng, thao diễn kỹ thuật” được các đơn vị tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở; từ đó, lựa chọn được những công nhân lao động có tay nghề giỏi nhất.

Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021
93 Công nhân giỏi và 50 sáng kiến sáng tạo tiêu biểu ngành Công Thương Hà Nội được biểu dương tại Hội nghị

Từ những phong trào trên, năm qua, đã có hàng nghìn “Công nhân giỏi” cấp cơ sở là những người có trình độ tay nghề giỏi, lao động luôn đạt năng suất cao; Công đoàn ngành đã lựa chọn tuyên dương 93 “Công nhân giỏi” tiêu biểu năm 2021 và đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương 6 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Đánh giá cao những nỗ lực Công đoàn Công Thương Hà Nội đã đạt được trong việc triển khai, thực hiện các phong trào thi đua; tại hội nghị, ông Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, những năm qua, ngành Công Thương ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt là đối với sự phát triển của ngành công nghiệp, tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế,… Đặc biệt là việc kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, sự tham gia các Hiệp định FTA đã tạo thuận lợi lớn để kinh tế xã hội phát triển.

“Đối mặt với những thuận lợi đó là những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh, chiến tranh thương mại, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường thế giới và trong nước,… chúng ta phải biết ra sức thi đua để góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, ngành Công Thương, đồng thời, tăng cường thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động qua đó, khơi dậy được tinh thần thi đua yêu nước, đồng thời lan tỏa những giá trị tinh thần đến rộng khắp công nhân lao động”, ông Trần Quang Huy nhấn mạnh.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cũng đánh giá cao hoạt động của Công đoàn ngành với những phong trào thiết thực, hiệu quả, rộng khắp. Đặc biệt, khẳng định được vị thế của mình trong việc phát triển các phong trào, nâng cao vị thế của người lao động,… và minh chứng rõ nhất đó là 50 sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động. Qua đó, chứng minh được sự hiệu quả trong công tác tuyên truyền của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đối với các Công đoàn cơ sở trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCT của Bộ Chính trị, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021

Tuy nhiên, để phong trào thi đua đạt được kết quả cao hơn nữa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị, các cấp Công đoàn ngành phải ghi nhớ Chủ đề tháng 5 năm nay đó là, đoàn kết, sáng tạo, vượt khó và phát triển; vì thế, đề nghị Công đoàn cơ sở chủ động triển khai các phong trào thi đua, phát động các phong trào trong Tháng công nhân; đặc biệt là kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Công Thương;… Do đó, các phong trào thi đua phải gắn với chuyên môn, phối hợp với công nhân để triển khai và sau các phong trào thi đua phải khen thưởng kịp thời.

Ông Nguyễn Chính Hữu cũng đề nghị, mỗi Công đoàn cơ sở phải tổ chức ít nhất 1 hoạt động trong Tháng công nhân với phương châm “cảm ơn người lao động”; qua đó thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành vì sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và vì việc làm và đời sống của người lao động.

Công đoàn tiếp tục phối hợp tốt với chủ sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp; chúng ta phải quan tâm để làm sao lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ cùng với doanh nghiệp, với người lao động”, trong đó chú trọng đến 4 nội dung cụ thể là: Tổ chức đối thoại, rà soát thỏa ước lao động tập thể; tập trung tập huấn An toàn vệ sinh lao động, từ đó giúp người lao động có thể tự chăm lo cho bản thân trước khi cần đến sự hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05 phải thường xuyên và liên tục, xác định được nội dung nâng cao trách nhiệm, trình độ năng lực, tu dưỡng đạo đức, nghề nghiệp của công nhân lao động và để làm được điều đó thì cần phải đổi mới các phong trào, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức lao động,…

Để biểu dương gương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021, tại hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã trao tặng Giấy chứng nhận và giấy khen cho 93 “Công nhân giỏi”, 50 “Sáng kiến – Sáng tạo” cùng 10 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua,…

Đỗ Đạt

Nguồn :