M
08/07/2020 12:56

Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”:

Công nhân lao động có cơ hội và điều kiện phát huy sáng kiến kinh nghiệm

(LĐTĐ) Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tiếp tục phát động phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong công nhân lao động, nhằm tôn vinh lực lượng công nhân trực tiếp lao động sản xuất trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.    

Tiếp tục "phủ sóng" công tác phát triển đoàn viên trong tình hình mới
Nhiều gương phụ nữ "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong thời đại mới
Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 6B, tuyên dương công nhân giỏi

Với thuận lợi từ phong trào thi đua “Công nhân giỏi” đã được triển khai thực hiện từ năm 2007 trong công nhân lao động, do đó phong trào đã được các cấp công đoàn cơ sở huyện Thanh Trì tích cực hưởng ứng, xây dựng kế hoạch phối hợp với chuyên môn phát động phong trào sâu rộng trong công nhân viên chức lao động nói chung và trong công nhân lao động trực tiếp sản xuất nói riêng.

Theo ông Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, năm 2020, từ 178 công đoàn cơ sở các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bình xét được 1.484 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, đề nghị biểu dương 43 “Công nhân giỏi” cấp huyện và đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương 3 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Những công nhân giỏi đã được lựa chọn từ các Hội thi nâng bậc, thi thợ giỏi và thao diễn kỹ thuật, cùng với những sáng kiến, sáng tạo của công nhân đã được áp dụng trong quá trình sản xuất tại doanh nghiệp.

5052 848bb1d1325ecf00964f
Những "Công nhân giỏi" huyện Thanh Trì được tuyên dương năm 2020. (Ảnh: Thanh Hồng)

"Hội thi tay nghề tại các doanh nghiệp được duy trì hàng năm, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” được cổ vũ mạnh mẽ, ý nghĩa, thiết thực hơn đã động viên, khích lệ công nhân. Qua hội thi các doanh nghiệp đã lựa chọn được những công nhân xứng đáng đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” đồng thời là tiêu chí xét nâng bậc, nâng lương cho công nhân. Kết quả đã có trên 850 công nhân được xét nâng bậc lương trước thời hạn", ông Lương Anh Dũng cho hay.

Qua phong trào thi đua nhiều công nhân lao động đã có cơ hội và điều kiện phát huy sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất mang lại năng suất cao, chất lượng tốt, điều kiện lao động ngày càng được cải thiện hơn.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, tại các doanh nghiệp đã có 2.068 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất và hiệu quả đem lại lợi ích trên 45 tỉ đồng. Đó là những kết quả thiết thực góp phần trực tiếp vào sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Nhiều công nhân lao động có tay nghề đã đạt tới bậc thợ cao 6/7, 7/7, là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào của cơ sở là tấm gương để nhiều công nhân trẻ học tập, rèn luyện tay nghề. Ngoài những giờ làm việc tại doanh nghiệp, nhiều công nhân còn theo học các lớp đào tạo chuyên môn, học đại học chuyên ngành, tự học hỏi để nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề. “Công nhân giỏi” là những người đã trực tiếp góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Điển hình như anh Nguyễn Văn Lộc – Công nhân kỹ thuật bậc 6/7, Công ty Trách nhiệm hữu hạn cơ khí Huy Hùng, là người thợ có tay nghề giỏi chuyên gia công các sản phẩm phục vụ ngành cơ khí có độ khó về kĩ thuật được khách hàng khen ngợi đánh giá cao. Anh Lộc đã đảm bảo sản phẩm của mình làm ra đạt được chất lượng tốt nhất góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của công ty trên thị trường. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu, nhiều năm liền anh Nguyễn Văn Lộc đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp huyện.

Anh Nguyễn Quang Hiệp đang làm việc tại Công ty cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát, với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ cơ khí, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đươc giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị, không để xảy ra tai nạn lao động. Anh Hiệp đã có nhiều sáng kiến trong sản xuất để nâng cao hiệu xuất, chất lượng công việc. Trong năm anh có 3 ý tưởng sáng tạo được áp dụng vào sản xuất làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty. Với sự phấn đấu nỗ lực đó, nhiều năm liền anh Hiệp được Tổng giám đốc công ty tặng Giấy khen, 02 năm liền được Tuyên dương “Công nhân giỏi” cấp huyện.

Hay chị Lê Thị Ngọc An đang làm việc tại Công ty cổ phần môi trường đô thị Thanh Trì, với cương vị là Tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường, chị có nhiều thành tích trong cải tiến công nghệ và kỹ thuật trong công ty. Chị luôn chủ động, tích cực tham mưu với ban lãnh đạo, áp dụng các biện pháp cải tiến khoa học kĩ thuật trong công việc đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Năm năm 2020, chị An được Liên đoàn Lao động Thành phố tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Có thể nói rằng, công nhân lao động là vốn quí nhất của doanh nghiệp, họ là những người sản xuất trực tiếp ra sản phẩm có giá trị, chất lượng tốt, với những sáng kiến, sáng tạo đem đến thành công cho doanh nghiệp, khẳng định thương hiệu và chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường

Với ý nghĩa thiết thực từ phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” mang lại, Liên đoàn Lao động huyện Thành Trì đề nghị tổ chức công đoàn từ huyện đến cơ sở tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền triển khai sâu rộng đến công nhân viên chức lao động, tạo động lực để công nhân viên chức lao động trong huyện tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ năng lao động để có nhiều công nhân lao động trực tiếp sản xuất của huyện đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, góp phần xây dựng doanh nghiệp, đơn vị, huyện Thanh Trì và Thủ đô ngày càng phát triển.

Bảo Thoa

Nguồn :