Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 10/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” lần thứ 15; tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2021.
Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh Chuyện cô giáo giỏi công nghệ Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

Đây là hoạt động truyền thống, thường niên của ngành GD&ĐT Hà Nội nhằm tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; đồng thời cũng là dịp để các thế hệ học trò tri ân về thầy cô giáo, những người đang tận tụy ngày đêm cho sự nghiệp cao quý - sự nghiệp “trồng người”.

Để bảo đảm an toàn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu chính Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô và truyền trực tuyến đến hơn 600 điểm cầu của các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn với hơn 3.500 đại biểu.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các nhà giáo.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Thành phố: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thay mặt Bộ GD&ĐT dự lễ.

Trong diễn văn kỷ niệm do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến trình bày đã điểm lại những kết quả nổi bật về quy mô, chất lượng giáo dục, thể hiện đóng góp quan trọng của các nhà trường, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp với gần 2,2 triệu học sinh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Công tác xây dựng trường chất lượng cao và trường chuẩn quốc gia được quan tâm. Hà Nội hiện có 22 trường chất lượng cao, trong đó có 16 trường công lập. Đến tháng 10/2021, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn Thành phố là 62,5% (1.730/2.768 trường), trong đó công lập là 76,9% (1.695/2.204 trường).

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh tặng hoa, chúc mừng ngành GD&ĐT Thủ đô nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Giáo dục Thủ đô tiếp tục giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, Hà Nội là địa phương có số thí sinh đạt giải nhiều nhất cả nước, bao gồm 139 thí sinh đạt giải với 11 giải Nhất, 45 giải Nhì, 50 giải Ba và 33 giải Khuyến khích. Đặc biệt, Hà Nội có 22 học sinh thuộc các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi quốc tế; 6 học sinh được chọn dự thi quốc tế thuộc các môn Toán học, Vật lý, Hoá học. Tại các kỳ thi Olympic thế giới và khu vực, học sinh Hà Nội đã đạt tổng số 365 giải và 57 huy chương các loại. Kết thúc năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”; 89 tập thể và 222 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành GD&ĐT Thủ đô quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa triển khai hiệu quả chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng theo đúng kế hoạch thời gian năm học.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT Thủ đô. Theo Chủ tịch UBND Thành phố, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Nhiều nhà giáo đã vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống thường ngày để luôn tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị ngành GD&ĐT cần tập trung quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; khắc phục mọi khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc học tập cho học sinh, đặc biệt chú trọng thiết kế chương trình giáo dục phù hợp với môi trường số hóa; tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng GD&ĐT, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng Thủ đô phát triển nhanh, bền vững; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh cho học sinh; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản trao danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho các nhà giáo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong những năm tới, Thành phố tiếp tục xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Mục tiêu đó đã và đang được Thành phố chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ. Để thực hiện được mục tiêu này, đòi hỏi sự nghiệp GD&ĐT phải đi trước một bước nhằm chuẩn bị nhân tài, lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Trước những đòi hỏi đó, hơn ai hết mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cần thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Bác Hồ kính yêu về nghề dạy học; từ đó vận dụng sáng tạo và tổ chức tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Đảng bộ và chính quyền Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, có những chính sách đãi ngộ, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sự nghiệp GD&ĐT.

Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ niềm tin tưởng, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm và lương tâm, các thầy giáo, cô giáo và các nhà quản lý giáo dục sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả, góp phần xây dựng sự nghiệp GD&ĐT của Thủ đô ngày một phát triển.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể.
Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cho 40 thầy, cô giáo.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã tặng hoa chúc mừng tập thể lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội; trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba cho 10 tập thể, 4 cá nhân; trao Bằng khen của Chính phủ cho 9 tập thể, 15 cá nhân. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản trao danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho 33 nhà giáo; trao Cờ thi đua của Thành phố cho 26 tập thể. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở GD&DT Hà Nội đã trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cho 40 thầy, cô giáo.

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã trao 400 máy tính cho 8 huyện có học sinh khó khăn, gồm: Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hoà và Mỹ Đức.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi thành phố ban hành kế hoạch mở cửa trường học trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm đánh giá mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội, phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội trong trường học.
Cả nước có 34 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình

Cả nước có 34 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình

(LĐTĐ) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 29/11, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp; 34 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 20 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Để học sinh yên tâm đến trường

Để học sinh yên tâm đến trường

(LĐTĐ) Ngay sau khi cho phép học sinh lớp 9 ở các huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, thành phố Hà Nội đã quyết định triển khai đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ em từ 15-17 tuổi và tiếp đến là trẻ em 14 tuổi. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Hà Nội có thể đón học sinh đến trường trong thời gian sớm nhất.
Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

(LĐTĐ) Trong chương trình phát sóng trực tiếp "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp.
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực tế này, nhiều ý kiến đề xuất Hà Nội nên xem xét bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 hoặc giảm độ khó của đề thi.
Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” là giải thưởng cao quý với mục đích tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình tới Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động