Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh

(LĐTĐ) Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh và học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), cô giáo Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1980) không chỉ là một giáo viên vững chuyên môn, tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” mà cô còn luôn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ học sinh khó khăn.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Trung học cơ sở Thành Công), chị Đỗ Thanh Vân (phụ huynh học sinh Nguyễn Minh Hiếu) cho biết: “Hôm nào học tiết Toán trực tuyến, con tôi cũng hào hứng xây dựng bài và có sự tập trung rất tốt. Các bạn học sinh trong lớp luôn nhận được sự quan tâm trong tiết học và cô Hồng luôn dành sự động viên, hỗ trợ nhiều hơn với những học sinh còn yếu, chậm hơn các bạn khác”.

Đó cũng là nhận xét chung của nhiều phụ huynh có con đã và đang được cô giáo Nguyễn Thị Hồng dạy dỗ.

Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, năm 2002, cô giáo Nguyễn Thị Hồng nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), đảm nhận giảng dạy môn Toán cho tới nay. Hơn 19 năm gắn bó với ngôi trường, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự rèn luyện, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng bài giảng. Những nỗ lực của cô được lãnh đạo cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý, học sinh và phụ huynh quý trọng.

Tự nhận mình có nhiều may mắn khi được làm việc ở ngôi trường có bề dày thành tích với những cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đây là cơ hội để học tập được nhiều kinh nghiệm quý, cũng như đòi hỏi bản thân phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện. Vì vậy, không quản ngại khó khăn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã sắp xếp công việc để vừa giảng dạy, vừa đăng ký theo học và nhận thêm hai bằng cử nhân (ngành Sư phạm và ngành Tài chính).

“Tôi may mắn vì được làm việc tại Trường Trung học cơ sở Thành Công ngay từ khi vừa ra trường. Ở đây, tôi học được những điều không có trong sách vở. Đó là kinh nghiệm, phương pháp đứng lớp, kỹ năng xử trí tình huống trong giảng dạy từ các bà, các cô, các chị trong Ban Giám hiệu qua các thời kỳ. Những thứ học được ấy không chỉ giúp tôi trưởng thành mà còn là sự thôi thúc tôi hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ” - cô giáo Nguyễn Thị Hồng tâm sự.

Bên cạnh đó, với tâm niệm “Học không bao giờ đủ. Người làm thầy phải biết mười, biết trăm thì mới có thể dạy tốt”, ngoài việc học hỏi đồng nghiệp, cấp trên, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn cố gắng dành nhiều thời gian để đọc sách. Ở nhà, cô sử dụng đài thay cho ti vi và có thói quen nghe thư viện sách nói. Bằng hình thức này, cô không chỉ cập nhật được nội dung mà còn học được về ngữ điệu trong phát âm - điều mà cô đã vận dụng và thấy hiệu quả. Chính vì vậy, những giờ học Toán của cô giáo Nguyễn Thị Hồng không hề khô khan vì những con số mà trở nên dễ hiểu, thú vị, luôn khiến học trò háo hức mong chờ.

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận chia sẻ: “Cô giáo Nguyễn Thị Hồng là người tâm huyết, tận tụy, mẫu mực trong sự nghiệp trồng người. Ngành Giáo dục Ba Đình tự hào khi có những tấm gương như thế, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh nhà giáo Thủ đô”.

Cô giáo với tấm lòng nhân ái

Không chỉ vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng còn luôn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ học sinh khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, người dân ở khu tập thể X15 phường Láng Hạ (quận Ba Đình) đều biết đến lớp học miễn phí dành cho học trò có hoàn cảnh khó khăn của cô giáo Nguyễn Thị Hồng. Không chỉ vậy, cô còn thường xuyên dành thời gian ngoài giờ lên lớp để kèm thêm cho những học sinh có học lực yếu, kém tại trường.

Trong nhiều trường hợp đó, có học sinh Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9A9, năm học 2019-2020) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố em bị bệnh nặng, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, bản thân em cũng khó tập trung vào việc học vào năm cuối cấp. Hiểu những khó khăn đó, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã nhận phụ đạo miễn phí cho em Thư suốt năm học lớp 9 và quan tâm, động viên em thi vào lớp 10 đạt kết quả tốt.

“Tôi vẫn luôn tâm niệm, một người thầy cần nhất là lòng yêu thương vô bờ bến với học sinh. Đây là điều cốt yếu và phải được xuất phát từ trong tâm bởi học sinh chính là “sản phẩm” của giáo dục, không thể gặt hái ngay mà cần có niềm tin và sự kiên trì. Do đó, để giúp các con thành công thì điều đầu tiên là giáo viên cần có tấm lòng nhân ái và khích lệ kịp thời” - cô giáo Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Năm 2021, cô giáo Nguyễn Thị Hồng là một trong 4 giáo viên của Trường Trung học cơ sở Thành Công vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đây là những điển hình đã và đang lan tỏa, tạo khí thế thi đua làm nhiều việc tốt trong trường, xứng đáng là tấm gương sáng để học trò noi theo.

Tìm hiểu về cô giáo Nguyễn Thị Hồng, chúng tôi được biết, chồng cô Hồng bị tai biến trong nhiều năm. Nhưng những khó khăn, vất vả của cuộc sống không ngăn được sự nỗ lực vượt lên của cô để hàng ngày truyền lửa đam mê học tập cho học sinh. Hơn cả một tấm lòng, cô còn trích tiền lương của mình để làm từ thiện, kết nối với các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em thiệt thòi, kém may mắn để đưa học sinh tới thăm, giúp các em hiểu thêm về cuộc sống, biết đồng cảm, chia sẻ, yêu thương với các bạn cùng trang lứa.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Hồng làm chủ nhiệm luôn đi đầu trong việc phòng, chống dịch cho học sinh khi chủ động trang bị và thường xuyên bổ sung đầy đủ nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang… Khi học sinh tạm dừng đến trường, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, cô Hồng cùng các giáo viên nhà trường tích cực tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch do Quận đoàn Ba Đình tổ chức bằng cách sáng tác nhạc, tạo clip, vẽ tranh cổ động…

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh, cô giáo Nguyễn Thị Hồng không chỉ có chuyên môn tốt mà còn rất tận tâm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện như ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa; ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tặng sách giáo khoa, quần áo ấm, đồ chơi cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai…

Những nỗ lực rèn luyện và tấm lòng nhân ái của cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ghi nhận bằng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Cùng với nhiều giáo viên của ngành Giáo dục Thủ đô, những việc làm của cô Hồng đã và đang lan tỏa, nhân lên nhiều việc làm tốt đẹp, trở thành tấm gương sáng để các thế hệ học trò nhớ mãi và noi theo trong suốt cuộc đời mình./.

Phạm Thảo

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

(LĐTĐ) Trong chương trình phát sóng trực tiếp "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp.
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực tế này, nhiều ý kiến đề xuất Hà Nội nên xem xét bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 hoặc giảm độ khó của đề thi.
Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” là giải thưởng cao quý với mục đích tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình tới Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp.
Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Trong ba ngày 22, 23, 24/11, các trường học đủ điều kiện an toàn tại khu vực ngoại thành Hà Nội được phép mở cửa cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp. Bên cạnh việc hỗ trợ, củng cố kiến thức thì Ban giám hiệu các trường cũng đặc biệt lưu tâm đến việc theo dõi, phát hiện những học sinh có biểu hiện bất thường về tâm lý để có hình thức hỗ trợ kịp thời.
Chi phí mặt bằng đè nặng, chủ trường mầm non ngậm ngùi rao bán từng cái bàn, ghế

Chi phí mặt bằng đè nặng, chủ trường mầm non ngậm ngùi rao bán từng cái bàn, ghế

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 kéo dài khiến hoàng loạt trường mầm non tư thục ở thành phố Hồ Chí Minh buộc phải đóng cửa, doanh thu không có nhưng chi phí mặt bằng, điện nước… cứ cộng dồn từng ngày. Nhiều chủ trường rơi vào kiệt quệ buộc phải rao bán trường, chấp nhận giải thể.
Hà Nội: Thêm học sinh lớp 9 ở 7 huyện, thị xã trở lại trường học

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 9 ở 7 huyện, thị xã trở lại trường học

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/11, học sinh lớp 9 của 7 huyện, thị xã gồm: Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Sơn Tây và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì (huyện Ba Vì) đã trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.
Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15 đến 17 tuổi tại nhiều quận, huyện trên địa bàn. Việc tiêm chủng cho học sinh được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.
Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Năm qua, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô và đất nước. Đặc biệt, mới đây, các nhà giáo thành phố Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã giúp khẳng định vị thế giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô với cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động