Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh

(LĐTĐ) Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh và học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), cô giáo Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1980) không chỉ là một giáo viên vững chuyên môn, tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” mà cô còn luôn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ học sinh khó khăn.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Trung học cơ sở Thành Công), chị Đỗ Thanh Vân (phụ huynh học sinh Nguyễn Minh Hiếu) cho biết: “Hôm nào học tiết Toán trực tuyến, con tôi cũng hào hứng xây dựng bài và có sự tập trung rất tốt. Các bạn học sinh trong lớp luôn nhận được sự quan tâm trong tiết học và cô Hồng luôn dành sự động viên, hỗ trợ nhiều hơn với những học sinh còn yếu, chậm hơn các bạn khác”.

Đó cũng là nhận xét chung của nhiều phụ huynh có con đã và đang được cô giáo Nguyễn Thị Hồng dạy dỗ.

Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, năm 2002, cô giáo Nguyễn Thị Hồng nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), đảm nhận giảng dạy môn Toán cho tới nay. Hơn 19 năm gắn bó với ngôi trường, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự rèn luyện, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng bài giảng. Những nỗ lực của cô được lãnh đạo cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý, học sinh và phụ huynh quý trọng.

Tự nhận mình có nhiều may mắn khi được làm việc ở ngôi trường có bề dày thành tích với những cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đây là cơ hội để học tập được nhiều kinh nghiệm quý, cũng như đòi hỏi bản thân phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện. Vì vậy, không quản ngại khó khăn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã sắp xếp công việc để vừa giảng dạy, vừa đăng ký theo học và nhận thêm hai bằng cử nhân (ngành Sư phạm và ngành Tài chính).

“Tôi may mắn vì được làm việc tại Trường Trung học cơ sở Thành Công ngay từ khi vừa ra trường. Ở đây, tôi học được những điều không có trong sách vở. Đó là kinh nghiệm, phương pháp đứng lớp, kỹ năng xử trí tình huống trong giảng dạy từ các bà, các cô, các chị trong Ban Giám hiệu qua các thời kỳ. Những thứ học được ấy không chỉ giúp tôi trưởng thành mà còn là sự thôi thúc tôi hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ” - cô giáo Nguyễn Thị Hồng tâm sự.

Bên cạnh đó, với tâm niệm “Học không bao giờ đủ. Người làm thầy phải biết mười, biết trăm thì mới có thể dạy tốt”, ngoài việc học hỏi đồng nghiệp, cấp trên, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn cố gắng dành nhiều thời gian để đọc sách. Ở nhà, cô sử dụng đài thay cho ti vi và có thói quen nghe thư viện sách nói. Bằng hình thức này, cô không chỉ cập nhật được nội dung mà còn học được về ngữ điệu trong phát âm - điều mà cô đã vận dụng và thấy hiệu quả. Chính vì vậy, những giờ học Toán của cô giáo Nguyễn Thị Hồng không hề khô khan vì những con số mà trở nên dễ hiểu, thú vị, luôn khiến học trò háo hức mong chờ.

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận chia sẻ: “Cô giáo Nguyễn Thị Hồng là người tâm huyết, tận tụy, mẫu mực trong sự nghiệp trồng người. Ngành Giáo dục Ba Đình tự hào khi có những tấm gương như thế, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh nhà giáo Thủ đô”.

Cô giáo với tấm lòng nhân ái

Không chỉ vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng còn luôn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ học sinh khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, người dân ở khu tập thể X15 phường Láng Hạ (quận Ba Đình) đều biết đến lớp học miễn phí dành cho học trò có hoàn cảnh khó khăn của cô giáo Nguyễn Thị Hồng. Không chỉ vậy, cô còn thường xuyên dành thời gian ngoài giờ lên lớp để kèm thêm cho những học sinh có học lực yếu, kém tại trường.

Trong nhiều trường hợp đó, có học sinh Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9A9, năm học 2019-2020) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố em bị bệnh nặng, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, bản thân em cũng khó tập trung vào việc học vào năm cuối cấp. Hiểu những khó khăn đó, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã nhận phụ đạo miễn phí cho em Thư suốt năm học lớp 9 và quan tâm, động viên em thi vào lớp 10 đạt kết quả tốt.

“Tôi vẫn luôn tâm niệm, một người thầy cần nhất là lòng yêu thương vô bờ bến với học sinh. Đây là điều cốt yếu và phải được xuất phát từ trong tâm bởi học sinh chính là “sản phẩm” của giáo dục, không thể gặt hái ngay mà cần có niềm tin và sự kiên trì. Do đó, để giúp các con thành công thì điều đầu tiên là giáo viên cần có tấm lòng nhân ái và khích lệ kịp thời” - cô giáo Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Năm 2021, cô giáo Nguyễn Thị Hồng là một trong 4 giáo viên của Trường Trung học cơ sở Thành Công vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đây là những điển hình đã và đang lan tỏa, tạo khí thế thi đua làm nhiều việc tốt trong trường, xứng đáng là tấm gương sáng để học trò noi theo.

Tìm hiểu về cô giáo Nguyễn Thị Hồng, chúng tôi được biết, chồng cô Hồng bị tai biến trong nhiều năm. Nhưng những khó khăn, vất vả của cuộc sống không ngăn được sự nỗ lực vượt lên của cô để hàng ngày truyền lửa đam mê học tập cho học sinh. Hơn cả một tấm lòng, cô còn trích tiền lương của mình để làm từ thiện, kết nối với các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em thiệt thòi, kém may mắn để đưa học sinh tới thăm, giúp các em hiểu thêm về cuộc sống, biết đồng cảm, chia sẻ, yêu thương với các bạn cùng trang lứa.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Hồng làm chủ nhiệm luôn đi đầu trong việc phòng, chống dịch cho học sinh khi chủ động trang bị và thường xuyên bổ sung đầy đủ nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang… Khi học sinh tạm dừng đến trường, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, cô Hồng cùng các giáo viên nhà trường tích cực tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch do Quận đoàn Ba Đình tổ chức bằng cách sáng tác nhạc, tạo clip, vẽ tranh cổ động…

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh, cô giáo Nguyễn Thị Hồng không chỉ có chuyên môn tốt mà còn rất tận tâm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện như ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa; ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tặng sách giáo khoa, quần áo ấm, đồ chơi cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai…

Những nỗ lực rèn luyện và tấm lòng nhân ái của cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ghi nhận bằng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Cùng với nhiều giáo viên của ngành Giáo dục Thủ đô, những việc làm của cô Hồng đã và đang lan tỏa, nhân lên nhiều việc làm tốt đẹp, trở thành tấm gương sáng để các thế hệ học trò nhớ mãi và noi theo trong suốt cuộc đời mình./.

Phạm Thảo

Nên xem

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần ...
Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...

Tin khác

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường mầm non Mùa Xuân (cơ sở 2) (phường La Khê, quận Hà Đông), hơn 120 học sinh khối 5 - 6 tuổi đã được dự lễ ra trường trong vòng tay yêu thương của Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc dùng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện dùng chung là điều cần thiết.
Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

(LĐTĐ) Về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn thành phố Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký. Thành phố đã tổ chức bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.
Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nghiên cứu và học tập. Tới dự, phát biểu chỉ đạo và chung vui với thày trò Trường Đại học Công đoàn có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Để việc tuyển sinh diễn ra thuận lợi, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực chuẩn bị, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày mai (1/7), thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh Nadhim Zahawi.
Có một thầy giáo như thế

Có một thầy giáo như thế

(LĐTĐ) Bén duyên với nghề dạy học từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo luôn tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng bằng việc nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, để tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên học tập và đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn.
Trường Đại học Công đoàn bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển 11 chuyên ngành hệ Đại học chính quy

Trường Đại học Công đoàn bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển 11 chuyên ngành hệ Đại học chính quy

(LĐTĐ) Trường Đại học Công đoàn vừa có thông báo tuyển sinh Đại học hệ chính quy năm 2022 đối với 11 chuyên ngành. Theo đó, trường chính thức nhận hồ sơ theo hình thức xét tuyển thẳng và xét học bạ từ 28/6 đến 15/7/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động