Báo Lao động Thủ đô vinh dự đoạt Giải Ba Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt
| Chuyện những người chở nghĩa tình nơi phố thị Cô giáo yêu nghề, tận tụy với học sinh Gieo những “Hạt giống nhân văn” |
Chiều 19/6, trong khuôn khổ Hội nghị gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, biểu dương người làm báo tiêu biểu Thủ đô nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao giải Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2025.
![]() |
| Đồng chí Hà Minh Hải - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trao Giải Đặc biệt; Giải Nhất; Giải Nhì cho các tác giả đoạt giải. |
Năm 2025 là năm thứ 11 Thành phố triển khai Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt theo Quyết định số 36/2024/QĐ-UBND, phát huy những kết quả đã đạt được từ các Cuộc thi viết các năm trước, Thành phố tiếp tục triển khai sâu rộng đến các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị tích cực hưởng ứng tham gia.
Cuộc thi năm 2025 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị thuộc Thành phố và một số cơ quan báo chí . Tính đến thời điểm kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 278 tác phẩm báo chí và 1.514 bài viết được lựa chọn trong số hàng vạn bài dự thi cấp cơ sở. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục là lực lượng nòng cốt tham gia cuộc thi với 853 bài viết, chiếm tỷ lệ 56% tổng số tác phẩm không chuyên.
Đối tượng tham gia dự thi gồm khối báo chí chuyên nghiệp và khối không chuyên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang. Số lượng tác giả là cán bộ đoàn thể cơ sở, người dân ở tổ dân phố, khu dân cư; nhiều cá nhân biết đến cuộc thi qua công tác phát hiện, tuyên truyền nêu gương những việc làm tốt, những tấm gương tiêu biểu ở địa bàn khu dân cư, cho thấy Cuộc thi thực sự ngày càng lan tỏa, thu hút nhiều thành phần ở cơ sở tham gia.
Về hình thức trình bày, đa số các tác phẩm gửi dự thi đều đạt tiêu chí thể lệ đề ra, bài viết có bố cục phù hợp, phản ánh người thật, việc thật, rõ con người, rõ địa chỉ nơi điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt cư trú hoặc học tập, công tác. Nhiều bài dự thi trình bày đẹp, công phu, sáng tạo, có nhiều hình ảnh, số liệu minh họa phong phú được phân tích, liên hệ chặt chẽ; nhiều bài dự thi thể hiện cảm xúc trân trọng đối với nhân vật và sự tâm huyết của tác giả đối với Cuộc thi.
Đối với các tác phẩm báo chí, có nhiều sự thay đổi về hình thức trình bày, một số cơ quan báo chí áp dụng kỹ thuật làm báo hiện đại như: Longform, Megastory giúp tác phẩm lột tả được tính chân thực của nhân vật với âm thanh, hình ảnh sinh động, đẹp và cuốn hút người đọc, người xem.
![]() |
| Tại Cuộc thi Báo Lao động Thủ đô vinh dự đoạt Giải Ba với tác phẩm “Những người hùng hồi sinh “mạch đập” môi trường”của nhóm tác giả: Đinh Văn Luyện, Phạm Ngọc Thắng. |
Các bài dự thi chủ yếu tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là các nhân tố mới, sự việc mới trên các lĩnh vực đời sống, xã hội của Thủ đô. Đó là những tấm gương về cán bộ công chức tận tụy với công việc, tận tâm với nghề, có nhiều sáng kiến trong thực thi công vụ, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; các cán bộ chiến sĩ không quản ngại ngày đêm, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Đó là những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, nỗ lực vươn lên học tập và đạt nhiều thành tích; các thầy, cô giáo có nhiều tâm huyết, yêu nghề, có sáng kiến cải tiến trong phương pháp dạy và học được đồng nghiệp đánh giá cao; đó là các bác Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận, hội viên Hội Cựu chiến binh, bản thân là những đảng viên, cán bộ hưu trí mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác tại địa phương… Nhiều tác phẩm, bài viết có chất lượng, thể hiện được hành động , việc làm tốt của nhân vật, gây cảm động cho bạn đọc, khán giả.
Ban Tổ chức Cuộc thi Thành phố đã lựa chọn 182 tác phẩm báo chí và bài viết vào Chung khảo, gồm 90 tác phẩm báo chí, 92 bài viết không chuyên, quyết định tặng giải thưởng cho 43 tác giả có tác phẩm báo chí, bài viết tiêu biểu gồm: 1 giải Đặc Biệt; 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 6 giải Ba; 30 giải Khuyến khích; 139 tác phẩm báo chí và bài viết vào vòng Chung khảo Cuộc thi.
Các bài viết, tác phẩm dự thi đã cung cấp tin bài chính xác, tin cậy, có nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là các nhân tố mới được phát hiện, có sức lan tỏa ở đơn vị, địa phương, Ban Thi đua - Khen thưởng đã kịp thời đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen và danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 244 cá nhân.
Tại Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2025, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đoạt Giải Ba với tác phẩm “Những người hùng hồi sinh “mạch đập” môi trường”của nhóm tác giả: Đinh Văn Luyện, Phạm Ngọc Thắng.
| Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, biểu dương người làm báo tiêu biểu Thủ đô, trao giải Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2025 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chúc mừng các tác giả đoạt giải trong Cuộc thi. Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng của Thành phố tiếp tục tham mưu, duy trì tổ chức thật tốt các giải báo chí và Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt hàng năm của Thành phố để góp phần tôn vinh, động viên, khen thưởng kịp thời đối với những nhà báo có nhiều cống hiến, có những tác phẩm tốt cả về nội dung, tư tưởng và hình thức, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng của Thủ đô ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại; đồng thời tiếp tục phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, qua đó tôn vinh những giá trị văn hóa, nhân văn cao đẹp của người Hà Nội thanh lịch - văn minh, của Thủ đô ngàn năm văn hiến - anh hùng. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 04/12/2025 15:29
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
Sự kiện 03/12/2025 21:14


