Chuyện cô giáo giỏi công nghệ

(LĐTĐ) Những tấm gương “Người tốt, việc tốt” là những con người rất đỗi bình dị nhưng lại khiến nhiều người phải khâm phục khi nhắc đến. Ví như cô giáo Hà Thị Hồng Nhung, giáo viên Trường Mầm non Tây Mỗ A, quận Nam Từ Liêm là một người phấn đấu không mệt mỏi và có nhiều cống hiến trong nghề, đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.
Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp Những tấm gương truyền cảm hứng

Xây dựng lớp học điện tử cho trẻ mầm non

Nhận thức sâu sắc vai trò của người thầy, nhất là đối với thế hệ măng non, trong 13 năm công tác dù trải qua bao khó khăn vất vả nhưng cô giáo Hà Thị Hồng Nhung vẫn luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết trong nghề như những ngày đầu. Là một đảng viên và giáo viên trẻ tuổi, cô luôn năng động, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình tham gia các phong trào, các cuộc thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Chuyện cô giáo giỏi công nghệ
Cô giáo Hà Thị Hồng Nhung tổ chức giờ học điện tử cho trẻ mầm non Trường Mầm non Tây Mỗ A, Nam Từ Liêm. (Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)

Điển hình là cô Nhung đã tiên phong đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong bài giảng nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của học sinh. Nhiều hôm cô thức muộn, miệt mài làm trò chơi mới trên máy tính để sử dụng vào bài dạy. Chính vì thế mà nhiều năm liền cô được nhà trường tin tưởng giao cho tham gia Hội thi công nghệ thông tin cấp quận cũng như Thành phố.

Được sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp, đặc biệt là với sự mày mò, tâm huyết nghiên cứu, các bài thi của cô năm nào cũng được hội đồng chấm thi đánh giá và đạt giải cao. Ba năm liên tiếp, cô giáo Hà Thị Hồng Nhung đạt giải Nhất công nghệ thông tin cấp quận và cũng 2 năm liên tiếp đạt giải Nhì công nghệ thông tin cấp Thành phố, có bài dự thi lọt vòng chung khảo cấp Quốc gia.

Mỗi năm, cô lại nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những công nghệ mới để làm cho bài giảng của mình được phong phú hơn từ đó giúp trẻ lĩnh hội được những bài học hay và bổ ích, bắt kịp theo xu thế thời đại “giáo dục thông minh trong thời kỳ hội nhập”. Các giải pháp ứng dụng đồ dùng công nghệ vào trong dạy học cấp mầm non của cô được ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo, an toàn trong sử dụng.

Cô Hà Thị Hồng Nhung chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của tiếp cận công nghệ thông tin từ sớm, dựa vào đặc điểm tâm sinh lí của trẻ mầm non và qua thực tế của lớp, tôi đã mạnh dạn lên kế hoạch “Xây dựng lớp học điện tử cho trẻ 5- 6 tuổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong thời kỳ chuyển đổi số”. Sau đó, tôi xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường và kết hợp với đồng nghiệp cùng lớp, trong khối, đại diện Ban Phụ huynh lớp để đưa mô hình này vào cho trẻ nhằm giúp trẻ được tham gia học một cách tích cực, vui vẻ”.

Chỉ cần vài cái “nhấp chuột”, hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, những bông hoa đủ màu sắc, những hàng chữ biết đi và những con số biết nhảy theo nhạc hiện ngay ra với hiệu ứng của những âm thanh sống động, ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ con. Đây có thể coi là một phương pháp ưu việt rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ lứa tuổi mầm mon. Các con thật sự hứng thú, bị cuốn hút bởi nội dung phong phú, hình ảnh đẹp bắt mắt của các trò chơi mang tính tương tác cao. Những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin không chỉ giữ cho riêng mình, cô Nhung đã lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng, trò chơi cho toàn thể giáo viên trong trường qua những buổi họp chuyên môn vào cuối tháng.

Chỉ cần vài cái “nhấp chuột”, hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, những bông hoa đủ màu sắc, những hàng chữ biết đi và những con số biết nhảy theo nhạc hiện ngay ra với hiệu ứng của những âm thanh sống động, ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ con. Đây có thể coi là một phương pháp ưu việt rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ lứa tuổi mầm mon.

Các con thật sự hứng thú, bị cuốn hút bởi nội dung phong phú, hình ảnh đẹp bắt mắt của các trò chơi mang tính tương tác cao. Những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin không chỉ giữ cho riêng mình, cô Nhung đã lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng, trò chơi cho toàn thể giáo viên trong trường qua những buổi họp chuyên môn vào cuối tháng.

Sau khi xây dựng mô hình thành công tại lớp học của mình, sáng kiến này cũng đã được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường để triển khai áp dụng tại 6/6 lớp mẫu giáo lớn và đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Với đề tài “Ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM vào trong hoạt động góc cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non”, năm học 2019 – 2020, sáng kiến kinh nghiệm của cô Nhung đã đạt loại B cấp Thành phố.

Người có tấm lòng nhân ái

Ở trường, cô giáo Hà Thị Hồng Nhung luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, khi về nhà cô cũng luôn làm tròn công việc vừa là người con hiếu thảo, vừa làm mẹ, làm cha của 2 đứa nhỏ. Vì đặc thù công việc, là kỹ sư cầu đường nên chồng cô thường xuyên đi công tác xa nhà, có khi hai ba tháng mới về thăm ba mẹ con một lần. Có những lần cô tâm sự: “Nhiều khi nghĩ cũng buồn vì mỗi ngày đi làm về nhà ba mẹ con lại thui thủi ăn cơm với nhau”.

Bộn bề với công việc, học các lớp nâng cao trình độ cho bản thân rồi lại chăm sóc gia đình nhỏ nhưng cô giáo Hà Thị Hồng Nhung vẫn tích cực tham gia hoạt động tập thể, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Cô giáo Nhung rất tích cực tham gia hiến máu nhân đạo và làm tình nguyện ở các chùa và các nhóm thiện nguyện. Mỗi thứ 3 hàng tuần, cô lại cùng nhóm từ thiện nấu cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân tại Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều, thăm hỏi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia chương trình áo ấm vùng cao…

Cô cũng tham gia chương trình “Lọ đựng tình thương”, hàng tháng gửi tiền để cùng chung tay nuôi các em nhà số 12 trong Làng trẻ em SOS. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cô cùng những mạnh thường quân đã tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ vượt qua dịch bệnh.

Đối với đồng nghiệp, cô Nhung cũng rất nhiệt tình, tốt bụng. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh, đồng nghiệp của cô Nhung chia sẻ: Tôi cùng chị Nhung chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn A3, ngay từ đầu năm học chị đã lên kế hoạch cùng với giáo viên trong lớp số hóa toàn bộ hồ sơ sổ sách và bài giảng để tạo cầu nối giữa gia đình và nhà trường một cách tích cực. Được làm cùng chị 2 năm học, tôi đã học hỏi được ở chị rất nhiều từ kỹ năng sư phạm, giao tiếp với phụ huynh, cách truyền đạt kiến thức để trẻ lĩnh hội được bài dạy.

Năm nay, tôi và chị cùng tham gia Ngày Hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V năm 2021. Tôi mới tham gia năm đầu tiên còn chị đã tham gia rất nhiều cuộc thi và lần nào cũng được giải cao. Chị đã không ngại giúp tôi, vừa làm bài của mình vừa hướng dẫn tôi trong suốt quá trình hoàn thiện bài dự thi. Kết quả, tôi đã được giải Nhì cấp quận và giải Khuyến khích cấp Thành phố về thiết kế bài giảng điện tử.”

Đồng nghiệp và phụ huynh đều nhận thấy sự say nghề của cô Nhung, sự tâm huyết, sáng tạo của cô là không ngừng nghỉ. Với những cố gắng và nỗ lực đó, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021 của Thành phố dành cho cô giáo Hà Thị Hồng Nhung là vô cùng xứng đáng.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố ...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 4/7, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (sinh năm 1962, trú tại tập thể Văn Chương, phường Văn ...
Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của thành phố Hà Nội được triển khai đồng ...
TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành các Hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giai đoạn "hậu Covid-19", Sở Y tế thành phố Hồ ...
Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

(LĐTĐ) Khác hẳn với màu sắc hài hước của teaser đã từng giới thiệu trước đây, nhà sản xuất Dân chơi không sợ con rơi bất ngờ “quay xe”, tung ra ...
Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường tránh lũ Quốc lộ 1A, đoạn qua địa ...
Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Hôm nay (4/7), thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình số 244/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp ...

Tin khác

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở toàn quốc ngay từ năm học 2022-2023.
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường mầm non Mùa Xuân (cơ sở 2) (phường La Khê, quận Hà Đông), hơn 120 học sinh khối 5 - 6 tuổi đã được dự lễ ra trường trong vòng tay yêu thương của Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc dùng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện dùng chung là điều cần thiết.
Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

(LĐTĐ) Về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn thành phố Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký. Thành phố đã tổ chức bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.
Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nghiên cứu và học tập. Tới dự, phát biểu chỉ đạo và chung vui với thày trò Trường Đại học Công đoàn có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Để việc tuyển sinh diễn ra thuận lợi, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực chuẩn bị, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày mai (1/7), thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh Nadhim Zahawi.
Có một thầy giáo như thế

Có một thầy giáo như thế

(LĐTĐ) Bén duyên với nghề dạy học từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo luôn tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng bằng việc nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, để tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên học tập và đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn.
Xem thêm
Phiên bản di động