Chuyện cô giáo giỏi công nghệ

(LĐTĐ) Những tấm gương “Người tốt, việc tốt” là những con người rất đỗi bình dị nhưng lại khiến nhiều người phải khâm phục khi nhắc đến. Ví như cô giáo Hà Thị Hồng Nhung, giáo viên Trường Mầm non Tây Mỗ A, quận Nam Từ Liêm là một người phấn đấu không mệt mỏi và có nhiều cống hiến trong nghề, đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.
Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp Những tấm gương truyền cảm hứng

Xây dựng lớp học điện tử cho trẻ mầm non

Nhận thức sâu sắc vai trò của người thầy, nhất là đối với thế hệ măng non, trong 13 năm công tác dù trải qua bao khó khăn vất vả nhưng cô giáo Hà Thị Hồng Nhung vẫn luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết trong nghề như những ngày đầu. Là một đảng viên và giáo viên trẻ tuổi, cô luôn năng động, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình tham gia các phong trào, các cuộc thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Chuyện cô giáo giỏi công nghệ
Cô giáo Hà Thị Hồng Nhung tổ chức giờ học điện tử cho trẻ mầm non Trường Mầm non Tây Mỗ A, Nam Từ Liêm. (Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)

Điển hình là cô Nhung đã tiên phong đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong bài giảng nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của học sinh. Nhiều hôm cô thức muộn, miệt mài làm trò chơi mới trên máy tính để sử dụng vào bài dạy. Chính vì thế mà nhiều năm liền cô được nhà trường tin tưởng giao cho tham gia Hội thi công nghệ thông tin cấp quận cũng như Thành phố.

Được sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp, đặc biệt là với sự mày mò, tâm huyết nghiên cứu, các bài thi của cô năm nào cũng được hội đồng chấm thi đánh giá và đạt giải cao. Ba năm liên tiếp, cô giáo Hà Thị Hồng Nhung đạt giải Nhất công nghệ thông tin cấp quận và cũng 2 năm liên tiếp đạt giải Nhì công nghệ thông tin cấp Thành phố, có bài dự thi lọt vòng chung khảo cấp Quốc gia.

Mỗi năm, cô lại nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những công nghệ mới để làm cho bài giảng của mình được phong phú hơn từ đó giúp trẻ lĩnh hội được những bài học hay và bổ ích, bắt kịp theo xu thế thời đại “giáo dục thông minh trong thời kỳ hội nhập”. Các giải pháp ứng dụng đồ dùng công nghệ vào trong dạy học cấp mầm non của cô được ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo, an toàn trong sử dụng.

Cô Hà Thị Hồng Nhung chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của tiếp cận công nghệ thông tin từ sớm, dựa vào đặc điểm tâm sinh lí của trẻ mầm non và qua thực tế của lớp, tôi đã mạnh dạn lên kế hoạch “Xây dựng lớp học điện tử cho trẻ 5- 6 tuổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong thời kỳ chuyển đổi số”. Sau đó, tôi xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường và kết hợp với đồng nghiệp cùng lớp, trong khối, đại diện Ban Phụ huynh lớp để đưa mô hình này vào cho trẻ nhằm giúp trẻ được tham gia học một cách tích cực, vui vẻ”.

Chỉ cần vài cái “nhấp chuột”, hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, những bông hoa đủ màu sắc, những hàng chữ biết đi và những con số biết nhảy theo nhạc hiện ngay ra với hiệu ứng của những âm thanh sống động, ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ con. Đây có thể coi là một phương pháp ưu việt rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ lứa tuổi mầm mon. Các con thật sự hứng thú, bị cuốn hút bởi nội dung phong phú, hình ảnh đẹp bắt mắt của các trò chơi mang tính tương tác cao. Những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin không chỉ giữ cho riêng mình, cô Nhung đã lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng, trò chơi cho toàn thể giáo viên trong trường qua những buổi họp chuyên môn vào cuối tháng.

Chỉ cần vài cái “nhấp chuột”, hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, những bông hoa đủ màu sắc, những hàng chữ biết đi và những con số biết nhảy theo nhạc hiện ngay ra với hiệu ứng của những âm thanh sống động, ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ con. Đây có thể coi là một phương pháp ưu việt rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ lứa tuổi mầm mon.

Các con thật sự hứng thú, bị cuốn hút bởi nội dung phong phú, hình ảnh đẹp bắt mắt của các trò chơi mang tính tương tác cao. Những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin không chỉ giữ cho riêng mình, cô Nhung đã lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng, trò chơi cho toàn thể giáo viên trong trường qua những buổi họp chuyên môn vào cuối tháng.

Sau khi xây dựng mô hình thành công tại lớp học của mình, sáng kiến này cũng đã được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường để triển khai áp dụng tại 6/6 lớp mẫu giáo lớn và đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Với đề tài “Ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM vào trong hoạt động góc cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non”, năm học 2019 – 2020, sáng kiến kinh nghiệm của cô Nhung đã đạt loại B cấp Thành phố.

Người có tấm lòng nhân ái

Ở trường, cô giáo Hà Thị Hồng Nhung luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, khi về nhà cô cũng luôn làm tròn công việc vừa là người con hiếu thảo, vừa làm mẹ, làm cha của 2 đứa nhỏ. Vì đặc thù công việc, là kỹ sư cầu đường nên chồng cô thường xuyên đi công tác xa nhà, có khi hai ba tháng mới về thăm ba mẹ con một lần. Có những lần cô tâm sự: “Nhiều khi nghĩ cũng buồn vì mỗi ngày đi làm về nhà ba mẹ con lại thui thủi ăn cơm với nhau”.

Bộn bề với công việc, học các lớp nâng cao trình độ cho bản thân rồi lại chăm sóc gia đình nhỏ nhưng cô giáo Hà Thị Hồng Nhung vẫn tích cực tham gia hoạt động tập thể, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Cô giáo Nhung rất tích cực tham gia hiến máu nhân đạo và làm tình nguyện ở các chùa và các nhóm thiện nguyện. Mỗi thứ 3 hàng tuần, cô lại cùng nhóm từ thiện nấu cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân tại Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều, thăm hỏi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia chương trình áo ấm vùng cao…

Cô cũng tham gia chương trình “Lọ đựng tình thương”, hàng tháng gửi tiền để cùng chung tay nuôi các em nhà số 12 trong Làng trẻ em SOS. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cô cùng những mạnh thường quân đã tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ vượt qua dịch bệnh.

Đối với đồng nghiệp, cô Nhung cũng rất nhiệt tình, tốt bụng. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh, đồng nghiệp của cô Nhung chia sẻ: Tôi cùng chị Nhung chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn A3, ngay từ đầu năm học chị đã lên kế hoạch cùng với giáo viên trong lớp số hóa toàn bộ hồ sơ sổ sách và bài giảng để tạo cầu nối giữa gia đình và nhà trường một cách tích cực. Được làm cùng chị 2 năm học, tôi đã học hỏi được ở chị rất nhiều từ kỹ năng sư phạm, giao tiếp với phụ huynh, cách truyền đạt kiến thức để trẻ lĩnh hội được bài dạy.

Năm nay, tôi và chị cùng tham gia Ngày Hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V năm 2021. Tôi mới tham gia năm đầu tiên còn chị đã tham gia rất nhiều cuộc thi và lần nào cũng được giải cao. Chị đã không ngại giúp tôi, vừa làm bài của mình vừa hướng dẫn tôi trong suốt quá trình hoàn thiện bài dự thi. Kết quả, tôi đã được giải Nhì cấp quận và giải Khuyến khích cấp Thành phố về thiết kế bài giảng điện tử.”

Đồng nghiệp và phụ huynh đều nhận thấy sự say nghề của cô Nhung, sự tâm huyết, sáng tạo của cô là không ngừng nghỉ. Với những cố gắng và nỗ lực đó, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021 của Thành phố dành cho cô giáo Hà Thị Hồng Nhung là vô cùng xứng đáng.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/10), huyện Thanh Trì cùng đại diện Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội và đại diện tổ chức Global Friends tại Việt Nam đã tổ chức trao tặng 100 suất học bổng và 30 máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Bên cạnh việc đảm bảo đường truyền, thách thức mới với các trường là đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh.
23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp

23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp

(LĐTĐ) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26-27/10), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương

Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương

(LĐTĐ) Vừa qua, cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), phối hợp cùng Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga), và tổ chức Skills Consulting Group lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

Tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục cần sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.
Trao tặng máy tính, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn quận Long Biên cơ hội kết nối tri thức

Trao tặng máy tính, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn quận Long Biên cơ hội kết nối tri thức

(LĐTĐ) Chiều nay (21/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Quận đoàn - Hội đồng đội quận Long Biên đã tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị học tập trực tuyến trên địa bàn quận, giúp các em đảm bảo điều kiện học tập trong thời điểm dịch bệnh; đồng thời mở ra cơ hội kết nối tri thức, có hành trang tốt hơn cho tương lai.
Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho 84 trường tiểu học tại Hà Nội và Hưng Yên

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho 84 trường tiểu học tại Hà Nội và Hưng Yên

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, chương trình Quản lý tài chính Cha-Ching cho trẻ em tiểu học tại Việt Nam sẽ được triển khai tại 84 trường ở Hà Nội và Hưng Yên, tiếp cận hơn 22.000 học sinh tiểu học và 600 giáo viên, giúp trẻ em Việt Nam nâng cao kỹ năng quản lý tài chính.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động