M
09/09/2020 07:45

Hà Nội: Cứu thành công bệnh nhân ngộ độc nguy kịch vì tự ý dùng thuốc điều trị tiểu đường

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.N (57 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm toan chuyển hóa nặng suy đa cơ quan do ngộ độc thuốc điều trị đái tháo đường Metformin.

WHO tài trợ khẩn 10 liều thuốc giải độc Botulinum cho Việt Nam
Vụ pate Minh Chay nhiễm độc: Việt Nam vẫn đang tìm mua thuốc giải
Australia sẽ ra mắt thuốc điều trị biến chứng Covid-19 vào cuối năm nay

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, phù toàn thân, không tiểu tiện được, khó thở nhiều, tím tái, trụy mạch. Theo người nhà bệnh nhân, 4 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mệt, tiểu ít, ăn kém, phù nhiều nên tự mua thuốc tiêm truyền tại nhà nhưng không đỡ.

Tự ý dùng thuốc điều trị tiểu đường một bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch
Bệnh nhân N trong quá trình lọc máu tại bệnh viện.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng, suy đa cơ quan, vô niệu hoàn toàn, kali máu tăng đe dọa tính mạng. Nguyên nhân do ngộ độc thuốc điều trị đái tháo đường Metformin.

Ngay sau đó bệnh nhân được xử trí đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, bù dịch Natribicarbonat và dùng thuốc vận mạch tuy nhiên tình trạng huyết áp của bệnh nhân không được cải thiện do toan chuyển hóa quá nặng. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực đã hội chẩn và quyết định tiến hành lọc máu liên tục, Mode CVVHDF (lọc máu liên tục có thẩm tách) cho bệnh nhân N.

Sau lọc máu liên tục 12h, huyết áp bệnh nhân dần được cải thiện, bắt đầu có nước tiểu, sau 48h hồi sức tích cực và lọc máu liên tục bệnh nhân đã cắt được hoàn toàn thuốc vận mạch. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở khí phòng, ăn uống sinh hoạt bình thường, các xét nghiệm dần về chỉ số ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Sơn Nam, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đây là trường hợp bệnh rất nặng vì biến chứng toan chuyển hóa dẫn đến suy đa cơ quan trên nhiều bệnh nền phức tạp. "Trước đây với những bệnh nhân nặng như thế này, tiên lượng rất xấu và sẽ phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, Bệnh viện đã ứng dụng các trang thiết bị, các phương pháp điều trị kỹ thuật cao đến với bệnh nhân, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương”.

Trong đó, có phương pháp lọc máu liên tục có thẩm tách là kỹ thuật chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu. So với các phương thức thay thế thận khác, lọc máu liên tục có nhiều ưu điểm vượt trội như: Thích hợp cho những bệnh nhân rối loạn huyết động, kiểm soát thể tích một cách chính xác, rất hiệu quả trong kiểm soát ure huyết cao, giảm phosphat máu và tăng kali máu, kiểm soát nhanh toan chuyển hóa, an toàn cho bệnh nhân tổn thương não và bệnh lý tim mạch, rất hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn do lọc được các trung gian hóa học gây viêm.

Cũng từ ca bệnh trên bác sĩ Sơn Nam khuyến cáo, đối với bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị theo đơn tại nhà cần đi khám định kỳ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe và đánh giá hiệu quả điều trị để có phác đồ điều trị phù hợp, phòng tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Minh

Nguồn :