M
09/03/2021 14:08

Từ sự cố một số phụ nữ bị sàm sỡ ở Hồ Tây: Lắp đặt hệ thống camera để giám sát

(LĐTĐ) Sau khi có thông tin trên báo chí về việc một số phụ nữ ngoại quốc bị sàm sỡ ở khu vực Hồ Tây, lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã triển khai ngay nhiều biện pháp để điều tra, làm rõ nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và giữ gìn hình ảnh Thủ đô Hà Nội cũng như đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Người phụ nữ bị lừa hàng tỷ đồng vì một cuộc điện thoại Nhiều phụ nữ bị bán sang Campuchia làm gái mại dâm

Xử lý kịp thời

Cụ thể, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc 4 phụ nữ người nước ngoài (3 người trú tại phường Quảng An, 1 người trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) bị các nhóm đối tượng thanh thiếu niên khoảng 15 - 20 tuổi, đi xe máy, có những lời nói xúc phạm và có hành vi quấy rối tình dục, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai người bị hại, nhân chứng, rà soát camera xung quanh nơi xảy ra vụ việc, tích cực khoanh vùng, tập trung truy tìm các đối tượng.

Từ sự cố một số phụ nữ bị sàm sỡ ở Hồ Tây: Lắp đặt hệ thống camera để giám sát
Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, Hồ Tây sẽ là điểm du lịch vãn cảnh an toàn, thân thiện (ảnh minh họa)

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin vụ việc, Văn phòng Chính phủ có thông tin báo chí về việc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng sàm sỡ phụ nữ ở Hồ Tây. Không chỉ một lần mà hành vi sàm sỡ và tấn công người nước ngoài ở khu vực Hồ Tây đã diễn ra rất nhiều lần với số lượng nạn nhân lên đến hàng chục người. Các vụ việc này khiến nhiều phụ nữ ngoại quốc tại Hà Nội sợ hãi khi đến khu vực Hồ Tây và không dám ra đường buổi tối…Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin báo chí phản ánh nêu trên. Nếu đúng cần có ngay biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về phía Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Công an thành phố Hà Nội khẩn trương xác minh làm rõ sự việc, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; có biện pháp phòng ngừa, không để tái diễn hành vi này, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn hình ảnh Thủ đô thân thiện, an toàn với du khách trong và ngoài nước…

Các gia đình cần giáo dục con em

Nhìn nhận vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cho rằng, hành vi của nhóm thanh niên này ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Phần khác, hành vi này làm giảm độ thiện cảm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Hà Nội, Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo quan điểm của luật sư Dũng cần xử lý nghiêm trường hợp này. Cũng theo luật sư Dũng, hành vi này đối chiếu với những quy định của pháp luật thì rất khó để hình sự hoá thành một tội danh nào đó trong pháp luật hình sự. Đối với những hành vi này chỉ có thể phạt hành chính, với mức 100.000 - 300.000 đồng theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ CP. Đặc biệt, luật sư Dũng nhấn mạnh: “Trong vụ việc này, các thanh niên nằm trong độ tuổi 15-16 (người chưa thành niên) không đủ điều kiện để đưa đi giáo dục tại trại giáo dưỡng. Hơn nữa, những người này không có đủ tài sản để hoàn thành nghĩa vụ xử phạt hành chính với Nhà nước. Trong những vụ việc như thế này, cha mẹ thường là người nộp phạt hành chính. Qua vụ việc này, các bậc cha mẹ nên để ý, nhắc nhở con cái có lối sống lành mạnh, tránh những hành vi lệch chuẩn, ảnh hưởng đến nhân cách và an toàn xã hội.

Trong ngày 5/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ điều tra, truy xét các nghi can, nghi phạm có hành vi sàm sỡ, quấy rồi tình dục người nước ngoài. Công an thành phố Hà Nội đã lấy lời khai các nạn nhân, nhân chứng, đồng thời trích xuất hình ảnh từ camera giám sát xung quanh nơi xảy ra để truy xét nghi can. Qua quá trình khẩn trương điều tra, xác minh, đến 11h ngày 5/3, Công an quận Tây Hồ cùng Phòng Cảnh sát hình sựđã tiến hành triệu tập ba đối tượng nghi vấn đến trụ sở để làm việc. Các đối tượng là Nguyễn N.H (sinh năm 2006), Nguyễn D.L (sinh năm 2005) và Đinh T.Đ (sinh năm 2005), đều trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận đã thực hiện các hành vi như người bị hại đã trình báo. Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận thực hiện hành vi sàm sỡ đối với một số phụ nữ nước ngoài tại khu vực Hồ Tây thuộc địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Có thể thấy, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của chính quyền thành phố và sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực hồ Tây đã nhanh chóng được đảm bảo, những đối tượng có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục người nước ngoài đã bị triệu tập để điều tra, xét hỏi, xử lý theo quy định pháp luật.

Sẽ lắp đặt một loạt camera quan sát

Để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự tại các tuyến đường xung quanh hồ Tây, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, cho biết, quận Tây Hồ đang lên kế hoạch lắp đặt một loạt camera quan sát tại các tuyến đường quanh hồ Tây, đặc biệt là khu vực ghi nhận có tình trạng người nước ngoài bị quấy rối. Chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị chức năng, lên kế hoạch, xác định địa điểm để lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu vực này. Hệ thống sẽ giúp đảm bảo an ninh trật tự, nhất là cho những khu vực đông người nước ngoài lui tới. Bên cạnh đó, quận Tây Hồ đã huy động lực lượng đi tuyên truyền, phát tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng để nhắc nhở người nước ngoài tự đảm bảo an toàn, cũng như trình báo ngay khi gặp các tình huống tương tự.

“Chúng tôi sẽ bố trí lực lượng chức năng mặc thường phục theo dõi, giám sát tại các tuyến từng xảy ra các vụ việc để nhanh chóng xác định, tìm ra các thủ phạm”, ông Khuyến cho biết thêm.

Về một trường hợp được người nước ngoài chụp lại ảnh, ông Khuyến cho biết người này đang bị tạm giữ do liên quan đến một vụ ẩu đả từ trước Tết. Đơn vị chức năng đang tiếp tục điều tra. Lãnh đạo quận Tây Hồ cũng đề nghị người phát hiện hoặc gặp các tình huống bị quấy rối, sàm sỡ cần trình báo ngay cho công an địa phương để truy tìm thủ phạm./.

H.Phong

Nguồn :