M
14/03/2021 16:20

Từ 15/3, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể làm thêm giờ với nhiều công việc

(LĐTĐ) Từ ngày 15/3/2021, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐ-TB&XH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên” sẽ có hiệu lực thi hành. Trong đó quy định nhiều công việc mà người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể làm thêm giờ.

Không để người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ dịp Tết Đề xuất nhóm công việc người chưa đủ 18 tuổi được làm thêm giờ Có được bắt người lao động làm thêm giờ?

Theo Danh mục các nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể làm thêm giờ với nhiều công việc như: Biểu diễn nghệ thuật; vận động viên thể thao; viết văn; viết báo; lập trình phần mềm; các nghề truyền thống (chấm men gốm, dệt chiếu, dệt thổ cẩm, dệt tơ tằm…); các nghề thủ công mỹ nghệ (thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm tranh dân gian, nặn tò he…).

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể được làm thêm giờ với các nghề đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên; Gói nem, gói kẹo, gói bánh (trừ trường hợp vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói); Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

Từ 15/3, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể làm thêm giờ với nhiều công việc
Ảnh minh họa

Những người trong độ tuổi này còn có thể làm thêm giờ với công việc đưa bưu phẩm, bưu kiện; đóng gói bưu phẩm; bán hàng tận nhà, bán hàng qua điện thoại; bán hàng trực tuyến; gia sư; quét dọn,giúp việc trong các gia đình; bảo vệ, trông xe các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng; thu tiền từ máy bán hàng tự động, ghi số từ các đồng hồ; thu ngân, bán hàng trong siêu thị; công việc trong nhà hàng, quán ăn, quán cà phê: lễ tân, pha chế đồ uống, phụ bàn, phụ bếp, đầu bếp, tạp vụ; công việc văn phòng, đánh máy, trực điện thoại…

Những người này cũng có thể làm thêm giờ ở dịch vụ bán hàng: quần áo, giày dép, sách báo, tạp hóa; Sơ chế nông sản: phân loại, gọt vỏ, bóc vỏ, tách nhân, đóng gói; Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa; Nuôi gia súc, gia cầm, nuôi giun, dế, côn trùng không độc hại, nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể được làm ban đêm đối với 2 nghề, công việc là biểu diễn nghệ thuật; vận động viên thể thao…

P.Diệp

Nguồn :