Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

(LĐTĐ) Với tình yêu hội họa và tin tưởng vào những điều tuyệt vời mà nó mang lại, những năm qua, cô Hoàng Thị Bình đã sáng tạo trong cách dạy, đưa bộ môn Mỹ thuật đến gần với học sinh hơn. Thông qua hội họa, nhiều trẻ em từ tăng động giảm chú ý, tự kỷ đã tiết chế được cảm xúc của mình và cởi mở hơn trong học tập, giao tiếp.
Nữ hiệu trưởng tâm huyết, không ngừng sáng tạo Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

Yêu và say mê hội họa từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đến khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô giáo Hoàng Thị Bình (sinh năm 1990) - giáo viên môn Mỹ thuật Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã chọn con đường gắn bó với bộ môn Mỹ thuật.

Cô Bình luôn có ước mơ là được truyền thụ cho trẻ thơ vẻ đẹp của cuộc sống, thiên nhiên, con người thông qua hội họa, từ đó góp phần giúp các em hình thành nhân cách.

Theo cô Bình, Mỹ thuật là môn học có cách giao tiếp riêng, thấu hiểu riêng, khi vào giờ vẽ các em học sinh được hòa mình vào thế giới của màu sắc, nói lên tiếng nói của bản thân thông qua các bức vẽ và đặc biệt là được tĩnh tâm lại. Nhờ vậy, không ít các em học sinh từ tăng động giảm chú ý, tự kỷ đã tiết chế được cảm xúc của mình và cởi mở hơn trong học tập và giao tiếp.

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ
Học sinh được hòa mình vào thế giới màu sắc trong những tiết học Mỹ thuật.

Là một giáo viên trẻ, cô Bình luôn sáng tạo trong giờ dạy để trẻ cảm nhận được sự mới lạ, kích thích sự tò mò. Ngoài việc dạy vẽ bằng màu mực, giấy vẽ thông thường, cô Bình còn đưa vào giảng dạy trên nhiều chất liệu khác nhau như đất màu, lá cây khô, sợi thừng, nilon… Việc vẽ và tạo hình trên các chất liệu đa dạng đã tạo cho học sinh sự kết nối giữa giờ học với thiên nhiên, qua đó trân quý hơn những gì thiên nhiên ban tặng.

Với vai trò là giáo viên dạy Mỹ thuật, cô đã dìu dắt nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đặc biệt cùng học tập, sáng tạo nghệ thuật và hòa nhập cùng các hoạt động khác. Dạy học sinh bình thường để các em có thể đam mê môn Mỹ thuật đã khó, nhưng phát hiện tài năng và khơi dậy niềm đam mê môn Mỹ thuật với học sinh khuyết tật còn khó hơn rất nhiều lần. Nhưng bằng tình thương yêu, cô Bình đã làm được điều này.

Cô Bình cho biết, hầu hết các em học sinh trong độ tuổi tiểu học đều rất hòa đồng, dễ chia sẻ, nhưng cũng có một số bạn do tính cách hoặc sức khỏe tinh thần không tốt, dẫn đến các con sống khép kín, thiếu hòa nhập và giảm tập trung nên khó khăn khi tiếp thu trong môn Mỹ thuật nói riêng và các môn học khác nói chung. “Vì vậy, phải bằng tình yêu thương và sự kiên trì mới có thể giúp được các em”, cô Bình chia sẻ.

Không chỉ là giáo viên trẻ, năng động, sáng tạo cô Bình còn được biết đến là một nhà giáo tận tâm với nghề và luôn nỗ lực vì học sinh thân yêu.

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ
Cô Bình và các em học sinh trong tiết học Mỹ thuật.

Mặc dù có hai con còn nhỏ, nhưng cô Bình vẫn dành thời gian vào mỗi cuối tuần để dạy vẽ miễn phí tại câu lạc bộ Mỹ thuật trường Tiểu học Tây Tựu A cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hỗ trợ hoàn toàn chi phí họa phẩm cho các em. Lớp học được duy trì từ năm 2016 đến nay, mỗi năm cô Bình đã bồi dưỡng miễn phí cho 5-7 học sinh có năng khiếu với tổng số tiền lên đến 30.000.000 đồng.

Hướng dẫn, dìu dắt một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật cùng học tập, sáng tạo nghệ thuật, hòa nhập và tham gia các hoạt động với các bạn cùng lớp trong các năm học, điển hình như em Nguyễn Mạnh Hùng và em Chu Viết Sang lớp 2D (năm học 2017 – 2018); em Trần Ngọc Hà lớp 2D (năm học 2021 - 2022); em Đặng Trần Đức Anh lớp 2C, em Nguyễn Phan Thuỳ Linh lớp 3B, em Nguyễn Đăng Tuệ lớp 3D, em Hoàng Ngọc Bích, em Nguyễn Hữu Hải Đăng lớp 5A, em Nguyễn Thị Thục Quyên lớp 5D (năm học 2022- 2023).

Không dừng lại ở đó, cô còn dành nhiều thời gian và công sức cho việc vẽ trang trí tặng nhà trường. Cụ thể, năm 2022, cô Bình vẽ tranh tường trang trí 3 cầu thang, tường trước 4 nhà vệ sinh với tổng diện tích hơn 90m2, kinh phí tương đương 13.500.000 đồng.

Năm 2021, cô vẽ tặng trường tại các phòng học chức năng như phòng Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh, phân viện thư viện với tổng diện tích hơn 18m2 với tổng số tiền hơn 2.700.000 đồng. Ngoài ra, cô còn kết hợp cùng đoàn viên nhà trường vẽ và trang trí dãy tường sau nhà C, vẽ trang trí toàn bộ ghế đá trong nhà trường.

Nhờ những nét vẽ, toàn bộ khuôn viên nhà trường được bao phủ bởi những màu sắc tươi vui, tạo cho các em học sinh niềm vui, sự hứng khởi khi bước chân vào trường học. Năm 2023, trường Tiểu học Tây Tựu A kêu gọi xã hội hóa xây dựng khuôn viên mở rộng nhà trường, mua dù che mưa nắng cho các em học sinh và lắp điều hòa ở các lớp học, cô Bình là một trong những mạnh thường quân đi đầu trong ủng hộ nhà trường và các em học sinh.

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ
Cô Hoàng Thị Bình đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023.

Nhận xét về cô Bình, cô Nguyễn Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A cho biết: “Cô Bình là một giáo viên trẻ năng động, sáng tạo và rất quan tâm đến học sinh. Nghỉ hè, cô Bình dành toàn bộ thời gian để vẽ trang trí ghế đá và các khu hành lang nhà trường. Nhờ đó, khuôn viên nhà trường có những hình ảnh sinh động, trang trí mới lạ, bắt mắt giúp giảm áp lực sau giờ học và khuyến khích tính sáng tạo của các em học sinh”.

Với những nỗ lực và đóng góp của mình, cô Hoàng Thị Bình đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023. Song, cô Bình cho rằng, việc làm của mình vẫn thật nhỏ bé, như hạt cát giữa đại dương bao la. Cô vô cùng xúc động khi được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, học sinh quý mến.

“Để đáp lại sự tin yêu đó, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để nâng cao nghiệp vụ, trở thành một giáo viên giỏi, cùng với đồng nghiệp nhà trường chắp thêm những đôi cánh tri thức cho các em học sinh thân yêu”, cô Bình chia sẻ.

Thắm - Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

(LĐTĐ) Xuất phát điểm là công nhân có tay nghề bậc thấp, với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, chị Dương Quỳnh Nga đã trở thành chuyền trưởng chuyền may 3 tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ở vị trí là một đảng viên, chuyền trưởng, chị Nga luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, cuộc sống và là tấm gương sáng tại Công ty.
Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

(LĐTĐ) Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, nêu gương từ những việc làm bình dị là những nhận xét của người dân địa phương khi nói về đồng chí Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 4 Mai Trai, phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

(LĐTĐ) Rạng sáng 29/3, xe buýt tuyến 101B đã kịp thời đưa 2 người bị thương do tai nạn giao thông vào bệnh viện cấp cứu.
Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

(LĐTĐ) Thời gian qua, tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã ghi nhận được rất nhiều những hình ảnh đẹp, ý nghĩa; những bức thư khen ngợi từ khách hàng khắp nơi gửi về ghi nhận những hành động thắm đượm tình người, những hành vi ứng xử đẹp, văn minh của đội ngũ công nhân lái xe và nhân viên phục vụ.
Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

(LĐTĐ) Ở tuổi 74, nhưng ông Phan Sỹ Quyền - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thái Thượng Hoàng (tỉnh Nghệ An) vẫn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Trò chuyện với phóng viên, ông say sưa nói về Công đoàn, về công ty, về người lao động bằng tất cả sự yêu quý, hài lòng.
Hành động đầy tình người của lái xe buýt Transerco

Hành động đầy tình người của lái xe buýt Transerco

(LĐTĐ) Chiều (5/3), trên đoạn đê Bất Bạt, đoạn qua huyện Ba Vì, người dân phát hiện một phụ nữ bị ngất, nằm bất động trên đê. Lái xe buýt của Transerco cho dừng xe và cùng nhân viên phục vụ, hành khách nhanh chóng đưa người phụ nữ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

(LĐTĐ) Với quan niệm người khuyết tật nhưng sản phẩm không hề thua kém người bình thường, những năm qua, dưới sự dẫn dắt của anh Lê Việt Cường, những sản phẩm thủ công do hợp tác xã Vụn Art làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế.
Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

(LĐTĐ) Năm 2023, Trạm ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu với nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của trạm, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào "Người tốt, việc tốt" tại quận Bắc Từ Liêm đã từng bước đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ. Trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu. Họ đều là những con người bình dị nhưng có tấm lòng cao quý, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các mảnh đời bất hạnh hơn.
Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, những năm qua, ông Nguyễn Duy Tuấn không ngại vất vả đi từng nhà, gặp từng người để kết nối tấm lòng của những nhà hảo tâm đến với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu, neo đơn, góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động