Truy tố 24 bị can buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam

(LĐTĐ) Chỉ hơn 2 tháng (từ ngày 16/7/2022 - 28/9/2022), các bị can đã buôn lậu 6.150 kg vàng từ Campuchia về Việt Nam với tổng giá trị 8.462 tỷ đồng.
Vì sao SJC được chọn để sản xuất vàng miếng? Giá vàng tiếp tục tăng sốc TP.HCM: Khởi tố 2 cán bộ hải quan liên quan đến buôn lậu xăng dầu

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) vừa hoàn tất cáo trạng số 2607/CT-VKSTC-V5 truy tố ra Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh để xét xử 24 bị can về tội “Buôn lậu” với số vàng lên tới 6.150 kg (6,150 tấn vàng).

Theo cáng trạng, Nguyễn Thị Minh Phụng (sinh năm 1982, ngụ tại TP.HCM) làm kinh doanh tự do tại TP.HCM; Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1985, ngụ Tây Ninh) làm kinh doanh tự do tại Tây Ninh và Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh năm 1972, ngụ Tây Ninh) là chủ cửa hàng vàng Kim Oanh Hằng tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Các bị can này không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu (thỏi) từ Campuchia vềViệt Nam để bán. Quá trình kinh doanh, các bị can thấy giá vàng trên thị trườngViệt Nam cao hơn giá vàng bên Campuchia nên đã thỏa thuận, thống nhất, nhận đặt bán vàng lậu cho các chủ cửa hàng vàng trong nước; sau đó liên hệ với các đối tượng người Campuchia và Nguyễn Thị Ngọc Giàu (sinh năm 1980, quê Tây Ninh) là cư dân biên giới, sinh sống tại của khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh đặt vàng lậu từ Campuchia mang về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc để bán lại kiếm lời.

Truy tố 24 bị can buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam
Nguyễn Thị Minh Phụng và Nguyễn Thị Kim Phượng được xác định cầm đầu 2 đường dây buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Các bị can đã thiết lập thành 2 đường dây buôn lậu vàng. Cụ thể với đường dây thứ nhất: Từ ngày 3/8/2022 đến ngày 28/9/2022, NguyễnThị Minh Phụng nhận đặt bán vàng lậu cho Huỳnh Minh Khánh, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thị Thanh Hằng và một số khách hàng khác. Sau đó Phụng đặt mua vàng lậu của đối tượng người Campuchia, rồi thống nhất, thỏa thuận với Nguyễn Thị Ngọc Giàu nhận vàng từ Campuchia mang qua cửa khẩu Chàng Riệc đề giao cho Nguyễn Quí Trường, Ngô Đình Dạt, Nguyễn Phạm Thanh Nhựt. Nhóm này chuyển trả tiền (đô la Mỹ) cho Giàu và nhận vàng từ Giàu về giao cho Phụng. Sau đó Phụng tiếp tục chỉ đạo 9 bị can gồm Phát, Thiên, Phong, Hiếu, Thảo, Tú, Hùng, Long, Loan bán vàng lậu cho 5 bị can khác và bán lẻ cho một số khách hàng khác. Trong khoảng thời gian trên, 22 bị can trong đường dây này đã mua bán tổng 4.830 kg vàng, trị giá gần 6.645 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 17,6 tỷ đồng.

Với đường dây thứ hai, từ ngày 16/7/2022 đến 28/9/2022, Nguyễn Thị Kim Phượng nhận đặt bán vàng lậu cho Nguyễn Thị Thuý Hằng, sau đó Phượng góp vốn với đối tượng người Campuchia có tên là Pich Hen để mua vàng lậu từ Campuchia, rồi thông qua Nguyễn Thị Ngọc Giàu và Trần Thanh Thắng mang vàng lậu qua cửa khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh giao cho Nguyễn Minh Tâm để Tâm giao Nguyễn Thị Thúy Hằng thông qua Nguyễn Tấn Hòa.

Nguyễn Minh Tâm tiếp tục nhận tiền bán vàng từ Nguyễn Tấn Hòa để giao cho Nguyễn Thị Kim Phượng thông qua Nguyễn Thị Ngọc Giàu. Sau khi mua vàng lậu, Nguyễn Thị Thúy Hằng đã bán lại cho Huỳnh Minh Khánh và một số khách hàng khác. Trong khoảng thời gian trên, các bị can trong đường dây này đã mua bán tổng 1.320 kg vàng, trị giá hơn 1.817 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 6,8 tỷ đồng.

VKSNDTC xác định, hành của các bị can Nguyễn Thị Minh Phụng, Nguyễn Thị Kim Phượng và đồng phạm đã vi phạm quy định của Nhà nước về “độc quyền xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng"; quy định việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Hành vi phạm tội của các bị can rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vàng, phạm tội “Buôn lậu”. Trong đó, Nguyễn Thị Minh Phụng là chủ mưu, tổ chức, chỉ đạo, điều hành, cầm đầu đường dây thứ nhất; Nguyễn Thị Kim Phượng là chủ mưu, tổ chức, chi đạo, điều hành, cầm đầu đường dây thứ hai, buôn lậu vàng từ Campuchia qua cửa khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh về TP.HCM và các địa phương để bán lại kiếm lời.

Trong số 24 bị can nói trên, đáng chú ý có nhóm bị can là cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc nhưng do sai phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều trong quân đội nhân dân nên Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Với các cá nhân thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát (Tây Ninh), do không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm đối với công chức hải quan Nguyễn Thành Lâm và Nguyễn Gia Hưng nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kiến nghị Cục Hải quan Tây Ninh xem xét kiểm tra lại quy định về kiểm soát người và phương tiện, hàng hóa qua biên giới.

Với các cá nhân thuộc An ninh sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả điều tra thể hiện: Đặng Nam Trung và Trịnh Việt Châu cùng một số tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airline đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Rà soát kết quả soi chiếu của an ninh sân bay Tân Sơn Nhất chỉ xác định được chuyến bay VN204 ngày 28/9/2022, Đặng Nam Trung bay từ TP.HCM ra Hà Nội có mang theo vàng nguyên khối. Liên quan đến việc mang vàng lậu này, có Nguyễn Huỳnh Việt Dũng, Chỉ huy Đội an ninh soi chiếu quốc nội; Vũ Thế Long, Ca trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội; Nguyễn Ngọc Minh Châu, nhân viên kiểm tra giấy tùy thân; Châu Ngọc Nhi, nhân viên kiểm tra hành khách tại cổng từ; Hoàng Thị Sen, nhân viên giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay và Hà Mạnh Cường, nhân viên kiểm tra trực quan tại máy soi chiếu hành lý xách tay.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ soi chiếu, Hoàng Thị Sen có quan sát màn hình, nhận thấy bên trong không có vật phẩm nguy hiếm, chỉ có 1 số vật phẩm kim loại dạng hình khối, không thuộc hàng cấm mang lên máy bay nên không thực hiện việc kiểm tra trực quan hành lý và giải quyết cho hành khách Đặng Nam Trung hoàn tất kiểm tra an ninh cũng như không báo cáo cán bộ trực khi trong 3 kiện hành lý của hành khách Đặng Nam Trung có rất nhiều vật phẩm kim loại.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có Công văn 544/CHKQTTSN ngày 1/3/2023, xác định: Căn cứ Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGTVT ngày 4/2/2021 của Bộ Giao thông vân tải thì hành lý xách tay của hành khách Đặng Nam Trung không có vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay theo quy định của Luật Hàng không Việt Nam và danh mục vật phẩm nguy hiểm của Cục hàng không Việt Nam. Do đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an không có căn cứ xử lý đối với các cá nhân nêu trên.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

(LĐTĐ) Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai xác định Nguyễn Quốc Vy Liêm đã có hành vi lừa dối khách hàng thông qua việc ký các Hợp đồng bán nhà và quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Tân Thịnh thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG.
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa tạm giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Điều đàng nói, số lượng hàng hoá có dấu hiệu vi phạm này được phát hiện tại khuôn viên kho quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.
Bắt hai đối tượng sử dụng thuốc trừ sâu để đánh bắt hải sản trên sông Đồng Nai

Bắt hai đối tượng sử dụng thuốc trừ sâu để đánh bắt hải sản trên sông Đồng Nai

(LĐTĐ) Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu P và D khai nhận có bàn bạc, thống nhất với nhau cùng sử dụng thuốc trừ sâu đổ xuống sông Đồng Nai, khi cá, tôm bị trúng thuốc, trôi dạt vào bờ thì dùng vợt vớt đưa lên bờ để bán lấy tiền tiêu xài.
Tạm giữ hơn 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ

Tạm giữ hơn 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Hơn 20.000kg thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, tạm giữ.
TP.HCM: Kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng "nhiều không"

TP.HCM: Kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng "nhiều không"

(LĐTĐ) Ngày 10/4, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội QLTT vừa kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn, phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.
Những chiêu thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC

Những chiêu thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC

(LĐTĐ) Nhằm thu lợi bất chính,Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thúy Nga thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán như liên tục mua bán cùng loại chứng khoán, mua bán với khối lượng lớn, cấp 1.568 lần tiền khống để thao túng 5 mã cổ phiếu...
Hơn 2.700 tên miền lừa đảo trực tuyến đã bị chặn

Hơn 2.700 tên miền lừa đảo trực tuyến đã bị chặn

(LĐTĐ) Tính đến tháng 3/2024, hệ thống của Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đã chặn hơn 10.000 tên miền độc hại, trong đó có hơn 2.700 tên miền lừa đảo trực tuyến.
TP.HCM: Cháy khu đất rộng hơn 1.000 m2, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP.HCM: Cháy khu đất rộng hơn 1.000 m2, nhiều tài sản bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Công an quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ cháy tại hẻm đường số 9 (phường Bình Hưng Hòa), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
Truy tố Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Truy tố Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 50 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động