Truy tố 24 bị can buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam

Chỉ hơn 2 tháng (từ ngày 16/7/2022 - 28/9/2022), các bị can đã buôn lậu 6.150 kg vàng từ Campuchia về Việt Nam với tổng giá trị 8.462 tỷ đồng.
Vì sao SJC được chọn để sản xuất vàng miếng? Giá vàng tiếp tục tăng sốc TP.HCM: Khởi tố 2 cán bộ hải quan liên quan đến buôn lậu xăng dầu

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) vừa hoàn tất cáo trạng số 2607/CT-VKSTC-V5 truy tố ra Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh để xét xử 24 bị can về tội “Buôn lậu” với số vàng lên tới 6.150 kg (6,150 tấn vàng).

Theo cáng trạng, Nguyễn Thị Minh Phụng (sinh năm 1982, ngụ tại TP.HCM) làm kinh doanh tự do tại TP.HCM; Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1985, ngụ Tây Ninh) làm kinh doanh tự do tại Tây Ninh và Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh năm 1972, ngụ Tây Ninh) là chủ cửa hàng vàng Kim Oanh Hằng tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Các bị can này không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu (thỏi) từ Campuchia vềViệt Nam để bán. Quá trình kinh doanh, các bị can thấy giá vàng trên thị trườngViệt Nam cao hơn giá vàng bên Campuchia nên đã thỏa thuận, thống nhất, nhận đặt bán vàng lậu cho các chủ cửa hàng vàng trong nước; sau đó liên hệ với các đối tượng người Campuchia và Nguyễn Thị Ngọc Giàu (sinh năm 1980, quê Tây Ninh) là cư dân biên giới, sinh sống tại của khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh đặt vàng lậu từ Campuchia mang về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc để bán lại kiếm lời.

Truy tố 24 bị can buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam
Nguyễn Thị Minh Phụng và Nguyễn Thị Kim Phượng được xác định cầm đầu 2 đường dây buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Các bị can đã thiết lập thành 2 đường dây buôn lậu vàng. Cụ thể với đường dây thứ nhất: Từ ngày 3/8/2022 đến ngày 28/9/2022, NguyễnThị Minh Phụng nhận đặt bán vàng lậu cho Huỳnh Minh Khánh, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thị Thanh Hằng và một số khách hàng khác. Sau đó Phụng đặt mua vàng lậu của đối tượng người Campuchia, rồi thống nhất, thỏa thuận với Nguyễn Thị Ngọc Giàu nhận vàng từ Campuchia mang qua cửa khẩu Chàng Riệc đề giao cho Nguyễn Quí Trường, Ngô Đình Dạt, Nguyễn Phạm Thanh Nhựt. Nhóm này chuyển trả tiền (đô la Mỹ) cho Giàu và nhận vàng từ Giàu về giao cho Phụng. Sau đó Phụng tiếp tục chỉ đạo 9 bị can gồm Phát, Thiên, Phong, Hiếu, Thảo, Tú, Hùng, Long, Loan bán vàng lậu cho 5 bị can khác và bán lẻ cho một số khách hàng khác. Trong khoảng thời gian trên, 22 bị can trong đường dây này đã mua bán tổng 4.830 kg vàng, trị giá gần 6.645 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 17,6 tỷ đồng.

Với đường dây thứ hai, từ ngày 16/7/2022 đến 28/9/2022, Nguyễn Thị Kim Phượng nhận đặt bán vàng lậu cho Nguyễn Thị Thuý Hằng, sau đó Phượng góp vốn với đối tượng người Campuchia có tên là Pich Hen để mua vàng lậu từ Campuchia, rồi thông qua Nguyễn Thị Ngọc Giàu và Trần Thanh Thắng mang vàng lậu qua cửa khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh giao cho Nguyễn Minh Tâm để Tâm giao Nguyễn Thị Thúy Hằng thông qua Nguyễn Tấn Hòa.

Nguyễn Minh Tâm tiếp tục nhận tiền bán vàng từ Nguyễn Tấn Hòa để giao cho Nguyễn Thị Kim Phượng thông qua Nguyễn Thị Ngọc Giàu. Sau khi mua vàng lậu, Nguyễn Thị Thúy Hằng đã bán lại cho Huỳnh Minh Khánh và một số khách hàng khác. Trong khoảng thời gian trên, các bị can trong đường dây này đã mua bán tổng 1.320 kg vàng, trị giá hơn 1.817 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 6,8 tỷ đồng.

VKSNDTC xác định, hành của các bị can Nguyễn Thị Minh Phụng, Nguyễn Thị Kim Phượng và đồng phạm đã vi phạm quy định của Nhà nước về “độc quyền xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng"; quy định việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Hành vi phạm tội của các bị can rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vàng, phạm tội “Buôn lậu”. Trong đó, Nguyễn Thị Minh Phụng là chủ mưu, tổ chức, chỉ đạo, điều hành, cầm đầu đường dây thứ nhất; Nguyễn Thị Kim Phượng là chủ mưu, tổ chức, chi đạo, điều hành, cầm đầu đường dây thứ hai, buôn lậu vàng từ Campuchia qua cửa khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh về TP.HCM và các địa phương để bán lại kiếm lời.

Trong số 24 bị can nói trên, đáng chú ý có nhóm bị can là cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc nhưng do sai phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều trong quân đội nhân dân nên Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Với các cá nhân thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát (Tây Ninh), do không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm đối với công chức hải quan Nguyễn Thành Lâm và Nguyễn Gia Hưng nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kiến nghị Cục Hải quan Tây Ninh xem xét kiểm tra lại quy định về kiểm soát người và phương tiện, hàng hóa qua biên giới.

Với các cá nhân thuộc An ninh sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả điều tra thể hiện: Đặng Nam Trung và Trịnh Việt Châu cùng một số tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airline đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Rà soát kết quả soi chiếu của an ninh sân bay Tân Sơn Nhất chỉ xác định được chuyến bay VN204 ngày 28/9/2022, Đặng Nam Trung bay từ TP.HCM ra Hà Nội có mang theo vàng nguyên khối. Liên quan đến việc mang vàng lậu này, có Nguyễn Huỳnh Việt Dũng, Chỉ huy Đội an ninh soi chiếu quốc nội; Vũ Thế Long, Ca trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội; Nguyễn Ngọc Minh Châu, nhân viên kiểm tra giấy tùy thân; Châu Ngọc Nhi, nhân viên kiểm tra hành khách tại cổng từ; Hoàng Thị Sen, nhân viên giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay và Hà Mạnh Cường, nhân viên kiểm tra trực quan tại máy soi chiếu hành lý xách tay.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ soi chiếu, Hoàng Thị Sen có quan sát màn hình, nhận thấy bên trong không có vật phẩm nguy hiếm, chỉ có 1 số vật phẩm kim loại dạng hình khối, không thuộc hàng cấm mang lên máy bay nên không thực hiện việc kiểm tra trực quan hành lý và giải quyết cho hành khách Đặng Nam Trung hoàn tất kiểm tra an ninh cũng như không báo cáo cán bộ trực khi trong 3 kiện hành lý của hành khách Đặng Nam Trung có rất nhiều vật phẩm kim loại.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có Công văn 544/CHKQTTSN ngày 1/3/2023, xác định: Căn cứ Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGTVT ngày 4/2/2021 của Bộ Giao thông vân tải thì hành lý xách tay của hành khách Đặng Nam Trung không có vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay theo quy định của Luật Hàng không Việt Nam và danh mục vật phẩm nguy hiểm của Cục hàng không Việt Nam. Do đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an không có căn cứ xử lý đối với các cá nhân nêu trên.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

Ngày 28/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết, vừa triệt phá một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide (thạch tín trắng) với số lượng lớn, được tiêu thụ cho nhiều cơ sở nha khoa, tiềm ẩn nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động