M
08/06/2020 15:54

Trường học đầu tiên của Hà Nội được hỗ trợ công trình điện mặt trời mái nhà

(LĐTĐ) Sáng 8/6, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức khởi động chương trình “Trường học công dân xanh” và tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà.

truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha Một số quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường học
truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha Đưa trải nghiệm văn hóa nước ngoài vào giáo dục mầm non
truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha Không để gây mất an toàn trong trường học

Ông Lê Đức Thuận (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình) cho biết: Cùng với việc triển khai chương trình “Trường học công dân xanh”, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cũng là trường học đầu tiên trên địa bàn quận sử dụng máy đo chất lượng không khí để định hướng các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Cùng với đó, việc nhà trường được tài trợ, tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh cũng như tác động tốt tới môi trường.

truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha
Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) là trường học đầu tiên của Hà Nội được hỗ trợ công trình điện mặt trời mái nhà.

“Trường học công dân xanh” sẽ giúp nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, dần hình thành trong các em ý thức về nếp sống xanh. Từ trên ghế nhà trường, các em đã có cơ hội học tập, trải nghiệm, tìm tòi và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo trong sử dụng năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường” - cô giáo Lê Hoàn Châu (Hiệu trường Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi) chia sẻ.

truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha
Học sinh tham gia thi vẽ tranh chủ đề về môi trường tại buổi lễ.

Theo bà Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh - GreenID, đơn vị khởi xướng “Trường học công dân xanh”), chương trình bắt đầu được thực hiện từ năm 2018. Đến nay đã có 12 trường tham gia, chủ yếu tại Hà Nội và hai tỉnh Lào Cai, Cà Mau.

Thông qua Câu lạc bộ Sao xanh được thành lập tại mỗi trường, các học sinh sẽ được hướng dẫn kỹ năng, kiến thức về bảo vệ môi trường. Các em tự tổ chức những hoạt động tại trường mình cũng như tham gia các chương trình giao lưu, kết nối giữa các câu lạc bộ. Từ năm 2020, GreenID sẽ lập diễn đàn để các trường chia sẻ ý tưởng, hành động cụ thể đã thực hiện, qua đó sẽ chọn ra đơn vị làm tốt nhất, khích lệ các trường khác cùng học tập, áp dụng.

truong hoc dau tien cua ha noi duoc ho tro cong trinh dien mat troi mai nha
Hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được bàn giao cho nhà trường sử dụng.

“GreenID cũng là đơn vị giúp kết nối các nguồn lực để mỗi trường được tài trợ một giải pháp sử dụng năng lượng bền vững. Tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách khoa đã hỗ trợ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà” - bà Khanh thông tin thêm.

Đ.C

Nguồn :