M
26/03/2020 20:31

Trước dịch Covid-19, bánh trôi, bánh chay đắt khách online

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế ra đường. Nhờ vậy, dịp Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch) này bánh trôi, bánh chay có xu hướng đắt khách trên chợ mạng…

Tết Hàn thực, nhớ về cội nguồn của người Việt
Nhộn nhịp cảnh mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Bánh trôi tàu- món ăn không thể khước từ của mùa đông Hà Nội
Tết Hàn thực của người Hà Nội

Tết Hàn thực hàng năm, người Việt có tục lệ làm món bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Đây còn là dịp nhiều gia đình quây quần. Năm nay, dịch Covid-19 khiến lượng người mua sắm trực tiếp tại các chợ dân sinh có xu hướng giảm.Thay vào đó, việc mua sắm online được “chuộng” hơn cả.

Theo khảo sát tại những “chợ” online, những set bánh trôi, bánh chay được đóng gói sẵn, với đủ màu sắc là lựa chọn của nhiều gia đình.

Trước dịch Covid-19, bánh trôi, bánh chay đắt khách online

Bánh trôi bánh chay được coi như "linh hồn" của Tết Hàn thực.

Theo đó, bột bánh trôi thường được bán theo cân với mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg hoặc bán theo từng set hàng. Chẳng hạn, bánh trôi ngũ sắc được bán với giá từ 60.000-100.000 đồng/set đủ bột, đường, vừng, nhân đậu xanh dừa, đường bột nấu nước bánh chay.

Bên cạnh đó, những đĩa bánh trôi, bánh chay đã được nấu chín cũng được nhiều người hỏi mua. Đĩa bánh trôi cỡ nhỏ có giá từ 7.000-10.000 đồng/đĩa, đĩa cỡ to có giá từ 20.000 đồng, bánh chay có giá 15.000-20.000 đồng tùy kích cỡ.

Theo chị Đinh Phương, do dịch Covid-19 nên trường cho nghỉ luân phiên. Tranh thủ thời gian này, chị bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Chị Phương cho biết, khách chủ yếu mua hàng online qua facebook hoặc gọi điện thoại rồi người bán như chị sẽ giao tận nơi. Vừa tiện lợi lại tránh tập trung đông người.

Trước dịch Covid-19, bánh trôi, bánh chay đắt khách online

Nhiều phụ huynh cho biết, dịp Tết Hàn thực này đã mua nguyên liệu về cho các con nặn bánh. Hoạt động này vừa để “cai” ipad vừa cho các con trải nghiệm làm bánh.

Lo lắng về tình hình dịch bệnh nên chị Nguyễn Thị Thuyết (phường Định Công, Hoàng Mai) cũng đặt mua các nguyên liệu làm bánh qua mạng. Chị Thuyết cho biết, dịch Covid-19 nên các con phải nghỉ học dài ngày, ở nhà quanh quẩn xem tivi, ipad nên dịp này đặt mua nguyên liệu về cho các con nặn bánh. Hoạt động này vừa để “cai” ipad vừa cho các con trải nghiệm làm bánh.

Trên chợ online, khoảng một tuần nay, nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc trở thành mặt hàng được ưa chuộng của người tiêu dùng. Bột làm bánh trôi ngũ sắc được xay từ gạo nếp ngon. Màu sắc của bột được pha màu hoàn toàn tự nhiên từ thực phẩm tự nhiên như màu đỏ từ màu của quả gấc, màu xanh từ màu của lá nếp, màu tím từ màu của lá cẩm, màu vàng từ màu của củ nghệ... bột bánh trôi thường được bán với mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg hoặc bán theo set bánh trôi ngũ sắc với giá từ 60.000-100.000 đồng/set đủ bột, đường, vừng, nhân đậu xanh dừa, đường bột nấu nước bánh chay...Dù không phải là mặt hàng mới xuất hiện trên thị trường nhưng set bột bánh trôi ngũ sắc vẫn là mặt hàng hot trong dịp Tết Hàn thực.

Đinh Luyện

Nguồn :