M
23/04/2020 12:53

Trục lợi từ mua thiết bị chống Covid-19: Hành vi phi đạo đức, không thể dung thứ

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã đưa tin, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can Nguyễn Nhật Cảm cùng 6 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – Sở Y tế Hà Nội. Việc trục lợi vào thời điểm mà cả nước đang đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 là hành vi phi đạo đức, tội ác không thể dung thứ.    

truc loi tu mua thiet bi chong covid 19 hanh vi phi dao duc khong the dung thu Bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội
truc loi tu mua thiet bi chong covid 19 hanh vi phi dao duc khong the dung thu Khởi tố 2 đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19
truc loi tu mua thiet bi chong covid 19 hanh vi phi dao duc khong the dung thu Tội phạm liên quan đến dịch Covid-19: Xử nghiêm để làm gương

Hành vi gian lận gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước

Các bị can gồm PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Theo C03, các bị can trong vụ án đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cụ thể, từ đầu năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì từ các doanh nghiệp trên.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá hơn 7 tỉ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Được biết, CDC Hà Nội đã căn cứ vào mức giá đề xuất của Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, tuy nhiên qua xác minh cho thấy các hệ thống Realtime PCR tự động có giá trị thực tế chỉ hơn 4 tỉ đồng.

Điều này cho thấy, CDC Hà Nội và các doanh nghiệp đã móc ngoặc với nhau đẩy giá lên cao để trục lợi khoản chênh lệch. Hiện, C03 đang tiếp tục làm rõ vai trò các bị can trong vụ án cũng như hành vi trục lợi cá nhân để thu hồi tài sản cho nhà nước.

truc loi tu mua thiet bi chong covid 19 hanh vi phi dao duc khong the dung thu
Các đối tượng bị bắt giam trong vụ việc xảy ra tại Trung tâm CDC Hà Nội (Ảnh: CQCA)

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vào ngày 17/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ Công an đã triệu tập nhiều cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm máy xét nghiệm.

Việc này cũng liên quan đến một số tỉnh, thành khác. Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và của ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm, chứ chúng ta không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào. Trong đối phó với dịch bệnh mà lại có hành vi như vậy là những tình tiết tăng nặng…

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Vào thời điểm này, khi dịch Covid-19 vẫn còn là mối nguy hoại cho toàn xã hội thì công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân (đặc biệt như những hành vi phạm tội vừa bị phát hiện tại Trung tâm CDC Hà Nội) cần phải được xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Có như thế, dư luận mới có niềm tin vào các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quốc Thanh – Trưởng văn phòng luật sư Quốc Thái cho biết: Trong lúc cả nước đang gồng mình, nỗ lực để đẩy lùi dịch Covid-19 thì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân là không thể chấp nhận. Lợi dụng bệnh dịch để trục lợi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bởi vậy, các đối tượng này cần xử lý nghiêm để răn đe.

“Trong vụ án có đồng phạm, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ vai trò đồng phạm, đối tượng nào là chủ mưu cầm đầu, đối tượng nào trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng nào với vai trò giúp sức, xúi giục để phân hóa vai trò đồng phạm, làm cơ sở để tòa án giải quyết vụ án và có hình phạt phù hợp đối với từng đối tượng”, luật sư Thanh nói.

Trong quá trình điều tra, nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy các đối tượng này ngoài việc thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng thì còn có hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ thì sẽ bị khởi tố thêm về tội danh này. Bởi, trong các hoạt động có sự cấu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ nhà nước trong việc làm sai công vụ thì rất có thể có hành vi có người thi hành công vụ đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người khác (người đưa tài sản).

Hiện các bị can đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 222 Bộ Luật hình sự 2015. Theo đó, trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng đã thực hiện hành vi: Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận trong đấu thầu; Cản trở hoạt động đấu thầu; Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu hoặc chuyển nhượng thầu trái phép gây thiệt hại cho nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên thì các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên. Trong trường hợp thiệt hại đến 1 tỷ đồng, các đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam…

Quyết liệt trong công tác xét xử các vụ án liên quan đến Covid-19, mới đây, TAND Tối cao đã ban hành công văn hỏa tốc gửi TAND các cấp để chỉ đạo công tác ngành trong bối cảnh tiếp tục giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19. TAND Tối cao yêu cầu các tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ chuẩn bị hết thời hạn xét xử, các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, các vụ việc phục vụ cho nhiệm vụ chính trị địa phương, các vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Năm 2018, khi còn là Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông Trần Nhật Cảm đã bị tố cáo nhiều sai phạm. Cụ thể, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm đã gửi đơn tới báo Lao động Thủ đô phản ánh, trong năm 2017, tổng thu nhập được hưởng của ông Nguyễn Nhật Cảm là hơn 1 tỉ đồng, số tiền này cao gấp 5 lần mà Phó Giám đốc Trung tâm được hưởng, gấp 12 lần lương bác sĩ (hạng II) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức Đại học được hưởng... Không những vậy, ông Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo, điều hành phân phối nguồn thu đơn vị cho “lợi ích nhóm” gia đình. Để chứng minh cho nhận định này, một bản thu nhập so sánh với các cán bộ có cùng thời gian công tác, thời gian làm việc tại Trung tâm cũng được chỉ rõ...

P.V

Nguồn :