M
06/05/2020 17:09

Trọng dụng cán bộ bản lĩnh để quận Bắc Từ Liêm đi đầu trên mặt trận kinh tế

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm sáng nay (6/5), nhằm mục tiêu xây dựng, phát triển địa phương này đi đầu trên mặt trận kinh tế, từ đó hỗ trợ cho các địa bàn còn lại của Thủ đô.

sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do Hà Nội đặt mục tiêu sớm hoàn thành quy hoạch hai bờ sông Hồng
sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng huyện Đan Phượng trở thành đô thị của tương lai
sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do Làm tốt phương châm: "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm cho biết, 4 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách quận đạt 2.339 tỷ đồng (đạt 76,5% dự toán giao) và tăng 1.301 tỷ đồng (tăng 125% so với cùng kỳ năm 2019). Tính đến ngày 24/4, quận đã khởi công được 2/25 dự án và trong tháng 5 sẽ khởi công thêm 20 dự án. Trong năm 2020, toàn quận thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 130 dự án, trong đó có 25 dự án trọng điểm của thành phố, quận.

sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dâng hương tại khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Kiều Mai (quận Bắc Từ Liêm)

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Cương cho biết, từ ngày 19/4 đến nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm không có trường hợp mắc mới và tất cả trường hợp F1, F2 đã hết thời gian cách ly về địa phương.

Về công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm cho hay, đến nay Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã hoàn thành việc xây dựng đề án phân bổ đại biểu dự Đại hội Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm lần thứ II là 225 đại biểu và thống nhất phương án công tác nhân sự.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực của quận Bắc Từ Liêm, dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19 nhưng trong 4 tháng đầu năm các hoạt động của quận cơ bản vẫn được duy trì.

Bên cạnh những hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng ghi nhận, quận Bắc Từ Liêm dù là quận “non trẻ”, lại được thành lập trên cơ sở huyện, nền tảng hạ tầng thấp, các thiết chế văn hóa, kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác cải cách hành chính cũng nằm trong top của thành phố. “Đặc biệt, thu ngân sách của quận trong 4 tháng đã hoàn thành hơn 70% dự toán năm, đó thực sự là thành tích nổi trội”.

sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do
Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả mà quận Bắc Từ Liêm đạt được có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản là đã thể hiện được vai trò của cấp ủy, người đứng đầu. Mấu chốt là công tác tổ chức, công tác cán bộ, quyết tâm chính trị, đoàn kết trong nội bộ.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và yêu cầu quận Bắc Từ Liêm sớm có giải pháp khắc phục. Trong đó, chuyển dịch cơ cấu lao động rất chậm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại. Thu nhập bình quân đầu người vẫn thấp hơn thu nhập bình quân của cả nước. Cộng đồng doanh nghiệp chưa đủ mạnh, khởi nghiệp sáng tạo chưa hiệu quả. Nguồn thu từ đất vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách...

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, quận Bắc Từ Liêm rà soát lại mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, coi mặt trận phát triển kinh tế là mục tiêu hàng đầu và phải phấn đấu đi đầu để còn hỗ trợ cho các địa bàn còn lại của Thủ đô. Trước mắt, trong năm 2020, quận cần đặt ra mục tiêu để nỗ lực đạt tốc độ tăng trưởng gấp 1,5 lần so với Thành phố.

Để làm được điều đó, theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trước hết phải dựa vào bản lĩnh, trình độ của đội ngũ cán bộ. “Đây là dịp để sàng lọc cán bộ. Nếu cán bộ nào làm tốt nhưng không có trong quy hoạch thì chúng ta vẫn có thể xem xét để bố trí. Cán bộ nào có quy hoạch rồi mà giữ mình không dám làm thì chúng ta cũng cần phải cân nhắc xem có nên trọng dụng không”, Bí thư Thành uỷ gợi ý.

sang loc quy hoach trong dung can bo co ban linh trinh do
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng quận Bắc Từ Liêm 5.000 khẩu trang và 15 máy nhiệt kế hồng ngoại để phòng, chống dịch Covid-19

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục hoàn thiện về nhân sự, cập nhật, bổ sung thêm vấn đề về quy hoạch. Đặc biệt, trong văn kiện Đại hội phải xác định tư duy, tầm nhìn, trên nền tảng từ văn hóa của mảnh đất Từ Liêm; đặt mục tiêu xây dựng quận đi đầu về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; mạnh dạn xác định chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người vào cuối nhiệm kỳ 2020-2025 gấp đôi hiện nay, đạt 120 triệu đồng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, quận Bắc Từ Liêm phải gắn với trục phát triển xuyên tâm hồ Tây - Ba Vì, tập trung phát triển dịch vụ, gia tăng hàm lượng dịch vụ chất lượng cao, giá trị cao như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistics; đi sâu vào nông nghiệp công nghệ cao, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong yêu cầu phát triển... Trong thẩm quyền của mình, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện cho quận Bắc Từ Liêm phát triển, nhất là về cơ chế.

* Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao tặng 5.000 khẩu trang và 15 nhiệt kế hồng ngoại phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn quận.

Trước khi bước vào buổi làm việc, Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác đã tới thắp hương tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Kiều Mai, thuộc phường Phú Diễn. Đây là nơi vào đầu năm 1966, Bác Hồ về thăm và trồng cây đa lưu niệm. Phường Phúc Diễn cũng là nơi vinh dự được Bác Hồ 3 lần về thăm. Đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn cũng đã tới thăm và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên dự án trụ sở Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Nguyễn Công

Nguồn :