M
19/07/2020 18:28

Triệt phá thành công ổ nhóm cho vay lãi suất 180%/năm

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công ổ nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 180%/năm.

Tiềm ẩn tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, tín dụng đen sau dịch Covid-19
Quốc hội chính thức cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê
“Tín dụng đen” vẫn diễn biến phức tạp

Cầm đầu ổ nhóm này là Trần Minh Quang (sinh năm 1997), hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Thời gian trước, Quang xuống Hà Nội, sống tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm rồi lập đường dây cho vay nặng lãi.

Để thực hiện hành vi, Quang đã mua một trang web, đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Sau đó, Quang tuyển thêm đàn em là Nguyễn Ngọc Sơn (sinh năm 1998); Ngô Văn Tráng (sinh năm 1998) đều là người cùng quê với Quang và đã có quen biết từ trước để cùng hoạt động với mình.

4620 2507 2
Các đối tượng Quang, Sơn và Tráng tại cơ quan công an. (Ảnh: CACG)

Quang phân công, Tráng, Sơn chịu trách nhiệm thực hiện các việc do Quang giao như: Làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ, nhận tiền và đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trả tiền.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh, hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

Để “lách luật” qua mặt cơ quan chức năng, các khách hàng vay tiền đều bị yêu cầu viết giấy nhận tiền với các nội dung: Xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán,... cùng với các thông tin cá nhân khác như: Gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng.

Thủ tục cho vay nặng lãi đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/năm. Cụ thể, với khoản tiền cho vay 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, lãi suất phải trả lên đến 90 triệu đồng + 50 triệu đồng tiền gốc. Như vậy, tổng tiền gốc + tiền lãi phải trả là 140 triệu đồng.

Nếu khách chậm trả nợ, nhóm của Quang sẽ dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe dọa, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Sau khi nắm được thông tin về hoạt động của ổ nhóm này, Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lực lượng xác lập chuyên án đấu tranh, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch để triệt phá băng ổ nhóm cho vay này.

Sau khi bắt giữ, Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang phát hiện 1 túi tài liệu bên trong có khoảng 200 hợp đồng, giấy nhận tiền với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

PV

Nguồn :