Triệt phá ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" cho vay tiền với lãi suất lên đến 180%/năm

Ngày 22/6, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 9 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
“Tín dụng đen” online: Người lao động cần hết sức tỉnh táo Hà Nội sắp triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen”

Theo Công an thành phố Hà Nội, một ổ nhóm tội phạm “tín dụng đen” hoạt động chuyên nghiệp, cho hơn 7.300 lượt khách vay tiền với lãi suất lên đến 180%/năm vừa bị Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) triệt phá, bắt giữ toàn bộ các đối tượng. Các đối tượng này đều sinh sống trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Trước đó, tháng 3/2021, thông qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai phát hiện thông tin một số đối tượng nghi vấn hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” tại khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Ổ nhóm này do một đối tượng 29 tuổi cầm đầu.

Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an phường Thịnh Liệt tập trung xác minh, dựng nhân thân, lý lịch các đối tượng trong ổ nhóm, đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, khoảng 16h ngày 8/4, Công an quận Hoàng Mai kiểm tra hành chính hai đối tượng nam giới tại khu vực đường bờ sông Sét phía sau chung cư Nam Đô, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai. Kết quả phát hiện trong túi xách của người này có 5 tờ giấy vay nợ. Hai đối tượng khai nhận đang đi “thẩm định” cho khách vay “họ”. Cơ quan Công an đã đưa 2 đối tượng về trụ sở để làm việc.

Triệt phá ổ nhóm tội phạm
Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. (Ảnh: CQCA)

Cơ quan Công an đã làm rõ, ổ nhóm này hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay, với hình thức cho vay “họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, tức là nếu khách vay bát họ 10 triệu đồng sẽ cắt lãi trước 2 triệu đồng, giao cho khách 8 triệu đồng. Mỗi ngày khách phải đóng cả gốc và lãi 200.000 đồng trong vòng 30 ngày (tương đương với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương ứng 180%/năm).

Các đối tượng trong ổ nhóm được thuê và trả lương theo tháng với các nhiệm vụ được phân chia cụ thể như quản lý cửa hàng; nhập số liệu khách vay vào phần mềm; nhận tiền trả nợ của khách thông qua các tài khoản ngân hàng; xuất tiền cho khách; kiểm tra khách và giao tiền cho khách; đi đáo nợ; đi thu hồi nợ xấu....

Thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đang cho 173 khách vay tiền, không phải thế chấp tài sản chỉ viết giấy vay nợ. Các khách hàng chủ yếu sinh sống tại các quận, huyện: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Gia Lâm, Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì...

Qua điều tra xác định, ổ nhóm này đã cho hơn 7.300 lượt khách vay nợ với tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được hơn 6,8 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Công an quận Hoàng Mai đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Sôi nổi hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước

Sôi nổi hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5; hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025, Cụm văn hóa thể thao 10/10 (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn) tổ chức tổng kết hoạt động, giao lưu văn nghệ, thể thao.
Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Với phong trào “Bình dân học vụ số” thành phố Hà Nội đang triển khai, chuyển đổi số không còn là những vấn đề xa vời, mà đã và đang lan tỏa tới từng ngõ, từng nhà. Qua đó nhằm phổ cập tri thức cơ bản về chuyển đổi số, kỹ năng số cho người dân với tinh thần cách mạng, toàn dân, toàn diện, “không ai bị bỏ lại phía sau” trong tiến trình chuyển đổi số.
Khi công đoàn “lên mạng”: Cô giáo mầm non cũng thành “chuyên gia số”

Khi công đoàn “lên mạng”: Cô giáo mầm non cũng thành “chuyên gia số”

Chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ trong khối hành chính sự nghiệp, nhưng ở các trường mầm non, nơi hằng ngày cán bộ công đoàn phải “gõ cửa trái tim” các cô giáo bằng sự thấu cảm, sáng tạo và linh hoạt, thì chuyển đổi số lại mang một ý nghĩa khác: Nhẹ nhàng, thiết thực, giúp “giảm tải” và “tăng yêu”. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Phạm Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non B thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) để lắng nghe câu chuyện “bình dân học vụ số” đầy cảm hứng.
Chiến lược "chiêu mộ người Việt toàn cầu" của Techcombank

Chiến lược "chiêu mộ người Việt toàn cầu" của Techcombank

Techcombank là Ngân hàng Việt Nam tiên phong đón đầu xu hướng, kiến tạo môi trường làm việc hiện đại, chuẩn quốc tế, nơi hội tụ của những nhân tài xuất sắc trong và ngoài nước, thu hút người Việt toàn cầu trở về đóng góp cho hành trình đưa Việt Nam thành một quốc gia phát triển.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ hoạt động thanh tra, kiểm tra

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ hoạt động thanh tra, kiểm tra

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, thường xuyên kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp…
"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới

"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới

Hiện nay, tại Việt Nam, chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu. Việc phổ cập tri thức số cho toàn dân đóng vai trò quan trọng, góp phần thu hẹp khoảng cách số, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đảm bỏ không ai bị bỏ lại phía sau. Phong trào "Bình dân học vụ số" được phát động, lan tỏa nhằm tăng năng lực số, khả năng sử dụng các thiết bị và ứng dụng số cho người dân.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

Trong những năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức luôn quan tâm chú trọng đến hoạt động của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công đoàn các cấp đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ.

Tin khác

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sai lầm của bản thân đã hủy hoại đi danh dự cá nhân, dòng họ

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sai lầm của bản thân đã hủy hoại đi danh dự cá nhân, dòng họ

Được nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương chua xót thừa nhận, sai lầm của bản thân đã xóa đi mọi công lao, đóng góp trong quá trình 40 năm công tác và đã hủy hoại danh dự cá nhân, dòng họ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Ngày 24/4, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và 11 người khác tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện Kiểm sát đã nhắc đến việc cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận tổng cộng 1,5 tỷ đồng từ doanh nghiệp và được doanh nghiệp biếu rượu, yến sào... để ưu đãi chính sách.
Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Tội phạm cướp tài sản vẫn đang là thách thức nhức nhối, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của mỗi người dân và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh một đô thị văn minh, an toàn. Dù lực lượng công an liên tục ra quân trấn áp, triệt phá các ổ nhóm, bắt giữ các đối tượng gây án, thì loại tội phạm này vẫn âm ỉ tồn tại và xuất hiện bất cứ lúc nào.
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1619/UBND-TTDLCDS về việc kiểm tra thông tin Báo Lao động Thủ đô phản ánh về tình trạng san lấp trái phép tại hồ Đầm (thôn Đầm Sản, xã Minh Quang, huyện Ba Vì).
Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho thấy, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khai nhận, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên nhiều lần gửi "quà" cho Vượng bằng tiền mặt với tổng số tiền nhận được là 1,5 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Trưa ngày 23/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và một số tỉnh, thành.
Phạt tù 12 năm đối với tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường

Phạt tù 12 năm đối với tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường

Đây là một trong những nội dung tại Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì xây dựng đề xuất tăng mạnh mức hình phạt tù và tiền đối với các tội về môi trường và tội lây lan dịch bệnh.
Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?

Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?

Liên quan đến vụ án cướp tài sản ngân hàng ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận do chơi "tài xỉu" trên mạng bị thua và đang nợ tiền của nhiều người nên nảy sinh ý định đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ.
Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

Sáng 23/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ được nghi phạm cướp ngân hàng ở huyện Chương Mỹ. Nghi phạm Vũ Văn Lịch bị cảnh sát bắt giữ lúc 4h cùng ngày khi đang lẩn trốn ở phố Lĩnh Nam.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Xem thêm
Phiên bản di động