Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, trên nhiều vùng nông thôn Hà Nội, người nông dân thực hiện các mô hình trồng nho mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội không chỉ mang lại giá trị về mặt kinh tế mà còn là nơi để người nông dân lan tỏa đam mê làm vườn đến cộng đồng, thúc đẩy kinh tế xanh.
Đan Phượng có thêm 2 điểm du lịch cấp Thành phố Mô hình du lịch sinh thái làng nghề: Thiết thực và hiệu quả Hiệu quả từ các mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Giá trị kinh tế từ cây nho

Những tưởng cây nho chỉ sinh trưởng, phát triển ở các tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, song ông Nguyễn Văn Nội (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng) đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ khi đưa giống nho Hạ Đen về trồng ngay trên mảnh đất của gia đình.

Trong năm đầu tiên trồng 100 gốc nho Hạ Đen, gia đình ông Nội đã thu hoạch được khoảng 5 tạ nho đen không hạt. Thời điểm đó, nhiều người vừa muốn tham quan, vừa muốn mua nho ăn nên ông Nội chủ yếu bán cho khách tới tham quan vườn với giá khoảng 130 nghìn đồng/kg. Có những ngày khách tìm đến nhiều, vợ chồng ông Nội không có đủ nho để bán, phải hẹn khách vài ngày quay lại để nho được chín hơn.

Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội
Vườn nho "siêu quả" được trồng tại huyện Đan Phượng

Nhận thấy hiệu quả kinh tế lớn từ loại nho không hạt này đem lại, vợ chồng ông Nội quyết định nhân rộng diện tích trồng nho. Từ 100 gốc nho ban đầu, tới hiện tại, vợ chồng ông Nội đã có trên 700 gốc nho trên diện tích 6 sào. Trong vụ mùa tháng 5 tới đây, 1 sào nho trên 3 năm của ông sẽ đi vào thương mại, cho sản lượng từ 7-8 tạ quả/sào. Còn lại 2 vườn nho 600 gốc trồng được 2 năm cũng sẽ đạt khoảng 5 tạ/sào. Như vậy, nếu trừ chi phí, vợ chồng ông Nội sẽ thu được khoảng từ 40-45 triệu đồng/sào nho trong 1 vụ.

Ngay từ khi 100 gốc nho được thu, rất nhiều người đã đến tham quan, chụp ảnh với vườn nho. Không chỉ có người dân địa phương mà còn có những du khách phương xa. Thời gian tới, bên cạnh việc phát triển thương mại giống nho Hạ Đen, vợ chồng ông Nội cũng dự tính sẽ đầu tư phát triển du lịch. Ông Nội cho biết sẽ dành riêng một khu đất để trồng những giàn nho phẳng, kết hợp trồng thêm hoa và dâu tây để du khách có thể vừa tham quan, chụp ảnh, vừa trải nghiệm hoạt động hái trái cây ngay tại vườn, từ đó nâng cao hiệu quả từ giống nho Hạ Đen này.

Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội
Mô hình trồng nho huyện Đan Phương tập trung tại 2 xã Phương Đình và Đan Phượng

Trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết, hiện nay mô hình trồng nho huyện Đan Phương tập trung tại 2 xã Phương Đình và Đan Phượng với diện tích gần 1ha, tập trung ở 4 hộ, trong đó xã Phương Đình 2 hộ đã thực hiện từ năm 2020, xã Đan Phượng đang thực hiện từ năm 2021.

Về kinh tế, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao gấp trên 10 lần trồng lúa. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền các hộ mở rộng diện tích trồng nho, tiến tới thành lập các tổ hợp tác trồng nho để tạo mô hình liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau đưa sản phẩm ra thị trường.

“Đan Phượng đang thực hiện đề án trở thành quận vào năm 2025, vì vậy, việc phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, du lịch trải nghiệm là một trong những xu hướng phát triển kinh tế của huyện. Du lịch nông nghiệp sẽ thu hút các tour lữ hành đến trải nghiệm, làm tăng giá trị của cây trồng và nông sản, từ đó tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương và Thành phố”, ông Thiều Văn Son nhấn mạnh.

Cứ đến mùa vụ nho chín, nông trại của anh Vũ Văn Lực Lực (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) lại mở cửa đón các du khách đến tham quan. Hàng trăm luống nho sai trĩu, quả tím đỏ, được chăm sóc cẩn thận, thẳng hàng, mang đến cảnh quan bắt mắt. Thời điểm nhiều khách nhất là vào những dịp cuối tuần, khách đến rất đông, nhiều bạn trẻ rất thích thú trải nghiệm chụp lại những bức ảnh tại vườn nho.

Bắt đầu đi vào hoạt động và khai thác từ năm 2018 đến nay, trang trại nho của anh Lực đang vào vụ mùa thu hoạch thứ 3. Các loại giống chủ yếu được nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Úc, Trung Quốc… cùng hơn 20 loại giống khác nhau vẫn đang trong quá trình trồng thử nghiệm. Năm 2019, anh Lực nhận thấy tại Thủ đô còn thiếu những mô hình tham quan trải nghiệm nông nghiệp, từ đó anh mở rộng quy mô sản xuất và mở cửa đón du khách tới tham quan.

Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội
Anh Vũ Văn Lực với mô hình trồng nho tại xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh)

Anh Lực cho hay: “Nguồn thu nhập chính hiện tại chiếm đến 90% là bán nho ngay tại chỗ và phụ thuộc rất lớn vào lượng nho đang có trong vườn. Nông trại mở cửa cho đến khi bán hết quả, thời gian hoạt động có thể rơi vào từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Có những ngày bán được hơn 1 tạ nho, đem về doanh thu 20 triệu đồng”.

Theo anh Lực, hiện tại năng suất và sản lượng nho của nông trại vẫn ở mức rất thấp so với các vùng chuyên canh. Song song với đó là nguồn kinh phí chưa có nhiều để đáp ứng nhu cầu cảnh quan cho khách du lịch. Trong năm 2021, vụ mùa nho của anh Lực đạt khoảng 6 tấn, sẽ đem tới doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng. Thời gian tới, khi 5 vườn nho đi vào thu hoạch ổn định, lượng nông sản sẽ đạt năng suất 20 tấn mỗi năm, tức là sẽ thu được khoảng 4 tỷ đồng.

Nhằm xây dựng những mô hình nông nghiệp hữu cơ, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái, trải nghiệm, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Đông Anh triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp phát triển đô thị. Điển hình là mô hình trồng nho hữu cơ gắn với du lịch trải nghiệm, sinh thái. Theo hướng phát triển từ xã lên phường, nông dân Vĩnh Ngọc sẽ duy trì phần diện tích đất nông nghiệp còn lại để phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm thông qua tự quảng bá, liên kết với các công ty lữ hành.

Kết hợp du lịch sinh thái

Nho Hạ Đen là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta, cho hiệu quả kinh tế cao. Giống nho này trồng sau 6 đến 8 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả.

Trao đổi với Lao động Thủ đô, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, nho là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả nho chín chứa nhiều đường glucose, fructose và các loại chất cần thiết khác như magie, canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, A, C… rất cần thiết cho sức khỏe con người. Công trình nghiên cứu khoa học chọn tạo thành công giống nho Hạ Đen phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam của Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang cho thấy giống nho Hạ Đen là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc từ Đài Loan. Đây là giống nho có đặc tính khác hẳn với giống nho nhiệt đới của Ninh Thuận nên phù hợp với điều kiện khí hậu tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh khu vực phía Bắc nói chung.

Những năm gần đây, thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các chân đất cao hạn trồng lúa và các cây trồng cạn khác kém hiệu quả để phát triển mô hình nông nghiệp có giá trị cao, mở ra hướng làm giàu cho nông dân. Cây nho Hạ Đen đang được nhiều địa phương quan tâm. Vì vậy năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai xây dựng mô hình trồng nho Hạ Đen trên chân đất cao hạn trồng lúa kém hiệu quả của 2 huyện Đan Phượng và Hoài Đức với quy mô 1,01ha, 3 hộ nông dân tham gia.

Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội
Trồng nho kết hợp du lịch sinh thái cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh chụp tại thời điểm an toàn về dịch)

Qua 9 tháng thực hiện (bắt đầu trồng từ tháng 3), đến nay, cây nho đang sinh trưởng phát triển tốt, được đánh giá là thích hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, hịện đang cho thu quả lứa đầu. Năng suất lứa đầu dự kiến đạt khoảng 8 tấn/ha. Từ năm thứ 2 trở đi, dự kiến mỗi năm thu được 2 lứa quả, năng suất trung bình đạt từ 15-20 tấn quả/năm, với giá bán từ 100.000-150.000 đồng/kg, doanh thu đạt từ 1,5-3 tỷ đồng/ha, lợi nhuận thu về trên 1 tỷ đồng/ha, cao gấp rất nhiều lần so với trồng lúa.

“Đặc biệt trồng nho kết hợp du lịch sinh thái hiệu quả còn cao hơn rất nhiều. Tuy mới trồng năm đầu, song các hộ tham gia mô hình rất năng động, kết hợp sản xuất nho với tham quan, du lịch trải nghiệm. Hàng ngày có rất nhiều các đoàn khách đến tham quan, chụp ảnh, quay phim, tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc nho… từ đó giúp tăng thu nhập cho người sản xuất và mở ra một hướng phát triển sản xuất nông nghiệp mới là sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ gắn với du lịch sinh thái. Đây cũng là mô hình phù hợp với định hướng của ngành, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường, tạo nền sản xuất nông nghiệp bền vững, góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Hà Nội. Tuy nhiên nho là cây trồng mới, đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, kỹ thuật cao, vì vậy không thể phát triển một cách ồ ạt được”, bà Vũ Thị Hương nhấn mạnh.

Bảo Thoa - Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, ...
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, ...
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...
Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...

Tin khác

Visa tạo tiền đề đưa nông nghiệp Việt Nam tiến vào hành trình chuyển đổi số

Visa tạo tiền đề đưa nông nghiệp Việt Nam tiến vào hành trình chuyển đổi số

(LĐTĐ) Theo thỏa thuận hợp tác vừa ký kết, Visa cùng với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử, chấp nhận thanh toán số và số hóa các hoạt động vận hành, qua đó khẳng định vị thế chủ chốt của ngành nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.
Tất cả khách hàng của Viettel có thể sử dụng Viettel Money ngay từ hôm nay

Tất cả khách hàng của Viettel có thể sử dụng Viettel Money ngay từ hôm nay

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố ra mắt Hệ sinh thái Tài chính số Viettel Money tới toàn bộ khách hàng đang sử dụng mạng di động Viettel trên toàn quốc.
Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở thành một trong những thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử

Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử

(LĐTĐ) Sáng 30/11, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức buổi họp báo công bố chương trình “Gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com”.
“Cú hích” kích cầu thị trường ô tô nội địa

“Cú hích” kích cầu thị trường ô tô nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, thông tin ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ được thông qua được xem như “cú hích” lớn với thị trường ô tô nội địa. Với chính sách này, khi được áp dụng trong thực tiễn sẽ góp phần kích thích tiêu dùng trong nước vì khoảng thời gian cuối năm thường là lúc nhiều người mua sắm xe nhất, đặc biệt là sau thời gian dài thị trường ô tô có xu hướng chững lại vì dịch bệnh.
Tiếp cận nền tảng số để không bị “bỏ phía sau”

Tiếp cận nền tảng số để không bị “bỏ phía sau”

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các hộ kinh doanh nhỏ sử dụng nền tảng số để tiêu thụ các mặt hàng của mình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp còn lúng túng không thể tiếp cận được với phương thức kinh doanh mới này, khiến cho việc phục hồi kinh tế trở nên khó khăn. Chính vì vậy, việc tiếp cận nền tảng số trong kinh doanh không còn là việc “để sau tính”, mà các hộ kinh doanh buộc phải làm ngay và luôn, nếu không sẽ bị “bỏ lại phía sau”.
3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào?

3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào?

Hà Nội - Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ người dân tự giác kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế trong hoạt động thương mại điện tử. Trong trường hợp có hành vi gian lận, các biện pháp truy thu thuế sẽ được tiến hành.
Tại Australia chanh leo Việt Nam có giá bán dự kiến lên đến 9 đô la/1kg

Tại Australia chanh leo Việt Nam có giá bán dự kiến lên đến 9 đô la/1kg

(LĐTĐ) Trong bối cảnh đàm phán chanh leo tươi Việt Nam vào Australia vẫn đang tiếp diễn. Để thúc đẩy thị phần chanh leo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia chính thức triển khai Chương trình xây dựng hương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả.
Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

(LĐTĐ) Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 150 triệu đô la Mỹ với Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics (Thụy Sỹ), Vietjet cùng Swiss-AS ký kết thỏa thuận hợp tác vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật hàng không tiên tiến AMOS.
Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở doanh nghiệp, hộ kinh doanh khôi phục hoạt động sản xuất. Đặc biệt, chương trình giúp liên kết các đối tác kinh doanh, tăng giá trị nông sản và năng suất tiêu thụ hàng hoá.
Xem thêm
Phiên bản di động