M
19/11/2019 11:41

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Tri ân những “người lái đò” thầm lặng

(LĐTĐ) Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để ngành Giáo dục tôn vinh những người hoạt động trong ngành, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để xã hội tôn kính, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

ky niem ngay nha giao viet nam 2011 tri an nhung nguoi lai do tham lang Quận Long Biên: Gặp mặt thân mật Chủ tịch Công đoàn cơ sở là giáo viên
ky niem ngay nha giao viet nam 2011 tri an nhung nguoi lai do tham lang Vinh danh 183 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2019
ky niem ngay nha giao viet nam 2011 tri an nhung nguoi lai do tham lang Tri ân các nhà giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nền tảng quyết định chất lượng giáo dục

Người thầy - mọi thời đại đều xác định là một nghề cao quý, thiêng liêng. Bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, thể chất con người. Phương pháp lao động của người thầy là nêu gương, cảm hoá học sinh bằng tư tưởng, tình cảm và vốn tri thức hiểu biết của mình… để tạo ra “sản phẩm” đặc biệt là những con người theo đúng nghĩa “có tâm, có tầm và có tài”.

ky niem ngay nha giao viet nam 2011 tri an nhung nguoi lai do tham lang
Trao giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ 3

Những năm qua, xác định rõ tầm quan trọng của giáo dục, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng phát huy tiềm lực, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của con người Việt Nam, quan tâm đến phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), thực sự coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Trong đó, “giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục; giáo viên phải có đủ đức, tài và được xã hội tôn vinh”.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, một dân tộc không thể đứng vững nếu không có nền tảng tri thức. Một xã hội khó có thể tồn tại và phát triển nếu không có những người thầy - những người “chở đạo”, “trồng người”, ươm mầm tri thức. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo”, truyền thống hiếu học đã trở thành một trong những nét đẹp nhất của văn hóa Việt, là thước đo phẩm chất nhân bản của dân tộc, thước đo giá trị đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp ấy được kết tinh, hun đúc từ trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc và vẫn tiếp tục được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm trở thành ngày lễ quan trọng không chỉ với những người làm công tác giáo dục mà còn là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội tri ân các thế hệ thầy cô giáo. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân cách và trí tuệ của các thế hệ nhà giáo đã kết tinh thành Đạo “làm thầy” rạng ngời trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Còn sáng mãi trong tâm thức dân tộc hình ảnh những nhà giáo mẫu mực như: Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu và người thầy, người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Lịch sử cũng in đậm dấu ấn của những nhà giáo Thủ đô làm theo lời Bác, trở thành những chiến sĩ không chỉ mặt trận giáo dục, văn hóa, tư tưởng mà còn trên chiến tuyến đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do của Tổ quốc.

“Tiếp bước các thế hệ đi trước, trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, chính các thầy cô giáo là những người từng ngày nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của Thủ đô, của dân tộc; khai trí, luyện đức, rèn tâm cho hàng triệu học sinh thân yêu. Chính các thầy cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đã góp phần đắc lực trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, để Thủ đô và đất nước phát triển nhanh, bền vững” - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định.

Nhiều hoạt động tri ân

Kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ở Hà Nội, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức để tri ân các thầy cô giáo. Theo đó, nhằm chia sẻ khó khăn với các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nan y, hiểm nghèo; Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong toàn Ngành, đặc biệt là các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngành GD&ĐT Hà Nội đã trợ cấp cho 204 cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn với các mức hỗ trợ từ 1 triệu đến 3 triệu đồng với tổng sổ tiền hỗ trợ gần 550 triệu đồng.

ky niem ngay nha giao viet nam 2011 tri an nhung nguoi lai do tham lang
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội tri ân các thế hệ thầy cô giáo. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng tổ chức 3 đoàn trực tiếp tới thăm hỏi và tặng quà, động viên 3 nhà giáo mắc bệnh nan y, hiểm nghèo ở quận Hoàng Mai, huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” nhằm chia sẻ với các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, động viên các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp xây dựng ngành GD&ĐT Thủ đô ngày càng vững mạnh.

Ngoài ra, nhằm tôn vinh các nhà giáo, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” của tổ chức công đoàn và lực lượng công nhân viên chức lao động Thủ đô, vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức gặp mặt 100 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đại diện cho các ngành học, cấp học; các nhà giáo làm công tác quản lý, là cán bộ công đoàn trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng thành quả từ những cố gắng nỗ lực của các thầy cô giáo tiêu biểu, đồng thời cho biết: Thời gian qua, Hà Nội đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng, từng bước đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước và hội nhập quốc tế. Những thành tựu đó có sự đóng góp to lớn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo thuộc các ngành học, cấp học ở Thủ đô.

“Bằng những bước đi cụ thể, dù ở cương vị nào, trong công tác chuyên môn, công tác quản lý hay công tác công đoàn, các thầy cô giáo trên địa bàn đã thể hiện trách nhiệm cao của mình đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển của Thủ đô nói chung, của nhà trường và tổ chức công đoàn nói riêng trong giai đoạn hiện nay”. Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khẳng định.

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 17/11, 183 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,4 triệu nhà giáo trên toàn quốc đã được vinh danh là “Nhà giáo của năm 2019”. Đây đều là những tấm gương tiêu biểu năm 2019 vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các trường cao đẳng, đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Trước đó, ngày 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2019. Tại Lễ tuyên dương đã có 16 đơn vị và 6 nhà giáo được tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 9 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 5 đơn vị và 11 nhà giáo được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 5 đơn vị được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT và 40 nhà giáo được trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Nhiều quận/huyện/thị xã như: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Gia Lâm, Phúc Thọ… cũng đã tổ chức các Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2019.

“Mỗi cán bộ, giáo viên cần phải học tập, phấn đấu thường xuyên để vượt qua chính mình trong mọi hoàn cảnh, để cống hiến hơn nữa cho phát triển của sự nghiệp GD&ĐT Thủ đô. Tôi hy vọng và mong muốn toàn thể đội ngũ nhà giáo hãy phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, thống nhất hành động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng không kém phần vinh quang, để xứng đáng với vinh dự, với sự nghiệp vẻ vang của mình” - Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đại văn hào Tagor đã nói: “Bồi dưỡng một người thầy thì sẽ được cả một thế hệ”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: “Nghề nhà giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”. Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kính chúc các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và thành công, tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của mình, đó là sự nghiệp trồng người như lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Phạm Thảo

Nguồn :