M
16/05/2021 17:07

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân huyện Đông Anh thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 16/5, tại Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị được truyền trực tuyến đến 24 điểm cầu và phát thanh trên hệ thống truyền thanh của huyện Đông Anh.

Thủ tướng khen huyện Đông Anh, Hà Nội có thành tích phòng, chống dịch Covid-19 Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, trong hơn 1 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Hà Nội đã có nhiều ca bệnh xuất phát từ các bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nằm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố là: Khoanh vùng hẹp, quản lý chặt. Huyện có cách làm sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không "ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân.

Theo đó, khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" là: Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo Chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt, tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết) và lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin; ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào).

Trao Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân huyện Đông Anh thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh (thứ hai từ trái sang) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cách thức thực hiện phong tỏa "3 lớp" đã "khóa chặt" nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện "3 trước" là "đánh giá nhận định trước", "chuẩn bị phương án trước", "phát hiện hành động trước" gắn với thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Người đứng đầu cấp ủy chính là "Tư lệnh" "4 tại chỗ".

Huyện đã cụ thể hóa những chỉ đạo thành những giải pháp quyết liệt, hiệu quả; từ đó, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu "kép" vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Với những thành tích đó, huyện Đông Anh đã được Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận. Chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh mong muốn huyện Đông Anh sẽ tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố, không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục phát huy những thành tích trên, nhanh chóng dập dịch, tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Trước mắt là bảo đảm thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Quyết định số 714/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể, gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh)

4 cá nhân, gồm: Đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh; đồng chí Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh; đồng chí Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh và đồng chí Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh cũng chia sẻ, với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Bí thư Thành ủy về phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố đã vào cuộc quyết liệt, xác định nhiệm vụ chống dịch là quan trọng, cấp bách và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Triển khai các biện pháp bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Thường trực Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố đã có nhiều Công điện, Chỉ thị và văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Giao trách nhiệm cho quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những "Tư lệnh" trên mặt trận chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khẳng định, Thành phố chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Quận huyện, xã phường nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế - xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát sẽ xử lý người đứng đầu các cấp. Không chấp nhận việc lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để cộng đồng, toàn hệ thống chính trị phải trả giá đắt bằng tính mạng, sức khoẻ người người dân. "Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc", Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Cùng với việc giao trách nhiệm, Thành phố cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này. Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, hàng nghìn tấm gương chống dịch đã được khen thưởng, là nguồn động viên lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Những cá nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng, chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người, đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng.

"Tất cả các cấp cần quán triệt bám sát tinh thần chỉ đạo, đảm bảo tuyệt đối thông suốt chế độ thông tin; Thành phố kiểm tra các quận huyện, quận huyện kiểm tra các xã phường; xã phường kiểm tra các thôn, xóm, khu dân cư, phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm. Đi trước 1 bước, làm tốt "phòng thủ", chủ động tấn công, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị.

P.Ngân

Nguồn :