Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”

(LĐTĐ) Nắm bắt tâm lý nóng vội, muốn làm giàu nhanh chóng của nhiều người; thời gian qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều khóa học kinh doanh, làm giàu “siêu tốc” với những lời quảng cáo “có cánh”. Chưa biết các khóa học phổ biến “siêu” kiến thức gì, song nhiều học viên sau khi tham gia học đã cảm nhận rằng “làm giàu không thể siêu tốc”!
Đã gỡ bỏ 3.737 video vi phạm trên Youtube Mỹ phẩm giả "đổ bộ" mạng xã hội Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

“Mê hồn trận” làm giàu “siêu tốc”

Những thành công nhanh chóng của một số người qua hình thức bán hàng online đã và đang trở thành động lực để các bạn trẻ, các bà mẹ bỉm sữa mong muốn học tập và làm theo. Nắm bắt được nhu cầu này, hàng loạt các khóa học kinh doanh online “thần tốc” ra đời, cùng với đó là những hứa hẹn giúp người tham gia học được cách làm giàu “siêu tốc”, qua đó đã thu hút được lượng học viên tham gia đông đúc.

Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”
Nhiều người tham gia khóa học kinh doanh, học làm giàu trên mạng xã hội đã phải ôm “trái đắng” bởi những mĩ từ, cam kết sáo rỗng.

Tìm kiếm các khóa học kinh doanh online hay các khóa học làm giàu “siêu tốc” trên các trang mạng internet, mạng xã hội như Facebook, Zalo… không khó để chúng ta tìm kiếm được một khóa học kinh doanh online “phù hợp” với mong muốn kinh doanh của mình.

Đặc biệt, để thu hút các học viên tham gia, các khóa học làm giàu “siêu tốc” sử dụng nhiều mĩ từ hấp dẫn với những cam kết “tăng lợi nhuận”, tăng lượng tương tác nhanh chóng như: Bạn sẽ trở thành ngôi sao bán hàng, chạm đến đỉnh cao trong làng bán hàng online; không thành công không phải trả tiền; đừng dại gì mà bỏ ra vài trăm triệu khởi nghiệp, 2 triệu là đủ để bạn bắt đầu. Cách để tăng lợi nhuận lớn mà không phải chịu rủi ro.

Bí mật để bán hàng trăm đơn mỗi ngày… Đó là nhừng lời quảng cáo, lời giới thiệu có cánh của những “chuyên gia”, “diễn giả” để thu hút học viên tham gia các khóa học.

Đang kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm với thu nhập khá ổn định, tuy nhiên với mong muốn kinh doanh online hiệu quả hơn, “thần tốc” hơn, theo lời giới thiệu của một người bạn, chị T. Hiên ở (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đồng ý tham gia khóa học “Dạy bán hàng online”.

Vì được người quen giới thiệu nên chị T. Hiên không mất phí tham dự buổi học đầu, theo quảng cáo đây là buổi học được cho là quan trọng vì có sự xuất hiện của “chuyên gia” giảng dạy hàng đầu thông qua hệ thống học Zoom trực tuyến. Theo chị T. Hiên, ngày đầu lớp học tham gia rất đông và có sự xuất hiện của nhiều người đã từng kinh doanh, buôn bán nhiều năm đến cả những người chưa từng thử trong lĩnh vực này. Tất cả đều tham gia với mong muốn “làm giàu nhanh chóng”.

Ngày đầu tiên tham gia khóa học thì không mất phí, nhưng từ buổi thứ 2 trở đi các học viên sẽ được “chuyên gia” đứng lớp giới thiệu vào các khóa học chuyên biệt mà theo quảng cáo là “bí mật kinh doanh”. Điều đặc biệt, để tham gia các khóa học “bỏ túi” này, học viên phải đóng một khoản phí nhất định, học phí nhiều hay ít là do các khóa học mà học viên lựa chọn.

“Sau khi nghe những lời giới thiệu có cánh, cùng những cam kết sáo rỗng tôi đã viện lý do công việc bận rộn đề xin rút lui. Tôi nghĩ, muốn kinh doanh thành công thì không chỉ học ngày 1, ngày 2, hoặc là học từ những kinh nghiệm bỏ túi như giới thiệu, mà cần phải dựa vào nhiều yếu tố như vốn, kinh nghiệm quản lý, tầm nhìn chiến lược... Nếu kinh doanh chỉ dựa vào sự hô hào quyết tâm, tự tin để thành công thì có lẽ nhiều người đã thành công lâu rồi”, chị T. Hiên chia sẻ.

Không như chị T. Hiên, chị B.T. Liên ở (Vạn Phúc, Hà Đông) sau khi tìm hiểu thông tin kinh doanh online qua mạng, chị cũng đăng ký tham gia khóa học “Dạy bán hàng online” với một khoản học phí khá lớn lên đến 50 triệu đồng, hình thức học trực tiếp 1:1 và online, với cam kết học trong 2 tháng nếu không kiếm tiền gấp đôi thì sẽ được hoàn trả lại 100% học phí đã đóng.

Theo đó, nội dung khóa học được quảng cáo gồm: Xây dựng thương hiệu cá nhân; học về sản phẩm mình đang bán và phát triển sản phẩm khác; xây dựng lộ trình chiến lược kinh doanh cho từng cá nhân; định hướng sản phẩm, viết nội dung quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội, giúp facebook tương tác… Điều đặc biệt, “giáo viên” giảng dạy được giới thiệu tên K. Thùy – Nữ lãnh đạo xuất sắc được Mạng lưới Nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network vinh danh.

“Khóa học chỉ diễn ra duy nhất một buổi trực tiếp, còn lại tôi phải tự nghiên cứu tài liệu khóa học “Hè siêu tốc” mà “cô giáo” K.Thùy cung cấp. Một tháng sau, tôi được một “giáo viên” khác dạy một buổi học online về cách tạo trang thông tin “Fanpage” trên mạng xã hội… vì lượng kiến thức không như mong muốn, cũng như không đúng theo cam kết ban đầu nên 3 tháng sau tôi đã liên hệ K. Thùy để đòi lại học phí và “cô giáo” K. Thùy có hứa trả lại tiền cho tôi. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8/2021 đến nay “cô giáo” đã bặt vô âm tín và tôi cũng không thể liên lạc được để đòi lại số tiền học mà mình đã đóng trước đó”, chị B.T. Liên cho hay.

Siêu tốc và… siêu đắng

Mong muốn làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người. Do đó, việc xuất hiện các mô hình đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cũng là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc các lớp học kinh doanh online hay các lớp học chia sẻ cách làm giàu với nhiều bánh vẽ, nhiều mĩ từ khiến không ít người mê muội tin theo.

Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”
Trên các trang mạng xã hội nhan nhản các khóa học làm giàu, học kinh doanh online nhưng không được kiểm soát.

Thậm chí, qua các lời quảng cáo nhiều người đã cố gắng học theo “người thầy” của mình – người được giới thiệu là doanh nhân trẻ thành đạt, người thành công trong lĩnh vực kinh doanh với sự hào nhoáng bên ngoài, đề rồi khi tỉnh ngộ nhiều người nhận ra cái bánh vẽ đó chỉ để ngắm và không thể ăn. Và nếu ai đó có cố gắng “ăn”, thì trái đắng sẽ rất khó nuốt. Điều khó hiểu là, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người vẫn tiếp tục bỏ tiền vào những khóa học bán hàng online, khóa dạy làm giàu “siêu tốc”?

Thực tế, trước những cám dỗ từ các khóa học kinh doanh online, cũng như các khóa học làm giàu “siêu tốc”, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Công Thương… đã đưa ra những lời cảnh báo với không ít bài học từ thực tế. Song, trước những lời mời chào đầy “mật ngọt” với lợi nhuận khủng, lãi suất cao, siêu sao bán hàng…khiến không ít người nhẹ dạ, cả tin giấu diếm gia đình vay mượn đăng ký khóa học, để rồi khi kết thúc mới biết mình bị lừa.

Mong muốn làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người. Do đó, việc xuất hiện các mô hình đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cũng là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc các lớp học kinh doanh online hay các lớp học chia sẻ cách làm giàu với nhiều bánh vẽ, nhiều mĩ từ khiến không ít người mê muội tin theo. Thậm chí, qua các lời quảng cáo nhiều người đã cố gắng học theo “người thầy” của mình – người được giới thiệu là doanh nhân trẻ thành đạt, người thành công trong lĩnh vực kinh doanh với sự hào nhoáng bên ngoài, đề rồi khi tỉnh ngộ nhiều người nhận ra cái bánh vẽ đó chỉ để ngắm và không thể ăn. Và nếu ai đó có cố gắng “ăn”, thì trái đắng sẽ rất khó nuốt. Điều khó hiểu là, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người tiếp tục bỏ tiền vào những khóa học bán hàng online, khóa dạy làm giàu “siêu tốc”?

Lúc đó “tiền đã mất, tật lại mang” và đơn thư lại gửi đi khắp nơi kêu cứu.Không phải nói đâu xa, theo chị B.T. Liên, nhiều người học khóa học “Dạy bán hàng online” từ “cô giáo” K. Thùy như chị Liên cũng phải nhận “trái đắng”. Thậm chí, không ít người bỏ ra cả trăm triệu, nhưng đổi lại chỉ là những kiến thức “tìm trên google cũng có”.

Cũng như chị B.T. Liên, tin vào cam kết “gõ phím ra tiền” từ khóa học “Dạy bán hàng online” của “cô giáo” K. Thùy cùng mĩ từ, sau 5 ngày tham gia khóa học sẽ trở thành cô gái vàng trong làng bán hàng online, chị Minh ở (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đã nộp 50 triệu đồng tham gia khóa học.

Tuy nhiên, chưa được học gì như cam kết ban đầu, chị Minh còn bị “gạ” học “mẹo” kiếm tiền trên mạng bằng cách bỏ tiếp số vốn 200 triệu đồng để “ôm” 2.667 lọ nước hoa “vùng kín” do “giáo viên” đứng lớp cung cấp cùng với cam kết sẽ thu về 800 triệu đồng.

“Tin lời “cô giáo” tôi đã rút hết số tiền tiết kiệm của mình để có đủ số tiền mua sản phẩm trên, nhưng ngay sau đó tôi đã bị “cô giáo” bỏ rơi. Ôm hơn 2.600 lọ nước hoa, tôi phải hoay tìm cách bán, tặng và cho mãi mới được 20 lọ. Sau khi liên hệ với “cô giáo” để trả lại 2.424 lọ trị giá 181,8 triệu đồng. Thì tôi đã được “cô giáo” trả lại 100 triệu đồng tiền hàng, còn thiếu 81,8 triệu đồng. Hiện, tôi vẫn còn phải ôm hơn 200 lọ mà không biết làm sao để bán được”, chị Minh cho hay.

Có thể thấy, những “trái đắng” mà chị Minh, chị Liên và rất nhiều bạn trẻ hay các bà mẹ bỉm sữa gặp phải khi đăng ký tham gia các khóa “Dạy bán hàng online”, hay các khóa học làm giàu “siêu tốc” trên các trang mạng xã hội, hay diễn đàn internet không phải là câu chuyện hiếm bởi, mong muốn làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người.

Tuy nhiên, việc các khóa học làm giàu, khóa học kinh doanh online “treo đầu dê, bán thịt chó” nhan nhản như hiện nay và nhiều người gặp “trái đắng” thì vấn đề đặt ra là cần một hành lang pháp lý để điều chỉnh hoạt động này. Trong đó, cơ quan quản lý phải có công cụ để giám sát, còn người mở khóa học phải có cam kết trách nhiệm rõ ràng để người học được bảo vệ tốt nhất./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

EVN Hà Nội đã giảm 1.850 tỷ đồng tiền điện cho khách hàng trong 4 đợt

EVN Hà Nội đã giảm 1.850 tỷ đồng tiền điện cho khách hàng trong 4 đợt

(LĐTĐ) Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), tính đến ngày 30/9/2021, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô là 1.850 tỷ đồng (trước thuế).
Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”

Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”

(LĐTĐ) Nắm bắt tâm lý nóng vội, muốn làm giàu nhanh chóng của nhiều người; thời gian qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều khóa học kinh doanh, làm giàu “siêu tốc” với những lời quảng cáo “có cánh”. Chưa biết các khóa học phổ biến “siêu” kiến thức gì, song nhiều học viên sau khi tham gia học đã cảm nhận rằng “làm giàu không thể siêu tốc”!
Trở lại với bầu trời, Vietjet miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho tất cả khách hàng khởi hành từ TP.HCM

Trở lại với bầu trời, Vietjet miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho tất cả khách hàng khởi hành từ TP.HCM

(LĐTĐ) Trở lại với bầu trời cùng những chuyến bay “xanh”, Vietjet tặng miễn phí xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các hành khách khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), cùng với chương trình khuyến mãi vé Eco 0 đồng trên tất cả các đường bay khai thác trở lại từ 10 đến 20/10/2021.
EVN Hà Nội triển khai cuộc gọi định danh để liên lạc với khách hàng

EVN Hà Nội triển khai cuộc gọi định danh để liên lạc với khách hàng

(LĐTĐ) Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ ngày 1/9/2021, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi (Voice Brandname) để liên lạc với khách hàng.
Pharmacity đồng loạt khai trương 10 nhà thuốc mới tại Hà Nội

Pharmacity đồng loạt khai trương 10 nhà thuốc mới tại Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày mai (10/10), Pharmacity đồng loạt khai trương 10 nhà thuốc mới tại Hà Nội, nhằm mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng cho người dân Thủ đô.
Giả mạo tin nhắn thương hiệu để lừa đảo người tiêu dùng

Giả mạo tin nhắn thương hiệu để lừa đảo người tiêu dùng

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có nhiều người tiêu dùng bị các đối tượng giả mạo tin nhắn thương hiệu để phạm tội chiếm đoạt tài sản.
Siêu thị Tops Market đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội

Siêu thị Tops Market đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2021, tại Hà Nội, siêu thị Big C Hà Đông và Big C Nguyễn Xiển đã hoàn tất việc nâng cấp, chuyển đổi thành siêu thị Tops Market nhằm đón đầu xu hướng mua sắm mới và sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh qua sàn thương mại điện tử

Mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh qua sàn thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã hỗ trợ thành công gần 20 địa phương trên cả nước tiêu thụ sản phẩm địa phương nói chung, nông sản tới vụ nói riêng qua phương thức phân phối kết hợp online - offline… Qua đó, giúp mặt hàng nông sản tiêu thụ mạnh qua các sàn thương mại điện tử.
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19

Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng tăng cao. Trong bối cảnh đó, hàng Việt đã góp phần ổn định thị trường, giúp người dân yên tâm chống dịch, khằng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19.
Giá xăng tăng mạnh chạm mốc 22.000 đồng/lít từ chiều 25/9

Giá xăng tăng mạnh chạm mốc 22.000 đồng/lít từ chiều 25/9

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, kể từ 15 giờ chiều ngày 25/9, giá tất cả các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đều được điều chỉnh tăng giá với mức tăng thấp nhất là 548 đồng/lít. Trong đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng lên mức cao nhất khi gần chạm mốc 22.000 đồng/lít.
Xem thêm
Phiên bản di động