M
10:07 | 04/08/2015

Trang trại bò sữa của TH True Milk: Gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân

Với hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa được cho là lớn nhất Đông Nam Á, thương hiệu sữa sạch TH True Milk của Công ty CP Thực phẩm sữa TH vẫn được nhắc đến như một niềm tự hào của Việt Nam vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, ít người biết rằng, hàng trăm hộ dân ở gần trang trại lại đang sống trong môi trường không đảm bảo và mòn mỏi ngóng chờ chính sách tái định cư, hỗ trợ di dời.

Trải nghiệm tại trang trại có một không hai của các gia đình Việt
Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Chợ cóc gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn Đông Lâm, Tân Lâm (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm ngay sát cụm 1 (gồm 3 trang trại nuôi bò sữa) của TH True Milk, nhiều năm nay họ phải sống trong tình trạng ô nhiễm từ mùi hôi thối của nước thải, phân bò, côn trùng lây bệnh từ các trang trại của TH True Milk. Không những vậy, nguồn nước từ các giếng trước đây rất sạch, có thể dùng để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thế nhưng từ khi trại bò được xây dựng, nước bơm lên thường sủi bọt, vẩn đục và có mùi tanh.

trang trai bo sua cua th true milk gay o nhiem moi truong anh huong nghiem trong den cuoc song cua nguoi dan
Bà Nguyễn Thị Thanh Vinh

Ông Trần Văn C., (thôn Nghĩa Lâm) bức xúc: “Nhà tôi chỉ cách trang trại nuôi bò sữa vài chục mét, nên hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ phân bò trong các trại chăn nuôi và từ các hố xử lý chất thải của TH True Milk”. Gia đình ông C. cũng nằm trong diện được tái định cư, cách đây hơn 2 năm các đơn vị cũng vào kiểm đếm nhưng cho đến nay công tác này vẫn chưa thấy triển khai, còn gia đình ông vẫn ngóng chờ đến ngày được chuyển đến chỗ ở mới.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh Vinh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm, cho biết: Thời gian đầu nhà máy vừa làm, vừa triển khai thanh lý đất của nông trường, thiết bị chưa đảm bảo nên có tình trạng ô nhiễm trực tiếp ra môi trường. Sau khi người dân phản ánh, nhà máy đã phần nào khắc phục, hiện đã có nhà máy xử lý phân và nước thải tại trang trại bò. Trên đồi Đông Lâm (nơi TH True Milk xử lý phân bò), theo bà Vinh, xã cũng trao đổi với doanh nghiệp, trước khi đưa phân bò ra phải xử lý hóa chất trong trang trại.

trang trai bo sua cua th true milk gay o nhiem moi truong anh huong nghiem trong den cuoc song cua nguoi dan
Trang trại nuôi bò sữa của TH True Milk

Liên quan đến việc tái định cư và hỗ trợ tiền di dời cho các hộ dân, theo bà Vinh: Trước đây xóm Đông Lâm, Tân Lâm, Nghĩa Chính, Cuồn Đá của xã Nghĩa Lâm; xóm Sơn Hạ, Sơn Trung của xã Nghĩa Sơn, xóm Làng Bé của xã Nghĩa Yên là 7 xóm của 3 xã nằm trong diện di dời dân cư. Sau đó một thời gian, xét thấy có 2 xóm phải di chuyển toàn bộ là xóm Đông Lâm và Tân Lâm của xã Nghĩa Lâm. 2 xóm có 160 hộ dân trong đó có 25 hộ tự lo chỗ ở, nhà nước tạo điều kiện cho họ di chuyển từ năm 2013. Hiện tại ở Tân Lâm, đợt 2 có 7 hộ, đợt 3 có 24 hộ làm đơn tự lo chỗ ở. Còn lại các hộ không tự lo được, chờ đi theo khu dân cư mới. Cũng theo bà Vinh: “Chủ tịch tập đoàn TH True Milk có hứa hỗ trợ 25 triệu đồng tiền vận chuyển cho mỗi hộ dân khi di dời đến nơi ở mới nhưng hiện nay 25 hộ ra đi có đơn kiến nghị về việc họ vẫn chưa được nhận được tiền hỗ trợ”.

Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, cũng xác nhận, đến thời điểm này người dân thuộc diện tái định cư ở xã Nghĩa Lâm vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ 25 triệu đồng từ Tập đoàn TH True Milk.

Đề nghị các cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân để họ sớm ổn định cuộc sống cũng như bảo vệ sức khỏe.

Công ty CP Thực phẩm sữa TH được thành lập từ năm 2009 là công ty đầu tiên của tập đoàn TH True Milk với nhiệm vụ đầu tư vào các trang trại bò sữa công nghiệp, công nghệ sản xuất sản phẩm từ sữa hiện đại và hệ thống phân phối trên toàn quốc. Hiện tại, trang trại chăn nuôi bò sữa của TH True Milk có trên 45.000 con. Lãnh đạo của TH True Milk cho biết, để giải quyết vấn đề môi trường một cách triệt để, hiện nay công ty đang xử lý hệ thống biogas ở cụm 2. Hệ thống này được triển khai từ năm 2014 và cố gắng hoàn thành vào năm 2016.

Hoàng Duy

 

Nguồn :