M
09:00 | 13/05/2015

Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Người dân sống ở khu vực cảng Lễ Môn (phường Quảng Hưng, Tp. Thanh Hóa) rất bức xúc trước việc nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Chợ cóc gây ô nhiễm môi trường

Bị “hành” cả ngày lẫn đêm

Theo phản ánh của gia đình chị Trâm (khu phố 4, phường Quảng Hưng), lâu nay gia đình chị sống bên cạnh một công ty kinh doanh than (cách bức tường) nên phải hứng chịu bụi than bay vào nhà và suốt ngày phải nghe tiếng máy móc inh ỏi. Gia đình đã phản ánh đến công ty than và chính quyền địa phương nhưng tình trạng vẫn không giảm”. “Người dân khu phố 3 (phường Quảng Hưng cũng chịu chung cảnh như vậy”, chị Trâm chia sẻ.

Trao đổi với LĐTĐ, ông Phạm Bá Tuy, trưởng khu phố 3 cho biết, từ năm 2010 đến nay, có nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Cụ thể, nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu của công ty Thanh Thành Đạt thường dùng máy xay dăm gỗ gây tiếng ồn, nhất là vào ban đêm.

Người dân đang hứng chịu bụi than từ các công ty kinh doanh than ở cảng Lễ Môn.

Công ty sửa chữa tàu biển Hoàng Linh khi bắn cát lau chùi làm sạch tàu, bụi cát bay mù mịt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 23 hộ dân sinh sống gần công ty. Gần đó, có Công ty Giấy cũng gây ô nhiễm môi trường như gây chất xúc tác, mùi diêm sinh rất khó chịu. Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản gây mùi tanh, hôi thối. Còn các doanh nghiệp kinh doanh than tại khu vực cảng Lễ Môn (ở khu phố 4, phường Quảng Hưng) thì gây bụi và tiếng ồn.

Vẫn chưa bị xử lý

Khi phóng viên liên lạc với giám đốc công ty than Thanh Hóa để tìm hiểu sự việc, vị giám đốc này đã “đẩy” vấn đề sang công ty CP cảng Thanh Hóa, đơn vị cho thuê mặt bằng. Về vấn đề nêu, ông Nguyễn Doanh Chế, Phó giám đốc Công ty CP cảng Thanh Hóa phân bua, tại khu vực cảng, hiện có 7 doanh nghiệp đang thuê mặt bằng để tập kết, kinh doanh than, việc để xảy ra ô nhiễm môi trường thì các doanh nghiệp đến thuê phải chịu trách nhiệm. Cũng theo ông Chế, trước khi thuê mặt bằng các doanh nghiệp đã cam kết không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trả lời LĐTĐ, ông Nguyễn Quang Viễn, Giám đốc CTCP công nghiệp tàu thủy Hoàng Linh thừa nhận, việc người dân phản ánh về công ty là có cơ sở vì bên cạnh công ty có con đường lớn hằng ngày nhiều ô tô chở cát đi qua cũng gây bụi. Tuy nhiên, công ty đã có biện pháp khắc phục bụi là dùng lưới chắn, nên không nghiêm trọng như người dân đã phản ánh và đã được các cơ quan chức năng đánh giá ô nhiễm trong phạm vi cho phép”, ông Linh cho biết.

Được biết, nhiều người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo ông Lưu Doãn Ơn, chủ tịch UBND phường Quảng Hưng chính quyền xã đã đề nghị các doanh nghiệp có biện pháp bảo vệ môi trường, không được để ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. “Nếu các doanh nghiệp tiếp tục không chấp hành chúng tôi sẽ đề nghị cấp trên có biện pháp xử lý”, ông Hưng nói.

Trịnh Tuyên

Nguồn :