TP.HCM: Giả mạo giấy tờ bệnh viện để lừa đảo trên mạng xã hội

Sau nhiều vụ lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện", mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục cảnh báo một trường hợp giả mạo giấy tờ để lừa tiền của những nhà hảo tâm trên mạng xã hội.
Công an TP.HCM vào cuộc điều tra vụ lừa đảo 'con cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy' TP.HCM: Chiêu trò lừa đảo "con cấp cứu" lan sang nhiều bệnh viện Vụ lừa đảo 'con cấp cứu': Thông tin cá nhân của phụ huynh bị lộ từ đâu?

Ngày 10/3, trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, phụ trách Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, Bệnh viện vừa phát hiện một trường hợp giả mạo chữ ký của giám đốc và con dấu bệnh viện trong công văn xác nhận tình trạng bệnh nhân để kêu gọi đóng góp tiền từ thiện.

Cụ thể, ngày 9/3, tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Hoàng Trung đã đăng thông tin lên một hội nhóm với nội dung: "Xin giúp đỡ cho con em trong lúc này với ạ... Em tên Trung, em người quê ở Krông Năng. Hiện tại con trai em mắc bệnh viêm não mô cầu, bé nằm Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị 2 tháng nay, do bệnh tình trở nặng, 1 giờ tối nay, bé được cấp cứu nhưng đã không qua khỏi".

TP.HCM: Giả mạo giấy tờ bệnh viện để lừa đảo trên mạng xã hội
Thông tin bịa đặt được đối tượng đăng trên các mạng xã hội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau những dòng thông tin kể về hoàn cảnh, đối tượng mở bài lừa đảo: “Do lo chi phí điều trị cho bé 2 tháng nay, gia đình em hiện giờ khó khăn. Em không xoay sở được nên em mới đăng bài. Mong anh chị rủ lòng thương giúp em chút chi phí, để em đưa con về quê và làm đám tang cho con”.

Ngay sau đó, đối tượng đã đưa số điện thoại và tài khoản ngân hàng để kêu gọi mọi người chuyển tiền. "Số điện thoại em: 09694383. Anh chị giúp cháu xin gửi vào số tài khoản của em 09419538, Ngân hàng MB bank, tên Hoang Quoc Trung”. Bên cạnh hình ảnh của bệnh nhân, các đối tượng này còn đăng giấy chứng nhận có dấu, chữ ký của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1.

TP.HCM: Giả mạo giấy tờ bệnh viện để lừa đảo trên mạng xã hội
Bệnh viện Nhi đồng 1 xác nhận công văn trong bài đăng kêu gọi từ thiện là giả mạo. Ảnh: BVCC

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kiểm tra trên hệ thống thông tin của bệnh nhân và xác nhận không cấp Giấy chứng nhận có số 1016/BVNĐ1 ngày 9/3/2023 cho bệnh nhân Hoàng Quốc Thái như thông tin được đăng trên mạng xã hội.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, theo giấy chứng nhận được mạnh thường quân cung cấp để nhờ xác minh, chúng tôi khẳng định, bệnh viện không có mẫu giấy này. Đối tượng lừa đảo đã mạo danh cả con dấu của bệnh viện và chữ ký của Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1.

"Phần xác nhận của Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp có chữ ký cùng họ tên của Ths.BS Huỳnh Minh Thu nhưng Bác sĩ Minh Thu làm ở phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh viện Nhi đồng 1 không có bác sĩ này", bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết.

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đã trình báo công an địa phương sự việc trên. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm khi có nhu cầu đóng góp hỗ trợ cho các bệnh nhi thì Bệnh viện chỉ có một kênh duy nhất là qua Phòng Công tác xã hội. Ngoài ra, các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Bệnh viện điều trị bằng nguồn quỹ từ Phòng Công tác xã hội chứ không đăng tải kêu gọi hỗ trợ trên các hội nhóm mạng xã hội.

Liên quan đến một số vụ lừa đảo liên quan đến bệnh viện gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cảnh báo, các đối tượng lừa đảo qua mạng hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn khác nhau, người dân thận trọng trong tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) đã thành lập fanpage trên nền tảng mạng xã hội Facebook “Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng CNC - Công an TP.HCM” tại địa chỉ https://www.facebook.com/anm.catphcm/, để cập nhật các thủ đoạn và tuyên truyền đến người dân.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Xem thêm
Phiên bản di động