TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

(LĐTĐ) Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân bị thôi việc TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương nhân viên TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

Mới đây, Uỷ ban nhân dân (UBND) quận 12 cho biết, toàn quận hiện có 3 doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục giải thể, gồm: Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam, Công ty TNHH Ample Sun, Công ty TNHH GD Việt Nam.

Trong đó, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đã ngưng hoạt động từ ngày 10/11 với 826 lao động. Công ty này sẽ thanh toán tiền lương đến ngày làm việc cuối cùng cho công nhân. Về bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp này tham gia đến tháng 10/2022 và chốt, trả sổ cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Về mặt hỗ trợ công nhân, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thực hiện hỗ trợ 2 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ngày 31/12/2008 trở về trước và 1 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/1/2009 trở về sau. UBND quận 12 cho biết thêm, công nhân lao động đã thống nhất với hướng giải quyết của doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đến hết đơn hàng.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hiện đã đóng cửa, chỉ còn vài bảo vệ túc trực.

Để giải quyết việc làm cho các lao động của doanh nghiệp, UBND quận 12 đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động quận 12 liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tiếp nhận người lao động tại doanh nghiệp (Công ty TNHH WooYang ViNa 2, Shi Dong, NobLand ...).

Chia sẻ với báo Lao động Thủ đô sau khi nghỉ việc, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (28 tuổi, quê Vũng Tàu, công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam) cho biết, từ hơn 2 tháng trước, chị và nhiều công nhân bắt đầu lo lắng khi nghe tin đồn công ty sẽ phải giải thể do gặp khó khăn. Nỗi lo này càng tăng lên khi công ty bắt đầu giảm đơn hơn hàng, công nhân không được tăng ca và thời gian làm việc cũng ít đi.

Chị Bích cho biết, thời điểm đó ai trong công ty cũng mong ban lãnh đạo duy trì cho công nhân làm việc đến Tết, vì lúc đó cũng vừa thời điểm để về quê, nếu bị cho nghỉ việc thì cũng không gặp khó khăn trong tài chính. Nhưng mong ước này đã không thành hiện thực khi cách đây hơn 2 tuần, giám đốc công ty đã thông báo sẽ giải thể công ty do gặp khó khăn trong kinh doanh.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Giám đốc công ty chụp ảnh lưu niệm với công nhân vào ngày thông báo giải thể. Ảnh: NVCC

"Lúc giám đốc thông báo xong thì ông ấy đi bắt tay từng người trong công ty, lúc đó những người làm việc lâu năm như tôi rất xúc động và cảm thấy vừa buồn vừa tiếc nuối khi không còn được gắn bó với công ty. Sau khi cho nghỉ, ngoài các khoản trợ cấp như thông báo, giám đốc đã tặng mỗi người một khoản tiền nhỏ để động viên tinh thần. Đối với tôi, ông ấy là một người chủ có tâm", chị Bích chia sẻ.

Chị Bích cho biết, sau khi nghỉ việc chị đã đi xin việc làm ở một công ty may mặc khác tại huyện Hóc Môn, nhưng đi làm được 2 ngày thì công ty cũng hết đơn hàng và phải cho công nhân tạm nghỉ việc. "Thời điểm này nhiều công ty cho công nhân nghỉ việc nên bây giờ không dễ gì tìm được việc làm phù hợp, tôi vẫn đang tìm việc mới nhưng nhiều đồng nghiệp khác đã về quê hoặc chuyển qua bán hàng online", chị Bích nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Nhi (quê An Giang) cho biết, để đi xin việc làm thời điểm rất nhiều công nhân cùng mất việc thật không dễ dàng chút nào. Những ai có nhà cửa ở TP.HCM hoặc có thu nhập của chồng/vợ đỡ đần thì có thể thong thả, từ từ tìm việc. Còn đối với những công nhân lao động nghèo, thuê trọ, nuôi con nhỏ... nếu không có việc làm ngay sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, khó khăn.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam dọn dẹp đồ đạc, thiết bị sau khi giải thể. Ảnh: NVCC

Chị Nhi cho biết, những ngày qua, công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đổ xô đi tìm việc khắp nơi. Đầu tiên là tìm xung quanh khu vực nơi ở, sau đó tìm việc ở những quận, huyện khác. Có những người ở quận 12 nhưng chạy sang Khu chế xuất Tân Thuận bên quận 7 để tìm việc. "Chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới tết, giờ về quê thì quá sớm nhưng ở lại tìm việc lại rất khó. Chúng tôi rất mong chính quyền, liên đoàn lao động kết nối, hỗ trợ công nhân tìm việc làm để có thu nhập lo cho cuộc sống", chị Nhi nói.

Liên quan đến tình hình cắt giảm lao động trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, thời gian tới, Sở sẽ theo dõi sát tình hình lao động tại các doanh nghiệp, cũng như hướng dẫn những đơn vị phải giảm lao động bảo đảm chính sách hỗ trợ cho người lao động. Các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được thực hiện kịp thời.

Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm, đặc biệt tại các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết thành phố đã chỉ đạo công đoàn các cấp nắm hoàn cảnh công nhân bị cắt giảm để có phương án hỗ trợ. Sắp tới của công đoàn sẽ tặng quà, tiền mặt, vé tàu xe về quê, hỗ trợ công nhân gặp khó khăn ở lại thành phố ăn Tết. Ngoài ra, quận, huyện kết hợp cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho công nhân.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện cơ sở sản xuất đế giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 24.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.
22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

(LĐTĐ) Chiều tối 14/6, tiếp nối chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024 đã tổ chức với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước đến tranh tài.

Tin khác

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, giảm năm đóng là chính sách khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mức hưởng lương hưu không đủ sống, cần có sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, bằng một chính sách về lương hưu tối thiểu đối với những người có mức hưởng thấp.
Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác của Thành phố phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân lao động (CNLĐ).
Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

(LĐTĐ) Một ngày mùa hè, sáng sớm canh 3, chúng tôi tìm đến những bến tàu, cảng cá nằm giữa lòng phố biển Nha Trang. Từ xa đã nghe tiếng kêu í ới ra bến của những người phụ nữ vùng biển. Họ ra bến để bắt đầu cuộc mưu sinh.
Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Công ty.
Công nhân vẫn khó… có nhà!

Công nhân vẫn khó… có nhà!

(LĐTĐ) Khi hay tin từ Bắc tới Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động rất mừng. Nhưng đến nay, trong bối cảnh thu nhập giảm sút, giá nhà lại đang có xu hướng tăng cao… khiến giấc mơ có nhà để ở của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiêp - chế xuất nói riêng, người lao động có thu nhập từ khá đến trung bình, thấp vẫn xa vời.
Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động