TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

(LĐTĐ) Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân bị thôi việc TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương nhân viên TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

Mới đây, Uỷ ban nhân dân (UBND) quận 12 cho biết, toàn quận hiện có 3 doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục giải thể, gồm: Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam, Công ty TNHH Ample Sun, Công ty TNHH GD Việt Nam.

Trong đó, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đã ngưng hoạt động từ ngày 10/11 với 826 lao động. Công ty này sẽ thanh toán tiền lương đến ngày làm việc cuối cùng cho công nhân. Về bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp này tham gia đến tháng 10/2022 và chốt, trả sổ cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Về mặt hỗ trợ công nhân, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thực hiện hỗ trợ 2 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ngày 31/12/2008 trở về trước và 1 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/1/2009 trở về sau. UBND quận 12 cho biết thêm, công nhân lao động đã thống nhất với hướng giải quyết của doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đến hết đơn hàng.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hiện đã đóng cửa, chỉ còn vài bảo vệ túc trực.

Để giải quyết việc làm cho các lao động của doanh nghiệp, UBND quận 12 đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động quận 12 liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tiếp nhận người lao động tại doanh nghiệp (Công ty TNHH WooYang ViNa 2, Shi Dong, NobLand ...).

Chia sẻ với báo Lao động Thủ đô sau khi nghỉ việc, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (28 tuổi, quê Vũng Tàu, công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam) cho biết, từ hơn 2 tháng trước, chị và nhiều công nhân bắt đầu lo lắng khi nghe tin đồn công ty sẽ phải giải thể do gặp khó khăn. Nỗi lo này càng tăng lên khi công ty bắt đầu giảm đơn hơn hàng, công nhân không được tăng ca và thời gian làm việc cũng ít đi.

Chị Bích cho biết, thời điểm đó ai trong công ty cũng mong ban lãnh đạo duy trì cho công nhân làm việc đến Tết, vì lúc đó cũng vừa thời điểm để về quê, nếu bị cho nghỉ việc thì cũng không gặp khó khăn trong tài chính. Nhưng mong ước này đã không thành hiện thực khi cách đây hơn 2 tuần, giám đốc công ty đã thông báo sẽ giải thể công ty do gặp khó khăn trong kinh doanh.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Giám đốc công ty chụp ảnh lưu niệm với công nhân vào ngày thông báo giải thể. Ảnh: NVCC

"Lúc giám đốc thông báo xong thì ông ấy đi bắt tay từng người trong công ty, lúc đó những người làm việc lâu năm như tôi rất xúc động và cảm thấy vừa buồn vừa tiếc nuối khi không còn được gắn bó với công ty. Sau khi cho nghỉ, ngoài các khoản trợ cấp như thông báo, giám đốc đã tặng mỗi người một khoản tiền nhỏ để động viên tinh thần. Đối với tôi, ông ấy là một người chủ có tâm", chị Bích chia sẻ.

Chị Bích cho biết, sau khi nghỉ việc chị đã đi xin việc làm ở một công ty may mặc khác tại huyện Hóc Môn, nhưng đi làm được 2 ngày thì công ty cũng hết đơn hàng và phải cho công nhân tạm nghỉ việc. "Thời điểm này nhiều công ty cho công nhân nghỉ việc nên bây giờ không dễ gì tìm được việc làm phù hợp, tôi vẫn đang tìm việc mới nhưng nhiều đồng nghiệp khác đã về quê hoặc chuyển qua bán hàng online", chị Bích nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Nhi (quê An Giang) cho biết, để đi xin việc làm thời điểm rất nhiều công nhân cùng mất việc thật không dễ dàng chút nào. Những ai có nhà cửa ở TP.HCM hoặc có thu nhập của chồng/vợ đỡ đần thì có thể thong thả, từ từ tìm việc. Còn đối với những công nhân lao động nghèo, thuê trọ, nuôi con nhỏ... nếu không có việc làm ngay sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, khó khăn.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam dọn dẹp đồ đạc, thiết bị sau khi giải thể. Ảnh: NVCC

Chị Nhi cho biết, những ngày qua, công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đổ xô đi tìm việc khắp nơi. Đầu tiên là tìm xung quanh khu vực nơi ở, sau đó tìm việc ở những quận, huyện khác. Có những người ở quận 12 nhưng chạy sang Khu chế xuất Tân Thuận bên quận 7 để tìm việc. "Chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới tết, giờ về quê thì quá sớm nhưng ở lại tìm việc lại rất khó. Chúng tôi rất mong chính quyền, liên đoàn lao động kết nối, hỗ trợ công nhân tìm việc làm để có thu nhập lo cho cuộc sống", chị Nhi nói.

Liên quan đến tình hình cắt giảm lao động trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, thời gian tới, Sở sẽ theo dõi sát tình hình lao động tại các doanh nghiệp, cũng như hướng dẫn những đơn vị phải giảm lao động bảo đảm chính sách hỗ trợ cho người lao động. Các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được thực hiện kịp thời.

Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm, đặc biệt tại các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết thành phố đã chỉ đạo công đoàn các cấp nắm hoàn cảnh công nhân bị cắt giảm để có phương án hỗ trợ. Sắp tới của công đoàn sẽ tặng quà, tiền mặt, vé tàu xe về quê, hỗ trợ công nhân gặp khó khăn ở lại thành phố ăn Tết. Ngoài ra, quận, huyện kết hợp cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho công nhân.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...
Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

(LĐTĐ) Như thường lệ hàng năm, cứ vào dịp lễ, hội Xuân, hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, các bãi trông giữ ...

Tin khác

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình, hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được lan tỏa sâu rộng.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

(LĐTĐ) Giao thừa là thời khắc thiêng liêng mà bất cứ ai cũng đều muốn được quây quần bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ mà nhiều người vẫn thường xuyên phải âm thầm làm việc, thậm chí đón giao thừa ngoài đường. Và trong đêm giao thừa, trong lòng mỗi người đều có những ước nguyện riêng.
Tết ấm áp cho công nhân, người lao động nghèo tại TP.HCM

Tết ấm áp cho công nhân, người lao động nghèo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tối 18/1, Thành ủy Thủ Đức, Thành đoàn, Liên đoàn Lao động và Ban Quản lý khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức họp mặt với hơn 1.000 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đón xuân Quý Mão năm 2023.
Khánh Hòa: Những ngày cận Tết ở “xóm nhà chồ”

Khánh Hòa: Những ngày cận Tết ở “xóm nhà chồ”

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Quý Mão, với người dân “xóm nhà chồ” (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sắm Tết là cái gì đó xa vời bởi lẽ mỗi ngày trôi qua người dân nơi đây vẫn còn đang mải miết tìm kế mưu sinh.
Khánh Hòa: Công đoàn đồng hành cùng ngư dân ra khơi đầu năm

Khánh Hòa: Công đoàn đồng hành cùng ngư dân ra khơi đầu năm

(LĐTĐ) Thời tiết tại Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) những ngày cuối năm có vẻ chẳng chiều lòng người, khi những cơn mưa phùn dai dẳng làm cái rét thêm se sắt. Thế nhưng, các ngư dân Khánh Hòa vẫn quyết tâm vươn khơi, sẵn sàng đón Tết trên biển với kỳ vọng trúng nhiều “lộc biển”.
TP.HCM: Tặng quà cho 420 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM: Tặng quà cho 420 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Tối 6/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) tổ chức chương trình họp mặt tặng quà cho 3 nghiệp đoàn và 420 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 12 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
TP.HCM: Khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người nghèo đón Tết

TP.HCM: Khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người nghèo đón Tết

(LĐTĐ) Ngày 5/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Nữ doanh nhân Thành phố tổ chức khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đầm ấm chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023"

Đầm ấm chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023"

(LĐTĐ) Khoảng 1.000 công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn đã đến tham dự chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Bình Dương phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thị xã Bến Cát (Bình Dương) tổ chức tối 30/12/2022.
Hà Nội: Thưởng Tết Quý Mão 2023 mức cao nhất là 400 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp dân doanh

Hà Nội: Thưởng Tết Quý Mão 2023 mức cao nhất là 400 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp dân doanh

(LĐTĐ) Đối với Tết Quý Mão năm 2023, khối doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội có mức thưởng bình quân là 3.550.000 đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 400.000.000 đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người.
Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất gần 400 triệu đồng, thấp nhất 50 nghìn đồng

Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất gần 400 triệu đồng, thấp nhất 50 nghìn đồng

(LĐTĐ) Chiều 21/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có báo cáo của các doanh nghiệp về mức lương, thưởng Tết Quý Mão cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động