TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân bị thôi việc TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương nhân viên TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

Mới đây, Uỷ ban nhân dân (UBND) quận 12 cho biết, toàn quận hiện có 3 doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục giải thể, gồm: Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam, Công ty TNHH Ample Sun, Công ty TNHH GD Việt Nam.

Trong đó, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đã ngưng hoạt động từ ngày 10/11 với 826 lao động. Công ty này sẽ thanh toán tiền lương đến ngày làm việc cuối cùng cho công nhân. Về bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp này tham gia đến tháng 10/2022 và chốt, trả sổ cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Về mặt hỗ trợ công nhân, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thực hiện hỗ trợ 2 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ngày 31/12/2008 trở về trước và 1 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/1/2009 trở về sau. UBND quận 12 cho biết thêm, công nhân lao động đã thống nhất với hướng giải quyết của doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đến hết đơn hàng.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hiện đã đóng cửa, chỉ còn vài bảo vệ túc trực.

Để giải quyết việc làm cho các lao động của doanh nghiệp, UBND quận 12 đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động quận 12 liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tiếp nhận người lao động tại doanh nghiệp (Công ty TNHH WooYang ViNa 2, Shi Dong, NobLand ...).

Chia sẻ với báo Lao động Thủ đô sau khi nghỉ việc, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (28 tuổi, quê Vũng Tàu, công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam) cho biết, từ hơn 2 tháng trước, chị và nhiều công nhân bắt đầu lo lắng khi nghe tin đồn công ty sẽ phải giải thể do gặp khó khăn. Nỗi lo này càng tăng lên khi công ty bắt đầu giảm đơn hơn hàng, công nhân không được tăng ca và thời gian làm việc cũng ít đi.

Chị Bích cho biết, thời điểm đó ai trong công ty cũng mong ban lãnh đạo duy trì cho công nhân làm việc đến Tết, vì lúc đó cũng vừa thời điểm để về quê, nếu bị cho nghỉ việc thì cũng không gặp khó khăn trong tài chính. Nhưng mong ước này đã không thành hiện thực khi cách đây hơn 2 tuần, giám đốc công ty đã thông báo sẽ giải thể công ty do gặp khó khăn trong kinh doanh.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Giám đốc công ty chụp ảnh lưu niệm với công nhân vào ngày thông báo giải thể. Ảnh: NVCC

"Lúc giám đốc thông báo xong thì ông ấy đi bắt tay từng người trong công ty, lúc đó những người làm việc lâu năm như tôi rất xúc động và cảm thấy vừa buồn vừa tiếc nuối khi không còn được gắn bó với công ty. Sau khi cho nghỉ, ngoài các khoản trợ cấp như thông báo, giám đốc đã tặng mỗi người một khoản tiền nhỏ để động viên tinh thần. Đối với tôi, ông ấy là một người chủ có tâm", chị Bích chia sẻ.

Chị Bích cho biết, sau khi nghỉ việc chị đã đi xin việc làm ở một công ty may mặc khác tại huyện Hóc Môn, nhưng đi làm được 2 ngày thì công ty cũng hết đơn hàng và phải cho công nhân tạm nghỉ việc. "Thời điểm này nhiều công ty cho công nhân nghỉ việc nên bây giờ không dễ gì tìm được việc làm phù hợp, tôi vẫn đang tìm việc mới nhưng nhiều đồng nghiệp khác đã về quê hoặc chuyển qua bán hàng online", chị Bích nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Nhi (quê An Giang) cho biết, để đi xin việc làm thời điểm rất nhiều công nhân cùng mất việc thật không dễ dàng chút nào. Những ai có nhà cửa ở TP.HCM hoặc có thu nhập của chồng/vợ đỡ đần thì có thể thong thả, từ từ tìm việc. Còn đối với những công nhân lao động nghèo, thuê trọ, nuôi con nhỏ... nếu không có việc làm ngay sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, khó khăn.

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể
Công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam dọn dẹp đồ đạc, thiết bị sau khi giải thể. Ảnh: NVCC

Chị Nhi cho biết, những ngày qua, công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đổ xô đi tìm việc khắp nơi. Đầu tiên là tìm xung quanh khu vực nơi ở, sau đó tìm việc ở những quận, huyện khác. Có những người ở quận 12 nhưng chạy sang Khu chế xuất Tân Thuận bên quận 7 để tìm việc. "Chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới tết, giờ về quê thì quá sớm nhưng ở lại tìm việc lại rất khó. Chúng tôi rất mong chính quyền, liên đoàn lao động kết nối, hỗ trợ công nhân tìm việc làm để có thu nhập lo cho cuộc sống", chị Nhi nói.

Liên quan đến tình hình cắt giảm lao động trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, thời gian tới, Sở sẽ theo dõi sát tình hình lao động tại các doanh nghiệp, cũng như hướng dẫn những đơn vị phải giảm lao động bảo đảm chính sách hỗ trợ cho người lao động. Các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được thực hiện kịp thời.

Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm, đặc biệt tại các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết thành phố đã chỉ đạo công đoàn các cấp nắm hoàn cảnh công nhân bị cắt giảm để có phương án hỗ trợ. Sắp tới của công đoàn sẽ tặng quà, tiền mặt, vé tàu xe về quê, hỗ trợ công nhân gặp khó khăn ở lại thành phố ăn Tết. Ngoài ra, quận, huyện kết hợp cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho công nhân.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.

Tin khác

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động