Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt tạm giam

Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt tạm giam ông Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (Công ty HSBC Việt Nam) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 "Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh TPHCM: Đưa vào hoạt động Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực về giới

Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (Công ty HSBC Việt Nam) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ, do có nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N.) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Năm 2018, thông qua một số mối quan hệ, ông K. quen Nguyễn Tấn Sự, Tổng Giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng, Giám đốc tài chính Công ty này.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt tạm giam
Ông Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (Công ty HSBC Việt Nam) bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ảnh: CACC

Sau đó, Sự và Phượng tự giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính HSBC Vietnam Finance Group để đầu tư vào dự án của ông K.

Đồng thời, Phượng đưa cho ông K. xem tài liệu, hình ảnh chứng minh Công ty Núi Chúa có khoản quỹ ngoại tệ nêu trên và đề nghị hợp tác đầu tư. Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22/1/2019, ông K. đưa cho Phượng 570 triệu đồng.

Năm 2019, Phượng cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng với số tiền 250 tỷ đồng. Do tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ký hợp đồng xong, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K. xem thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại của Công ty HSBC Việt Nam do Trần Quang Sơn làm Tổng Giám đốc.

Thư này có nội dung: Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỉnh Sóc Trăng.

Ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công. Sau đó, ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý.

Ông K. liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà đối tác cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K. gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra, công an xác định Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn trên thế giới).

Cơ quan điều tra xác định, việc đàm phán thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bị can với ông K., mặc dù Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi, nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Phượng, Sự hoàn thành hành vi lừa đảo. Do đó, hành vi của Trần Quang Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân

Công an Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý nhóm thanh niên điều khiển xe vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên cầu Nhật Tân.
Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Từ ngày 1/4-15/5, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện, mục tiêu, công trình trọng điểm.
Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Công an thành phố Hà Nội thông tin, mới đây, một người phụ nữ ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị lừa 150 triệu đồng khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con.
Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Theo thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hai trường hợp đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.
Người đàn ông nước ngoài rơi từ lan can tầng 5 chung cư Linh Đàm

Người đàn ông nước ngoài rơi từ lan can tầng 5 chung cư Linh Đàm

Lực lượng chức năng đã kịp thời đưa người đàn ông rơi từ tầng 5 chung cư CT1 khu đô thị Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đi cấp cứu. Thông tin ban đầu, nạn nhân là anh Tyler D.L (sinh năm 1987, quốc tịch Hoa Kỳ) hiện đang bị gẫy chân.
Cảnh báo tình trạng hàng loạt website cơ quan Nhà nước bị chèn link quảng cáo cờ bạc

Cảnh báo tình trạng hàng loạt website cơ quan Nhà nước bị chèn link quảng cáo cờ bạc

Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố phát hiện nhiều trang thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước (gov.vn) bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như game bài, cờ bạc…
Nghệ An: Học sinh lớp 11 bị đánh hội đồng phải nhập viện

Nghệ An: Học sinh lớp 11 bị đánh hội đồng phải nhập viện

Trong một ngày tại thành phố Vinh đã xảy ra hai vụ việc học sinh trường trung học phổ thông (THPT) đánh nhau. Hậu quả, một học sinh Trường THPT Hà Huy Tập phải nhập viện điều trị.
Đồng Nai: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Đồng Nai: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Ngày 27/3, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp do liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Đã bắt được đối tượng đâm xe máy vào cảnh sát giao thông ở Thái Bình

Đã bắt được đối tượng đâm xe máy vào cảnh sát giao thông ở Thái Bình

Ngày 27/3, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Thái Bình đang điều tra vụ việc có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.
Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Khánh Hòa; thu giữ 1,4 tấn ketamin, bắt giữ 11 người.
Xem thêm
Phiên bản di động