M
19/05/2020 09:22

Tôn vinh những đóng góp nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ở Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho các nhà khoa học xuất sắc và Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống Covid-19 nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham sự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam Công nghệ gien: Giải pháp tìm kiếm biện pháp điều trị ung thư

Những kết quả xuất sắc được thế giới công nhận

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, từ năm 2014 đến nay, ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam18/5 đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học, của các doanh nghiệp có tinh thần đổi mới sáng tạo.

ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đặc biệt năm nay, nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng các nhà khoa học và toàn xã hội, cũng là hành động thiết thực để chào mừng 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã điểm lại những dấu ấn vô cùng đáng nhớ của ngành Khoa học và Công nghệ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu bùng phát của dịch, ngành đã tích cực huy động các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, các tổ chức, doanh khẩn trương triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ phục vụ phòng chống dịch và đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng được ghi nhận.

Có thể kể đến như trong việc sản xuất thành công bộ KIT phát hiện virus SARS-CoV-2 được công nhận về chất lượng để sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Các tổ chức Khoa học và Công nghệ của Việt Nam cũng đã nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu sâu hơn về virus, đồng thời cung cấp vật liệu và hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu chế tạo bộ KIT, kháng thể đơn dòng và vắc-xin.

Việt Nam cũng đã sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công nhiều loại robot phục vụ chăm sóc y tế cho người nhiễm bệnh, nhiều ứng dụng đã được triển khai hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh như bản đồ vùng dịch, phần mềm khai báo y tế,…

“Trong trạng thái bình thường mới ở Việt Nam và toàn thế giới sau dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức và cơ hội cho ngành Khoa học và Công nghệ của Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện pháp luật về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Đây là giải thưởng được tổ chức hằng năm nhằm ghi nhận và tôn vinh đối với các nhà khoa học có thành tựu trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Năm nay, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao tặng cho 3 nhà khoa học có những công trình khoa học nổi bật.

ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam
Các nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Cụ thể: Hai giải thưởng chính được trao cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh) trong lĩnh vực Y học với Công trình khoa học: IVF chuyển phôi tươi hoặc đông lạnh ở phụ nữ không có buồng trứng đa nang (IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without Polycystic Ovaries) công bố trên Tạp chí The New England Journal of Medicine (của Hiệp hội Y khoa Massachusetts, Mỹ); Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tiến Sơn (Đại học Đà Lạt) trong lĩnh vực Toán học với Công trình khoa học: Thuộc tính chung cho các chương trình bán nguyệt (Generic properties for semialgebraic programs).

Một giải thưởng trẻ được trao cho Tiến sĩ Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Đại học Tôn Đức Thắng) trong lĩnh vực Vật lý với Công trình khoa học: Điện tử năng lượng thấp không co giãn có nghĩa là đường tự do trong vật liệu (Low-energy electron inelastic mean free path in materials) công bố trên Tạp chí Applied Physics Letters (của Viện Vật lý Hoa kỳ).

Cũng nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát.

Phấn đấu nỗ lực, đổi mới hơn nữa

Đến dự Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đến ngành Khoa học và Công nghệ trong năm qua đã luôn nỗ lực, kế thừa thành tựu đã có, tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng mừng trong phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.

Điều đó được thể hiện qua số lượng các công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín của thế giới; các giải thưởng, các sáng kiến hữu ích để góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống của nhân dân. Đặc biệt quan trọng là ngành Khoa học và Công nghệ đã cùng nhau đóng góp xây dựng, đề xuất, kiến nghị về các định hướng, chính sách phát triển khoa học - công nghệ đưa vào dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới để trình Đại hội Đảng toàn quốc tới đây.

ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam
Những cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Điều rất đáng nói là trong khó khăn, dịch bệnh, thách thức ngành Khoa học và Công nghệ đã tìm ra thời cơ và tự tạo cho mình động lực vươn lên. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, những công trình nghiên cứu, ứng dụng tiếp tục được triển khai thì giới khoa học đã tự đặt ra những bài toán, thách đố mới, cùng nhau giải quyết. Tinh thần khoa học mở thực sự được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới phòng, chống đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng cho biết trong bối cảnh toàn cầu đang gồng mình lên đối phó với dịch bệnh thì Việt Nam là một trong số rất ít ỏi các nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương. Trong kết quả đó, vai trò giới khoa học, công nghệ càng ngày càng được khẳng định. Tuy phấn khởi nhưng những người làm khoa học không chỉ vì thế mà hài lòng.

ton vinh nhu ng do ng go p nghien cuu khoa hoc phat trien cong nghe o vie t nam
6 tập thể nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại buổi Lễ.

“Tất cả chúng ta, trong đó có các nhà khoa học, hãy coi người dân là những người thầy, nguồn động lực để tất cả các ngành, các cấp, trong đó giới khoa học phấn đấu nỗ lực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, đổi mới hơn nữa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Với sự đoàn kết, cùng chung một mục tiêu cao cả là đem khoa học phục vụ nhân dân, phục vụ loài người thì nhất định khoa học, công nghệ sẽ góp phần đưa nước ta và cả thế giới vượt qua được những khó khăn, trong đó trực tiếp nhất bây giờ là đại dịch Covid-19.

P.Ngân

Nguồn :