Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 2/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội, sáng 17/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.
Bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022 Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động
Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT
Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: HP)

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, đại diện các sở, ban, ngành chức năng của Thành phố và lãnh đạo BHXH quận Nam Từ Liêm.

Trong năm 2022, ngoài công tác báo cáo định kỳ, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các phòng, ngành thực hiện quyết liệt các biện pháp phát triển tăng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; thu hồi nợ đóng BHXH, phấn đấu đạt tỷ lệ nợ đóng BHXH bằng hoặc thấp hơn tỷ lệ nợ bình quân của Thành phố để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đồng thời tăng cường công tác kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN; đẩy mạnh hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM).

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị trong công tác phối hợp liên ngành như: Công an quận, Liên đoàn Lao động quận, Chi cục Thuế quận, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, Phòng Y tế, Thanh tra quận và BHXH quận phối hợp về thực hiện các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT của người lao động trên địa bàn quận. Cùng với đó, UBND quận cũng chỉ đạo UBND các phường, các tổ chức chính trị xã hội, hội đoàn thể ký quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT với BHXH quận.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT luôn được quận quan tâm, chú trọng; phương thức, nội dung tuyên truyền thường xuyên được đổi mới đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; qua đó thu hút được sự quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân về vai trò, mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, tự giác tham gia BHXH, BHYT và chấp hành các quy định, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Theo báo cáo của BHXH quận, tỷ lệ bao phủ BHYT đến tháng 10/2022 là 92,8% dân số, vượt kế hoạch 0,3%; trong đó số người tham gia BHYT là 264.211 người, tăng 17.631 người so với tháng 12/2021, tăng 26.826 người so với cùng kỳ năm 2021. Các phường có tỷ lệ bao phủ BHYT cao, vận động phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình tốt gồm các phường như: Mễ Trì, Trung Văn, Đại Mỗ, Tây Mỗ. Trong đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 29.829 người, tăng 3.826 người so với cùng kỳ năm 2021. Số học sinh tham BHYT là 76.589 người, tăng 4.574 người so với năm học 2020-2021.

Đặc biệt, số người tham gia BHXH bắt buộc đến hết tháng 10 là 105.887 người, tăng 15.005 người so với cùng kỳ năm 2021. Số người tham gia BHTN là 103.993, tăng 14.871 người so với cùng kỳ năm 2021.

Cho biết về các giải pháp đã triển khai để phát triển BHXH tự nguyện, ông Lê Mạnh Quân - Giám đốc BHXH quận Nam Từ Liêm cho biết, công tác phát triển BHXH tự nguyện được Quận ủy, UBND quận chỉ đạo sát sao. Năm 2021, UBND quận đã chỉ đạo và giao UBND các phường phối hợp với BHXH quận thực hiện các nội dung về thu BHXH tự nguyện.

Hàng tháng, BHXH quận báo cáo tiến độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để UBND quận kịp thời đôn đốc, yêu cầu các phường tập trung thực hiện đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Thông tin về tình hình nợ BHXH trên địa bàn, ông Lê Mạnh Quân cho biết, tính đến 31/10/2022, tổng số tiền nợ BHXH là 361,504 tỷ đồng (giảm 4,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021). Với quyết tâm thu hồi nợ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chính quyền và các cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc, triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, đôn đốc nợ, kết quả các cuộc kiểm tra đều có tỷ lệ thu hồi nợ cao. Cụ thể, các phòng, ban, ngành phối hợp chặt chẽ trong việc xác định, rà soát, cập nhật tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong 10 tháng đầu năm năm rà soát 215 đơn vị, xác định được 118 đơn vị ngừng giao dịch với số tiền nợ là 7,7 tỷ đồng; mời các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 - 6 tháng lên làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH để đôn đốc thu hồi nợ.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng cũng đóng góp ý kiến, giải pháp để quận thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật đánh giá cao những kết quả đạt được của quận Nam Từ Liêm về tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Góp phần đưa các chính sách đi sâu vào đời sống, tạo điểm tựa an sinh cho người dân, người lao động, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội đề nghị, thời điểm cuối năm 2022 các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm cần tập trung thanh tra, đôn đốc nợ đọng BHXH thời gian dài để lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng đề nghị có hình thức xử lý kịp thời; rà soát, phân loại các đơn vị chưa thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, làm căn cứ yêu cầu các đơn vị đóng, truy đóng. Cùng với đó, chú trọng tuyên truyền, vận động người lao động tham gia BHXH tự nguyện, nhân rộng mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ...

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình); nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng và nhà C5 Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa), để nắm bắt tình hình và chỉ đạo, triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
Thực hiện đường Vành đai 4 phải “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”

Thực hiện đường Vành đai 4 phải “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”

(LĐTĐ) Ngày 3/2, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát với các quận, Huyện ủy có đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội dự và chỉ đạo.
Hà Nội: Triển khai bài bản phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”

Hà Nội: Triển khai bài bản phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”

(LĐTĐ) Ngày 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì Hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.
Hà Nội: Chậm nhất trong quý I/2023 sẽ hoàn thành di dời các hộ dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Hà Nội: Chậm nhất trong quý I/2023 sẽ hoàn thành di dời các hộ dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm

(LĐTĐ) Theo Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội, chậm nhất trong quý I/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D đối với 10 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-CP, ngày 09/1/2023 của Chính phủ.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại huyện Thường Tín

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Sáng 31/1, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên sản xuất đầu năm 2023 một số đơn vị trên địa bàn huyện Thường Tín. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải cùng tham gia đoàn.
Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu

(LĐTĐ) Chiều 30/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nghe báo cáo, đánh giá tình hình tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết Quý Mão 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra tiến độ đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra tiến độ đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 30/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 tại huyện Thường Tín.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Thành phố dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Thành phố dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 30/1/2023 (tức ngày Mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Dự nghi lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Thành Công nhân dịp ra quân sản xuất đầu năm Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động