M
10/05/2021 16:04

Tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Gần đây, nhiều địa phương trên cả nước trong đó có Hà Nội đã chuyển sang hình thức tiếp xúc cử tri trực tuyến để vận động bầu cử. Theo ý kiến của nhiều cử tri, việc vận động bầu cử trực tuyến trong tình hình hiện nay là biện pháp kịp thời, cần thiết, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Khẩn trương phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp Vietnam Airlines nâng cấp độ phòng chống dịch, tiếp tục tăng cường hỗ trợ hành khách Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật”

Tại Hà Nội, mới đây, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc Đơn vị bầu cử số 1 (gồm các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) và Đơn vị bầu cử số 2 (gồm các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến.

Nhận xét về buổi tiếp xúc cử tri này, chị Nghiêm Thúy Trang, cử tri phường Liễu Giai, quận Ba Đình, cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay thì việc tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến là vô cùng cần thiết. Đây là hình thức tổ chức rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch
Chị Nghiêm Thúy Trang (cử tri phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho rằng việc tiếp xúc cử tri trực tuyến hay trực tiếp đều có giá trị như nhau

“Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay, trên địa bàn phường Liễu Giai, việc tổ chức tập trung đông người, các cuộc hội, họp đã hết sức hạn chế. Tuy nhiên, ngày bầu cử đã gần đến, mặc dù chống dịch nhưng công tác bầu cử cũng phải được tiến hành song song, nhiệm vụ kép vẫn phải thực hiện. Do đó, việc tiến hành tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến là cần thiết”, chị Trang khẳng định.

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri ở điểm cầu phường Liễu Giai, chị Nghiêm Thúy Trang đã nghe tất cả thông tin của các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tại đây, chị đã được nghe, được tiếp cận các chương trình hành động của các ứng cử viên. Thông qua chương trình hành động đó, chị Trang cho rằng mình có thể lựa chọn được đại biểu đáng tin cậy.

Tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch
Ông Đỗ Bá Quát cử tri phường Quán Thánh, quận Ba Đình

Còn ông Đỗ Bá Quát, cử tri phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thì cho biết: "Tất nhiên, tôi vẫn mong muốn được tiếp xúc trực tiếp với các đại biểu. Tuy nhiên, do điều kiện dịch bệnh không cho phép thì việc tiếp xúc trực tuyến được coi là một biện pháp kịp thời và cần thiết".

Theo ông Quát, để việc tiếp xúc cử tri trực tuyến diễn ra thuận tiện, đảm bảo an toàn cho những người tham gia, trong thời gian tới, nếu các đơn vị bầu cử khác vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến này thì cần chú ý đến vấn đề giãn cách, thực hiện nghiêm túc "5K" từ hệ thống chính trị.

Ông Phạm Văn Hà, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, cũng là một trong các cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc. Ông Hà cho biết, qua theo dõi, ông thấy tại các điểm cầu, những người tham gia hội nghị đều được đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định để giữ an toàn. Đặc biệt, các đại biểu ứng cử cũng như cử tri đều thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch
Ông Phạm Văn Hà, cử tri phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa

Từng tham gia tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử nhiều năm thế nhưng đây là lần đầu tiên ông Hà tham gia theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông nhận thấy việc tiếp xúc cử tri trực tuyến mang lại nhiều lợi ích, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hi vọng các đơn vị bầu cử khác, các địa phương khác cũng sẽ tổ chức bằng hình thức này.

“Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải xây dựng phương án, bố trí trang thiết bị, kỹ thuật nhằm bảo đảm tín hiệu đường truyền được kết nối đến các điểm từ thành phố đến cơ sở an toàn và thông suốt. Trước mắt, tôi cho rằng nên tăng cường vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đọc trên loa phát thanh tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên và niêm yết thêm chương trình hành động của các ứng cử viên tại các điểm bầu cử”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Thắng (cử tri phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng) cũng bày tỏ sự nhất cao với phương thức tiếp xúc cử tri trực tuyến đã thực hiện tại quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng vừa qua.

Ông Thắng cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà ngày bầu cử chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới, thì biện pháp này đã khẳng định sự chủ động, linh hoạt đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của cử tri. Cử tri vẫn có thể tiếp cận với chương trình hành động của các đại biểu, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó hiệu quả buổi tiếp xúc cử tri vẫn được đảm bảo.

Tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch
Tại Hà Nội, nhiều Đơn vị bầu cử đã tiến hành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến

Trước đó, ngày 4/5, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã có hướng dẫn số 61/HD-MTTW-BTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; có sự trao đổi, thống nhất giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động và Ủy ban bầu cử cùng cấp về số cuộc và hình thức tổ chức để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở địa phương mình.

Đối với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội thì có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến. Trước khi tổ chức hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần liên hệ, xác định rõ số lượng và thành phần đại biểu tham dự hội nghị theo đúng quy định tại Điều 66 Luật bầu cử.

K.Tiến - P.Ngân

Nguồn :