M
19/11/2015 14:04

Tố cáo sai sự thật bị xử lý thế nào?

Báo Lao động thủ đô số 137, ra ngày 14/11/2015, có bài “Lời giải cho một lá đơn tố cáo” phản ánh về việc sau khi điều tra, làm rõ nội dung ông Phạm Văn Luật, Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên, tố cáo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên đã vi phạm trong quản lý đất đai, tuyển dụng lao động…, UBND huyện Phú Xuyên đã có Báo cáo số 221/BC-UBND, khẳng định những nội dung tố cáo trên là không đúng.

Lời giải cho một lá đơn tố cáo
Khởi tố vụ án cán bộ kiểm lâm bị tố “vòi tiền”

Theo luật sư Nguyễn Quốc Việt, nếu ông Luật không đưa ra được những bằng chứng chứng minh ông Chu Phú Mỹ có những sai phạm như đơn tố cáo và cố tình tố cáo sai sự thật thì có thể bị xử lý hình sự. Lý do là bởi, ông Luật đã lợi dụng chức vụ, tố cáo cán bộ sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu tới người bị tố cáo và tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Điều 8, Luật Tố cáo quy định nghiêm cấm các hành vi: Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo; Lợi dụng việc tố cáo để xuyên tạc, vu khống, gây rối an ninh, trật tự công cộng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; đưa tin sai sự thật về việc tố cáo và giải quyết tố cáo,…

Tố cáo sai sự thật bị xử lý thế nào?
Ông Phạm Văn Luật, người tố cáo ông Chu Phú Mỹ

Người tố cáo và những người khác có liên quan có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 48, Luật Tố cáo).

Ngoài xử phạt hành chính, ông Phạm Văn Luật còn có thể bị truy cứu hình sự về tội vu khống được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, theo điều 122, Bộ luật Hình sự quy định: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Ngô Hùng

Nguồn :