Tình người trong nắng nóng...

Những ngày này, nền nhiệt độ tại Hà Nội tăng cao, có thời điểm lên tới hơn 40 độ C. Nắng nóng khiến cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là lao động tự do gặp nhiều vất vả, trở ngại. Đáng mừng là, giữa cái nắng như thiêu, như đốt nhiều nghĩa cử đẹp như điểm tránh nắng, điểm trà đá, nước mát miễn phí… đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng vì tính nhân văn. Hơn hết, những nghĩa cử đã làm sáng nên tình người Hà Nội, biết đùm bọc, sẻ chia và cùng nhau vượt qua gian khó.
Thợ điện và những đêm không ngủ...
Nắng nóng kéo dài, người nông dân gặp khó

Những nghĩa cử đẹp

Trên các con phố của Hà Nội, giữa cái nắng như thiêu đốt của ngày hè, không khó để bắt gặp cảnh lao động từ phụ hồ, xe ôm, công nhân xây dựng, người thu mua phế liệu, bán hàng rong… lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, vật lộn mưu sinh. Anh Nguyễn Văn Dương, lái xe ôm tại khu vực đường Giải Phóng chia sẻ, thời tiết nắng nóng nên anh thường phải tranh thủ chạy từ 5 giờ sáng.

5228 104930665 1128991784154199 7672397211656547085 n
Điểm trú, tránh nắng có đủ khăn lạnh, nước, các thiết bị làm mát phục vụ người dân.

Theo anh Dương, ngày nắng nóng khách hạn chế ra ngoài bằng xe ôm nên cánh tài xế phải nhẫn nại chờ khách. “Buổi sáng, mình bám sát mép đường chờ khách nhưng gần trưa cho đến chiều, nắng gắt phải nép vào gốc cây hay mái hiên của các cửa hàng để tránh nóng. Cực lắm nhưng vì mưu sinh nên phải cố gắng” – anh Dương nói.

Những người trực tiếp lao động, sản xuất ngoài trời như anh Dương không phải là hiếm. Sau những phút lao động mệt nhọc, để “hạ nhiệt” họ thường chọn lề đường là nơi nghỉ ngơi. Có mặt tại điểm tránh nắng trên đường Phạm Văn Đồng do Hội Chữ thập Đỏ thành phố Hà Nội lắp đặt dành cho người lao động mới thấy hết được ý nghĩa và sự giúp đỡ cần thiết thời điểm này. Để hỗ trợ người dân, Hà Nội thành lập các điểm tránh nóng miễn phí. Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã có những chương trình hỗ trợ thiết thực.

Tại đây, rất đông người lao động tập trung, họ được thoải mái “giải nhiệt” bằng những cốc nước mát đến chiếc khăn lạnh. Hệ thống quạt điều hòa, máy phun sương hoạt động liên tục, giúp nỗi bức bí do nắng nóng được xoa dịu. “Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng xúc động khi giữa thời tiết nắng nóng thế này lại có những điểm nghỉ ngơi mát mẻ, được uống nước mát, dùng khăn lạnh miễn phí. Tôi hi vọng, các điểm tránh nắng như thế này sẽ được triển khai thường xuyên, ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô” – một lao động tự do nghỉ ngơi tại điểm tránh nóng chia sẻ.

Được biết, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức kích hoạt nhiều điểm tránh, trú nắng cố định miễn phí. Mỗi điểm tránh, trú nắng miễn phí do Hội Chữ thập đỏ Hà Nội lắp đặt đã giúp cho hàng nghìn lượt người phải vất vả mưu sinh ngoài trời có điểm trú ngụ, nghỉ ngơi. Không chỉ được nghỉ ngơi miễn phí, các tình nguyện viên Hội Chữ thập Đỏ tại đây còn tư vấn các biện pháp chống nắng, tổ chức sơ cấp cứu các trường hợp bị say nắng, sốc nhiệt. Tại mùa hè này, dự kiến nhiều phường, quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai… cũng sẽ được triển khai mở các điểm trú, tránh nắng nóng này. Những đối tượng được hỗ trợ là thợ xây dựng, người bán hàng rong, xe ôm gặp nắng nóng và mệt nhọc… Khi đến các điểm này, sẽ được trú, tránh nắng nóng, được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe.

Nhân rộng những hành động thiết thực

Ngoài điểm trú, tránh nóng như mô hình của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, hiện rải khắp Hà Nội là không ít tấm lòng thiện nguyện thầm lặng. Những bình trà đá, nước mát miễn phí là hành động thiết thực, là biểu trưng của sự sẻ chia, đùm bọc của người dân Thủ đô. Những bình nước, cây nước miễn phí là “món quà quý giá” đối với mọi người, đặc biệt là những người lao động phải mưu sinh, làm việc dưới cái nắng gay gắt ở Hà Nội, góp phần gắn kết tình người, đồng thời xoa dịu phần nào sự oi bức, ngột ngạt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

5233 106357521 573349670271217 5741665791965794387 n

Theo ghi nhận, nhiều cây nước miễn phí xuất hiện khá sớm ở các địa điểm như phố Chùa Láng, phố Thái Hà và phố Bà Triệu. Ở trên phố Phan Huy Ích (quận Ba Đình) thùng nước vối đá miễn phí cũng là điểm đến quen thuộc của khá nhiều người lao động. Mới đây nhất, tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), bình trà chanh miễn phí của anh Nguyễn Việt Anh dù mới xuất hiện gần 1 tuần nhưng nơi đây trở thành điểm dừng chân nghỉ ngơi quen thuộc của nhiều xe ôm công nghệ và người lao động tự do.

Nhắc đến quán trà chanh miễn phí, anh Nguyễn Việt Anh cho biết, do những ngày gần đây thời tiết Hà Nội vô cùng khắc nhiệt, chứng kiến cảnh các anh em tài xế và người lao động đi ngoài đường nắng nôi vất vả nên cá nhân anh đã lên kế hoạch thực hiện “quán trà chanh miễn phí”. Hằng ngày cứ vào khoảng 9 giờ sáng anh lại mang bình nước mát, khăn lạnh, cốc, ghế nhựa... ra góc đường Nguyễn Trãi, đặt gọn gàng ở góc vỉa hè cho người đi đường sử dụng tự nhiên.

Người xưa vẫn thường bảo, có đi qua hoạn nạn mới thấu được lòng nhau. Hơn bao giờ hết, trong hoạn nạn, tình người mới là thứ mà chúng ta cần và cần phát huy. Là đất kinh kỳ, là Thủ đô nên trong hơn ngàn năm lịch sử của mình, Thăng Long - Hà Nội luôn là nơi hội tụ cư dân khắp các vùng miền. Người Thăng Long - Hà Nội luôn có ý thức cưu mang, đùm bọc lẫn nhau cùng làm ăn, sinh sống trong một cộng đồng đoàn kết, chặt chẽ. Truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” từ đó hình thành và tồn tại suốt chiều dài lịch sử cho đến nay. Những người có điều kiện luôn sẻ chia, giúp đỡ những người nghèo khó, nhiều người dù chưa khá giả cũng sẵn lòng chia sẻ với những người nghèo khó hơn mình. Mảnh đất làm nên con người. Nghĩa cử đẹp của người Hà Nội, tấm lòng tương thân tương ái luôn là cái “chất” bất biến, hun đúc và làm nên những người Hà Nội thanh lịch, hào hoa.

Theo quan sát, dù mới đi vào hoạt động nhưng hàng nước miễn phí này khá “đắt khách”. Chỉ trong vòng một buổi sáng bình nước 30l đã được người đi đường uống hết. Anh Nguyễn Việt Anh dự định, những ngày tới sẽ tăng thêm số lượng bình nước hoặc đặt thêm các tủ quầy bánh mì để người lao động nghèo khi đi qua đây trong những ngày nắng nóng có sẵn đồ ăn và nước mát để uống.

Dừng chân nghỉ ngơi uống nước tại quán trà chanh, bà Đặng Thị Nga (68 tuổi) thường xuyên đi thu mua bìa cát tông, giấy vụn quanh khu vực đường Nguyễn Trãi cho hay: “Giữa trưa nắng nóng, được uống cốc trà chanh, dùng chiếc khăn lạnh lau mặt khiến tôi có cảm giác vơi đi được nửa phần mệt nhọc. Tôi thấy bình trà miễn phí này giúp ích rất nhiều cho những người hay phải làm việc ngoài trời như tôi. Mong là sẽ có thêm nhiều bình nước miễn phí không chỉ ở con đường này mà còn ở trên những con đường khác nữa”.

Rõ ràng, trước những bề bộn của cuộc sống đôi khi khiến người ta nghĩ rằng cái “chất” Hà Nội mất đi. Nhưng sự thật không phải thế. Có chăng “chất” Hà Nội chỉ biến đổi và thể hiện theo các phương cách khác nhau. Đôi chút chú tâm, ta vẫn có thể bắt gặp ngay ở những con người bình dị những góc tâm hồn “rất Hà Nội” như thuở nào. Tương thân tương ái là một trong những phẩm chất như vậy. Những điểm tránh nắng, điểm trà đá, nước mát miễn phí… dù nhỏ bé nhưng là hành động đẹp, mang ý nghĩa lớn. Đó là những điều tử tế. Đó là những tấm lòng thể hiện tình dân tộc, tình đồng bào của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa phát động tới Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân tham gia quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế trên địa bàn Thành phố lĩnh vực kinh tế ngành.
Lấy đầu tư công là động lực dẫn dắt, Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%

Lấy đầu tư công là động lực dẫn dắt, Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%

Năm 2025, Hà Nội đẩy mạnh và phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt ít nhất 95% kế hoạch giao, theo tinh thần lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt và thu hút đầu tư xã hội. Qua đó quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP là 8% trở lên.
Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Lễ ký kết xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng Nam Sơn vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ nông dân, mở ra cơ hội phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.
Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín đang tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn giai đoạn từ năm 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, huyện ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề có nhu cầu bức thiết về mặt bằng sản xuất, kinh doanh, hoặc những làng nghề có mức độ ô nhiễm cao, nhằm di dời các hộ sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.
Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tổ địa bàn Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân, Công an các phường tổ chức đồng loạt Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với sự tham gia của khoảng 2.000 người.
Phê duyệt xây mới Bệnh viện Mắt Hà Nội với mức đầu tư hơn 718 tỷ đồng

Phê duyệt xây mới Bệnh viện Mắt Hà Nội với mức đầu tư hơn 718 tỷ đồng

Bệnh viện Mắt thành phố Hà Nội có địa chỉ ở phường Phú Lương, quận Hà Đông. Sau khi hoàn thành, quy mô giường bệnh đạt 250 giường.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại New Zealand

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại New Zealand

Nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với thủ đô, địa phương các nước trên thế giới; thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2025 của Thành ủy; nhận lời mời của Hội đồng, Chính quyền thủ đô, thành phố các nước, từ ngày 26/3 đến ngày 4/4/2025, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đi thăm, làm việc tại Australia và New Zealand.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Khu vực I và các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT.
Xem thêm
Phiên bản di động