M
22/11/2019 17:54

Tìm về ngôi chùa Linh Ứng ở Hà Nội

(LĐTĐ) Chùa Linh Ứng hay còn gọi là Linh Ứng Tự tọa lạc ngay con phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội. Linh Ứng Tự ngày nay không chỉ là một công trình có giá trị lịch sử mà còn là nơi để nhân dân sinh hoạt tín ngưỡng. Chiều chiều khi đi ngang qua ngôi chùa này, khách bộ hành lại nghe văng vẳng tiếng chuông, thoang thoảng mùi trầm nhang…  

tim ve ngoi chua linh ung o ha noi Khám phá ngôi chùa không hòm công đức
tim ve ngoi chua linh ung o ha noi Chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh hỗ trợ kinh phí

Lịch sử còn ghi lại rằng, Linh Ứng Tự được xây từ hồi thế kỷ 19 và tôn tạo vào đầu thế kỷ 20. Đến năm 1951 lại có đợt đại trùng tu, xây thêm tòa Tam bảo với kiểu mái chồng diêm.

Tháng 12/1972, chùa bị máy bay Mỹ ném bom hủy hoại nặng nề nhưng mấy tháng sau đã được sửa chữa lớn. Đến năm 1990 chùa tiếp tục được tôn tạo Phật điện và lát nền nhà Mẫu, nhà Tổ.

tim ve ngoi chua linh ung o ha noi
Chùa Linh Ứng đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. (Ảnh: K.T)

Tại chùa Linh Ứng, ngoài Phật điện còn có ban thờ đức thánh Trần, tức Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Trong nhà thờ Mẫu bày tượng Tam tòa thánh Mẫu và các vị Hoàng Bảy, Hoàng Mười. Ngày 21/06/1993 chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Được biết, trước kia, Linh Ứng Tự từng bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm một phần đất. Thậm chí hai cổng bên của Tam quan còn biến thành tiệm cắt tóc và sửa chữa xe máy.

Năm 2016 chùa được thu hồi diện tích khuôn viên cũ và đại trùng tu với nhiều thay đổi mới. Các toà nhà đều xây tường hồi bít đốc với cửa bức bàn, nhìn chung ngôi chùa vẫn giữ kiểu dáng theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn.

Tam quan hiện nay mở về hướng Nam, gồm 3 cổng vòm, trên là gác chuông xây 2 tầng 8 mái, bên phải có cổng phụ. Sau cổng phụ là nhà thờ Mẫu 5 gian, nhìn sang hông Tam bảo.

Tiền đường rộng 3 gian 2 dĩ, xây kiểu mái chồng diêm, kết nối với thượng điện theo hình chuôi vồ. Cách lưng Tam bảo một khoảng sân hẹp là hậu đường thờ Tổ, cũng 3 gian 2 dĩ nhưng thấp và nhỏ hơn.

Ngoài các bức cửa võng và các bộ tượng Phật khá đẹp như Cửu Long và Di Đà Tam Tôn, hiện chùa Linh Ứng còn lưu giữ được hai pho tượng cổ mang niên đại thế kỷ 19, 20.

Đặc biệt bức tượng đức thánh Trần đội mũ bình thiên, mặc áo long bào, ngồi trên ngai sơn son thếp vàng với các đầu rồng được chạm bong rất tinh xảo theo phong cách nghệ thuật thế kỷ 19.

K.T

Nguồn :