M
18/05/2021 16:31

“Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” - Tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của một cô gái bị ung thư

(LĐTĐ) "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" - bộ tiểu thuyết đầu tay của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh có thể coi là một "bi tình sử" về một đôi bạn trẻ trước cuộc chiến với căn bệnh ung thư. Họ vốn không thuộc về nhau vì đến từ hai thế giới khác nhau và chỉ gặp nhau tại bệnh viện trong những ngày cuối đời của cô gái. Nhưng tình cảm của họ đã khiến cái chết cũng không thể chia lìa.

Ra mắt Sách “ Liên – Người được chọn” “Trường học hay Trường đời” cuốn sách hay cho giới trẻ Cuốn sách “Competing with Giants” của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chính thức ra mắt tại Hà Nội

"Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" là một câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, có những miên man buồn nhưng lại có những ấm áp, rung động chạm đến trái tim mỗi người. Đây không phải là một câu chuyện ngôn tình như khi cầm cuốn sách người ta dễ nhầm tưởng, mà mang dáng dấp của một tự truyện, hay một nhật ký, vừa đau thương, khốc liệt vừa ngập tràn mơ mộng của Như Ý - một cô gái phải đối mặt với bệnh ung thư máu ở độ tuổi 18 - lứa tuổi rực rỡ nhất trong đời người.

“Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” - Tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của một cô gái bị ung thư
Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh chính thức giới thiệu đến bạn đọc bộ tiểu thuyết đầu tay gồm 2 tập "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Bối cảnh hiện thực của câu chuyện mở đầu chính là ở Khoa Nhi của một bệnh viện chuyên khoa ung thư, nơi vốn không xa lạ gì với tất cả những ai từng đi làm từ thiện, hay quan tâm đến những hoàn cảnh khổ đau nhất của kiếp người. Như Ý sống với những đứa trẻ bị ung thư, trở thành "người chị lớn" của đám trẻ và cùng với chúng, phải trải qua tất cả những bi kịch mà căn bệnh này đưa đến.

Tuy nhiên, bối cảnh hiện thực chỉ là cái cớ để mở ra một hiện thực mênh mông của tâm hồn con người khi bị số phận dồn tới đường cùng nhưng họ không đầu hàng. Trái lại, tình yêu thương càng bùng cháy. Với Như Ý, đằng sau sự cứng cỏi, mạnh mẽ, cá tính của cô là một tâm hồn thơ ngây, thuần khiết mà không bụi trần nào có thể chạm tới. Mẹ mất tích, sống với người bố thô lỗ, cộc cằn đến mức phi nhân tính, nhưng Như Ý vẫn không ngừng yêu thương và vẫn nhìn thấy tình yêu lấp lánh trong ông, cũng như tình yêu ở mọi thứ trong cuộc đời - cuộc đời mà cô sắp sửa không thể chạm tới được.

Giữa những đau thương ấy, Như Ý gặp Hải, một chàng trai vừa mang những những dấu ấn kiểu mẫu của thế hệ trẻ, giàu lòng trắc ẩn nhưng cũng vừa đầy bí ẩn đằng sau ánh mắt thâm trầm, u ẩn. Cuộc gặp gỡ cứ ngỡ như định mệnh, hai người họ cứ thế dựa dẫm vào nhau.

Tình yêu vốn dĩ có thể sinh ra từ lý do cũng có thể không, nhưng tình yêu lại luôn là lý do để con người trở nên mạnh mẽ, kiên cường. Hành trình tình cảm của đôi bạn trẻ cũng là hành trình vượt qua số phận, là hành trình của mỗi người để nhận ra sự thâm sâu, bao la của tình cảm gia đình trước nghiệt ngã của cuộc đời.

“Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” - Tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của một cô gái bị ung thư
Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.

Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh cho biết, không phải ngẫu nhiên mà chị chọn "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" là cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. "Như Ý và câu chuyện của "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" được bắt nguồn từ cảm hứng về người em gái con cô ruột của tôi. Vào đêm 28/12/2008, tôi nghe tin em ấy phát hiện bị ung thư máu ở cái tuổi 18 tươi đẹp. Những ngày sau đó, tôi luôn ám ảnh mãi câu nói của em: "Em 18 tuổi rồi mà còn chưa có mảnh tình vắt vai đây này".

Thế rồi em cười, cười rất tươi, như thể rất vô tư, vô tâm, chẳng bận lòng gì với cuộc đời. Nhưng, tôi lại nghe trong đó có bao chua xót. Tôi lại thấy trong ánh mắt lấp lánh của em không phải không có những nuối tiếc về cuộc đời còn biết bao điều mà em chưa biết đến, nhất là, chưa có lấy một mảnh tình dù mong manh.

Như Ý của "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" mang rất nhiều hình ảnh của em tôi - một cô gái dù đột ngột biết mình bệnh, biết mình không còn sống được bao lâu nhưng luôn lạc quan, luôn cười và động viên ngược lại những người xung quanh, những người chỉ trực rơi nước mắt vì em. Em ấy bắt chúng tôi phải cười. Em ấy bắt chúng tôi phải vui vẻ mỗi khi gặp em ấy. Em ấy luôn biết giới hạn của mình và chuẩn bị kỹ lưỡng cho những gì để lại…" - tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh bày tỏ.

Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh cũng chia sẻ thêm: "Tôi đã tiếp nối giấc mơ, cuộc đời em ấy bằng một câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng. Tuy nhiên, người em họ của tôi cũng chỉ là một phần nguyên mẫu của Như Ý. Tác phẩm có khá nhiều những chi tiết là những câu chuyện có thật mà tôi đã cùng những người thân của mình trải qua trong quá trình chiến đấu lại với căn bệnh ung thư quái ác; từ cả những câu chuyện của các em tình nguyện viên trẻ mà tôi có dịp gặp gỡ, quen thân trong những dịp đi làm thiện nguyện - những bạn trẻ luôn sẵn sàng ở bên cạnh các bệnh nhân nhỏ tuổi, luôn là những người anh, người chị thân thiết của các em nhỏ trên chặng đường giành giật lấy sự sống...

Tôi vẫn nghĩ, tình yêu, tình thương luôn sẵn có trong mỗi người bởi đó là thiên tính do tạo hóa ban tặng, nhưng lại cũng có thể xem đó là điều kỳ diệu trong cuộc đời này. Ở bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống, dù là bi thương nhất thì tình yêu, tình thương luôn hiện hữu, là phương thuốc kỳ diệu đưa người ta bước qua bóng tối để nhìn thấy ánh sáng tươi đẹp của cuộc sống.

Và bởi vậy, giữa những đau thương đã từng chứng kiến, tôi muốn viết lên những điều tốt đẹp, với ước ao rằng, dẫu trong đêm đen tăm tối nhất, mỗi người đều sẽ luôn nhìn thấy ánh sáng của những vì sao lấp lánh…".

T.P

Nguồn :