Ra mắt Sách “ Liên – Người được chọn”

(LĐTĐ) Mỗi một cuộc đời của chúng ta đều là khác biệt. Và trong vô vàn những khác biệt ấy, có những khác biệt thật sự nổi bật, làm nên dấu ấn cá nhân rực rỡ thích thú cho người xung quanh. Đồng dạng, những người bằng tài năng, ý chí, dám lựa chọn và dám đương đầu để đi đến thành công cuối cùng đều sẽ để lại rất nhiều rất nhiều câu chuyện và cảm xúc thú vị.
Cơ hội tiếp cận thực tiễn, làm giàu thêm hành trang vào đời cho sinh viên Lễ ký kết đầu tư của Shark Đỗ Liên với các starup bên ngoài chương trình Shark Tank
Cận cảnh sách
Cận cảnh sách “ Liên – Người được chọn”

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới, nhiều chính trị gia hàng đầu, doanh nhân thành đạt, người nổi tiếng ở hầu hết các lĩnh vực lựa chọn kể lại cuộc đời mình bằng những trang sách. Đó không đơn thuần là vì thành công, vì có tiền nên muốn lưu lại hậu thế một cái tên mà bao quát hơn nhiều, đó còn là hành trình trao truyền tri thức, giá trị sống cùng những đúc rút bằng chính cả cuộc đời đã đi qua những được mất, trả giá, thậm chí đối mặt với cả những biến cố đau thương, sinh tử để nắm giữ thành công. Thế nên, hành trình sống của một người thành công thật sự là một hành trình đáng giá để nhìn ngắm và chiêm nghiệm, học hỏi.

Lễ ra mắt sách
Lễ ra mắt sách

Với góc tiếp cận ấy, cuốn sách “Liên - Người được chọn” kể câu chuyện về một “Người đương thời” giữa chúng ta, một trong những nữ doanh nhân nổi bật nhất Việt Nam thì hiện tại - bà Đỗ Thị Kim Liên. Sách ra mắt công chúng không giống một hồi ký hay tự truyện đơn thuần, mà là sự chia sẻ những câu chuyện, cơ duyên, những chiêm nghiệm và cả những “lối tắt” cho thế hệ sau khi đứng trước những ngã rẽ hay cơ hội lớn của cuộc đời.

Khởi đi từ một cô giáo dạy Văn, bà đã mạnh mẽ và quyết đoán chuyển hướng cuộc đời mình để rồi làm nên một ngã rẽ mang tính bước ngoặc khi xây dựng nên đế chế bảo hiểm tư nhân đầu tiên ở Việt Nam: Thương hiệu bảo hiểm AAA. Gần 10 năm tồn tại thách thức tất cả những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam thời điểm ấy đã làm nên dấu ấn cá nhân đậm nét mang tên Đỗ Thị Kim Liên hay vẫn được quen gọi với cái tên Madam Liên. Dù sau này bà rẽ hướng và thành công trên nhiều lĩnh vực cũng như nhiều vị trí khác nhau nhưng thành công mang tính tiền đề với lĩnh vực bảo hiểm vẫn là dấu mốc khó quên trong cuộc đời nữ doanh nhân này. Điều này lý giải vì sao bà đã chọn kể về hành trình với bảo hiểm để bắt đầu cho một hành trình cuộc đời dài rộng hơn của chính mình trong “Liên – Người được chọn”. Qua những trang văn được chăm chút và đầy ý vị, một Liên - người - được - chọn cứ thế nhẹ nhàng hiện lên, đôi khi khiến người ta cay cay khóe mắt với những ngày đầu cô giáo Liên bỏ nghề bỏ quê vào Nam mưu sinh, đôi khi lại bật cười vì một chút tinh nghịch và cả những suy nghĩ đôi khi có phần giản đơn của cô gái trẻ chưa nhiều va vấp với đời…

Nhà văn Y Ban và các cộng sự ký tặng sách cho các độc giả
Nhà văn Y Ban và các cộng sự ký tặng sách cho các độc giả

Thế nhưng, “Liên – Người được chọn” không chỉ có câu chuyện khởi nghiệp đủ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khao khát chinh phục hôm nay, những lựa chọn tạo nên nền tảng giá trị trong triết lý kinh doanh của một thương hiệu, cách đối mặt với sóng gió thương trường, những bài học được rút tỉa… mà còn đong đầy cảm xúc nhân văn của một tấm lòng luôn hướng đến sự bao dung và san sẻ. Có lẽ đến hôm nay, không nhiều người biết được rằng, Madam Liên chính là người hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể 39 người Việt bị thiệt mạng trong vụ nhập cảnh vào Anh bằng container gây xôn xao dư luận hồi năm 2019 về nước. Không chỉ có thế, hành trình thiện nguyện của Madam Liên trải dài và liên tục, không chỉ giúp đỡ những trường hợp cụ thể mà còn hướng đến những hoạt động mang tính căn cơ hơn như xây cầu, xây trường học, bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, hỗ trợ startups…

Ở “Liên – Người được chọn”, đọc giả còn cảm nhận thêm rất nhiều điều thú vị xoay quanh nữ doanh nhân quyền lực này. Đó là Madam Liên, một nhà nhà ngoại giao năng nổ khi trở thành Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM. Trong vai trò Lãnh sự Danh dự, bà Ðỗ Thị Kim Liên đã tạo những dấu ấn đậm nét trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi. Từ năm 2009 đến nay, Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi cũng như các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Văn phòng Lãnh sự đã tổ chức hàng trăm hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại và du lịch, đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi. Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro – đương kim Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam nhận định: “Với những đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam thông qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa hai nước suốt thời gian qua, Madam Đỗ Thị Kim Liên là đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi”.

Tặng 1000 quyển sách cho Quỹ Ươm Mầm Khởi Nghiệp
Tặng 1000 quyển sách cho Quỹ Ươm Mầm Khởi Nghiệp

Và đó còn là Shark Liên, một nhà đầu tư để lại nhiều dấu ấn, nhất là khi tham gia chương trình Shark Tank Vietnam (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3. Sắc sảo và quyết đoán trong những canh bạc đầu tư ngàn tỷ bấy nhiêu thì khi tham gia sân chơi truyền hình này, Shark Liên lại tung tẩy, ngẫu hứng và có gì đó như “nuông chiều” cảm xúc cá nhân bấy nhiêu khi gần như chỉ quan tâm tới những start-up có triết lý kinh doanh nhân văn, hướng tới cộng đồng. Có thể nói, Shark Liên tham gia sân chơi này không phải để tìm đối tác đầu tư nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh, kiếm tìm lợi nhuận mà đơn giản là tìm tri âm, tìm người đồng chí hướng để trao gửi cơ hội “gieo hạt niềm tin” và hy vọngvào những start-up trẻ có tầm nhìn và định hướng chiến lược kinh doanh giống mình.

Với hơn 300 trang sách được nhà văn Y Ban và cộng sự cấu tứ thành 6 phần gồm: Nữ hoàng bảo hiểm, Lộ trình hành thiện, Nhà ngoại giao năng nổ, Rằng tôi đất rộng song sâu, Phép màu của tình yêu và Từ điển bách khoa mở, “Liên – Người được chọn” đã phác thảo nên phần nào bức chân dung đa diện của người phụ nữ tài hoa mà cái tên như đã vận vào định số cuộc đời: Liên – Đỗ Thị Kim Liên.

Lựa chọn thể loại Truyện – ký mà không phải tự truyện cũng là một lựa chọn xem ra có chủ đích của nhân vật và nhóm tác giả. Bởi thể loại này có thể thỏa mãn phần nào con người văn chương của một cô giáo dạy Văn năm nào nhưng trên tất cả, có lẽ bà muốn tách mình ra khỏi cái tôi chủ quan, dễ rơi vào thiên kiến cá nhân để nhường cho một góc nhìn khách quan hiện thực hơn. Xét ở góc độ này, nhóm tác giả đã khá thành công khi mềm mại hóa những câu chuyện cuộc đời, câu chuyện thương trường vốn hay bị định danh là khô khan cũng như không ngại lồng ghép những nhận xét, đánh giá đa chiều về chủ thể nhân vật. Đó cũng là một khác biệt lý thú mà “Liên – Người được chọn” mang đến trong dòng sách chân dung nhân vật vốn không ít ở nước ta.

Và, như một lẽ tất yếu để nối dài lộ trình hành thiện từ trang sách ra cuộc đời, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được Madam Liên dùng cho các hoạt động từ thiện: xây cầu, làm đường, chăm sóc gia đình liệt sỹ, nâng đỡ các em thơ....Cụ thể, số tiền này sẽ được ưu tiên đồng hành xây Nhà tình nghĩa cho các mẹ, vợ của các anh hùng liệt sỹ cùng với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ TP HCM; tặng 250 phần quà Tết cho các em nhỏ của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật; tặng 50 Học bổng cho những Lá chưa lành của Chương trình Cặp lá yêu thương (VTV); Tài trợ mổ tim cho em Nguyễn Giáo Bình Minh (Nghệ An); Tặng 1000 cuốn sách trị giá 150 triệu đồng cho Qũy Ươm mầm khởi nghiệp của Chương trình Shark Tank Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể nói, giá trị của “Liên – Người được chọn” không dừng ở câu chuyện bán sách làm từ thiện mà chính ở sự lan tỏa, trao truyền cảm hứng, nhất là với những người trẻ đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp hôm nay như lời bạt do chính Madam Liên viết: “Trân trọng gửi tặng các bạn, những người trẻ vẫn đang trên bước đường khởi nghiệp, những người còn tràn đầy nhiệt huyết nhưng còn thiếu kinh nghiệm, hay những người vốn cho rằng phố phận chưa mỉm cười với mình! Với cuốn sách này, tôi gửi tặng đến các bạn những xúc cảm, trải nghiệm và câu chuyện cuộc đời, để chúng ta cùng biết rằng, những cơ hội vẫn luôn còn, những tốt đẹp đang chờ đợi!”.

Đôi nét về nhân vật:

Bà Đỗ Thị Kim Liên (thường gọi là Madam Liên, Shark Liên) là một nữ doanh nhân và Lãnh sự quán Danh dự nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Năm 2005 bà sáng lập ra thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA. Năm 2013 bà Liên rút khỏi ngành bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc. Năm 2013 bà sáng lập Tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam. Năm 2018 bà Liên trở lại lĩnh vực bảo hiểm sau 5 năm tạm ngừng theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của AAA với một sản phẩm mới kết hợp Bảo hiểm và Công nghệ: Ứng dụng bảo hiểm công nghệ có tên gọi LIAN. Năm 2019 bà tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa thứ 3 với tư cách Shark (nhà đầu tư) chính.

PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

(LĐTĐ) Nghệ thuật là một lối chơi tao nhã, một món quà ý nghĩa được nhiều người lựa chọn để sưu tầm và tặng nhau trong những dịp đặc biệt. Cuộc sống càng phát triển, người ta càng có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống. Tranh sơn mài và tranh thư pháp là hai dòng tranh như vậy.
Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

(LĐTĐ) Lần trở lại này, nhà thơ Nguyễn Phong Việt mang đến một phong cách hoàn toàn mới trong tập thơ thiếu nhi “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ”.
Nơi in dấu những ngày xưa xa...

Nơi in dấu những ngày xưa xa...

(LĐTĐ) Có khi nào bạn nhớ về ngôi nhà cũ, vùng đất đã từng lưu trú, cơ quan mà mình đã gắn bó một thời gian? Còn tôi, đã vài lần chia tay với những nơi xưa cũ. Có những thời khắc rời xa, lòng bâng khuâng chợt nghĩ về câu thơ: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.
Mình đã đi qua bao chiều mưa?

Mình đã đi qua bao chiều mưa?

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày mưa bão. Mưa tầm tã. Gió giật từng cơn. Tôi trở về nhà trong chiều muộn sau một ngày mưu sinh, từng làn mưa quất vào mặt rát rạt. Bỗng dưng, lòng thầm hỏi: “Mình đã đi qua bao chiều mưa trong đời?”.
Tôn vinh tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực trong từng khoảnh khắc ảnh

Tôn vinh tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực trong từng khoảnh khắc ảnh

Gala Báo chí lần thứ ba 2021 - Lễ trao giải “Khoảnh khắc báo chí 2020” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức đã khép lại thành công tốt đẹp. Mỗi tác phẩm ảnh báo chí được vinh danh đều cho thấy sự vất vả, sẵn sàng dấn thân, đương đầu với gian khổ của đội ngũ phóng viên, nhà báo.
Phát động Cuộc thi vẽ Enikki Mitsubishi 2021-2022 với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”

Phát động Cuộc thi vẽ Enikki Mitsubishi 2021-2022 với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”

(LĐTĐ) Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa phát động cuộc thi nhật ký minh họa bằng tranh của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2021-2022, với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”.
Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chuẩn bị mở cửa trở lại

Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chuẩn bị mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương chuẩn bị công tác phòng chống dịch để mở cửa lại trong tháng 10.
Khơi dậy tình yêu Thăng Long - Hà Nội qua những tiểu thuyết lịch sử

Khơi dậy tình yêu Thăng Long - Hà Nội qua những tiểu thuyết lịch sử

(LĐTĐ) Kỷ niệm 1011 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới độc giả bộ ba tiểu thuyết lịch sử Quê người - Mười năm - Quê nhà của Tô Hoài về Hà Nội thế kỷ 20 và bộ đôi tiểu thuyết lịch sử Người Thăng Long, Khúc khải hoàn dang dở của nhà văn Hà Ân về thời đại nhà Trần.
Đón chờ triển lãm trực tuyến “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”

Đón chờ triển lãm trực tuyến “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”

(LĐTĐ) Ngày 8/10, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) sẽ tổ chức Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” theo hình thức trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021).
Tháng Mười sâu lắng yêu thương

Tháng Mười sâu lắng yêu thương

(LĐTĐ) Đôi khi, tôi cảm thấy nhịp thời gian thật vội. Học trò vừa mới rộn ràng cùng tiếng trống ngày tựu trường tháng Chín. Vậy mà giờ đây tháng Mười đã ùa tới. Tiết trời bỗng lắng lại với sương khói heo may se lạnh chùng chình giăng trên phố. Tháng Mười dịu dàng mà sâu lắng với bao ký ức yêu thương phảng phất đâu đây.
Xem thêm
Phiên bản di động