M
03/02/2021 10:59

Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 3/2, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội do đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thanh Oai.

Từ hôm nay (3/2), tất cả người dân Quảng Ninh phải khai báo y tế Sáng 3/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng Hà Nội: Nhân viên phòng công chứng số 3 Duy Tân mắc Covid-19

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, tính từ 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp ca mắc Covid-19. Toàn huyện đã rà soát và quản lý tổng số 719 trường hợp, trong đó, có 01 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1553 đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19, 62 trường hợp F2, 70 trường hợp F3. Tổng số người về từ vùng dịch là 586 người.

Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập và huy động 02 đội phản ứng nhanh trong điều tra, giám sát và xử lý môi trường 100% F1, người về từ vùng dịch; phun xử lý khử khuẩn những khu vực có liên quan theo quy định. Huyện đã khởi động lại 125 tổ giám sát cộng đồng phòng chống Covid-19 tại các thôn, xóm, tổ dân phố; chỉ đạo chuyên môn rà soát và bổ sung các phương án đáp ứng phòng, chống dịch trong tình hình mới nhằm sẵn sàng cho các tình huống đáp ứng với tình hình, vừa đảm bảo an sinh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Huyện đã yêu cầu ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 đối với 16/16 quán Karaoke; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình kinh doanh; chỉ đạo 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học từ 1/2/2021, triển khai hoạt động học tập trực tuyến. 100% các chợ truyền thống, khu dân cư trên địa bàn bố trí biển cảnh báo, dung dịch sát khuẩn và cán bộ trực cổng ra vào để yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Liên quan đến phương án chuẩn bị cách ly diện rộng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cũng cho biết, huyện đã chuẩn bị 02 khu cách ly với 40 giường (Bệnh viện Thanh Oai, Phòng khám Dân Hòa và 21 trạm y tế các xã, thị trấn); bố trí phòng khám riêng và cách ly sàng lọc.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của toàn bộ hệ thống chính trị huyện Thanh Oai, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19
Đoàn kiểm tra thực tế tại Khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cấp bách, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị huyện tiếp tục rà soát năng lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo tinh thần nhanh, tập trung, sát thực, kịp thời và sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết. Qua đó, đảm bảo cho nhân dân có một cái Tết an toàn và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị huyện Thanh Oai tiếp tục tăng cường công tác giám sát tại nơi cư trú; rà soát, kiểm tra những cơ sở có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như chợ dân sinh, cơ sở khám chữa bệnh…; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng các chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, huyện cần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Mai Quý

Nguồn :