M
31/03/2021 20:49

Tiếp nhận 6.530 đơn vị máu từ chương trình "Blouse trắng - Trái tim hồng''

(LĐTĐ) Ngày 31/3, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng” Những “anh hùng” mặc blouse trắng… Ký kết phúc lợi cho đoàn viên ngành y tế, chung tay “bảo vệ Blouse trắng”

Xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu tại nhiều địa phương trong cả nước vào dịp Tết Nguyên đán, ngay từ ngày 7/12/2020, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã ký công văn số 379/CĐYT gửi Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chương trình được phát động tổ chức thành 2 đợt: tháng 2/2021 (cao điểm từ ngày 22 – 27/2, chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam) và tháng 6 – 8/2021.

Tiếp nhận 6.530 đơn vị máu từ chương trình
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình tham gia hiến máu ngay trước giờ Hội nghị

Đến nay sau hơn 2 tháng triển khai, đã có hơn 40 đơn vị thuộc ngành Y tế tổ chức hiến máu, tiếp nhận được 6.530 đơn vị máu. Nhiều cơ sở y tế dù đang căng mình thực hiện công tác phòng chống dịch nhưng vẫn hết sức trách nhiệm, tổ chức hiến máu sát kỳ nghỉ Tết như: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa...

Nhiều điểm hiến máu có số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham gia đông hơn so với dự kiến, đặc biệt có sự ủng hộ tích cực và trực tiếp hiến máu của lãnh đạo các bệnh viện, thể hiện tinh thần nêu gương của cán bộ, nhân viên y tế. Các bệnh viện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Viện trong công tác tiếp nhận và sử dụng máu hợp lý, hiệu quả, vận động người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu vào những thời điểm thiếu máu trầm trọng.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, khẳng định: “Hoạt động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được tổ chức rất tốt, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong điều trị cho bệnh nhân. Kết quả này là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, vai trò của Công đoàn và Đoàn Thanh niên các đơn vị, sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế, sự phối hợp, hỗ trợ rất nhiệt tình và chuyên nghiệp của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương”.

Tiếp nhận 6.530 đơn vị máu từ chương trình
Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt công tác vận động, hiến máu tình nguyện

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng mong muốn Công đoàn cơ sở duy trì tổ chức hiến máu trong đợt 2 theo như kế hoạch; huy động tối đa nguồn lực, tổ chức hiến máu thực chất, hiệu quả tránh hình thức và phối hợp với các đơn vị tiếp nhận máu để tổ chức hợp lý về thời điểm, đáp ứng đúng và kịp thời nhu cầu sử dụng máu; đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người tham gia hiến máu.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của công đoàn viên, cán bộ, viên chức ngành Y tế, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhấn mạnh, vào những thời điểm căng thẳng nhất về dịch bệnh khiến lượng máu giảm nghiêm trọng, nếu không có sự tham gia hiến máu của cán bộ, viên chức ngành Y tế thì sẽ không thể bảo đảm cung cấp đủ máu cho điều trị.

Tại hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Bằng khen cho 22 tập thể để ghi nhận thành tích của những đơn vị tổ thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện và triển khai tốt chương trình hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu đề ra.

Kim Tiến

Nguồn :