Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021):

Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng”

(LĐTĐ) Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là dịp để toàn xã hội bày tỏ sự biết ơn, trân trọng trước những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của những người trong ngành Y, những “chiến sĩ khoác áo blouse trắng”. Song, cũng đúng dịp này, cán bộ, nhân viên toàn ngành đang phải tạm quên niềm vui riêng, căng mình, dồn sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, vì an toàn chung của cộng đồng.
Tiếp sức y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Thăm, chúc mừng Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ở những nơi tuyến đầu cuộc chiến

Đến nay, gần 1 tháng đã trôi qua từ ngày cả nước phát hiện ra những bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở đợt dịch mới, liên quan đến các ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh hay thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này, đội ngũ nhân viên y tế trên khắp cả nước, đặc biệt là tại những nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, đang từng ngày, từng giờ, từng phút gồng mình, chấp nhận mọi khó khăn, thử thách, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình để giành giật lại sự sống cho người bệnh từ tay “tử thần”. Trân quý biết bao những tấm gương thầy thuốc bình dị mà cao đẹp, những anh hùng áo trắng thầm lặng.

Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng”
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chúc mừng bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19.

Thạc sĩ – Bác sĩ Vương Xuân Toàn (Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai) là một trong số ít những bác sĩ trẻ đã 2 lần chi viện cho điểm nóng là Đà Nẵng và Hải Dương. Nhiệm vụ của anh là chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19. Chia sẻ về câu chuyện vào tâm dịch, bác sĩ Toàn nhớ lại, đầu năm 2021, thông tin dịch bệnh từ Hải Dương vốn đã làm anh thấp thỏm lo âu.

Khoa Hồi sức tích cực cũng đã có thông báo rằng bất kỳ địa phương nào cần hỗ trợ, các bác sĩ hãy đăng ký để lên đường chi viện, bác sĩ Toàn đã xung phong đầu tiên. Ngay sau đó, khoảng 20h30 phút ngày 6/2/2021, bác sĩ Toàn nhận được tin nhắn từ lãnh đạo: “Toàn về Hải Dương nhé”. Vậy là anh chuẩn bị hành trang “khăn gói” lên đường.

Ngày anh đi, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đào Xuân Cơ (Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) đã gọi điện dặn dò: “Cố gắng dồn hết tâm sức không để bệnh nhân nào tử vong”.Lúc này tại Bệnh viện dã chiến 2 có hai bệnh nhân nặng đang được đề nghị chuyển lên phòng chăm sóc tích cực và thiết lập hoạt động luôn trong đêm hôm đó.Chỉ có 1h đồng hồ để chuẩn bị, 23h15p bác sĩ Toàn cùng một chiếc máy thở oxy dòng cao (HFNC) có mặt ở Bệnh viện dã chiến số 2. Không có thời gian nghỉ ngơi, chàng bác sĩ trẻ bắt tay ngay vào thăm khám và lắp máy thở cho bệnh nhân.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng hành cùng các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh, thì những bác sĩ làm công tác dự phòng cũng vất vả, rủi ro không kém khi họ luôn là người tiên phong đi vào vùng dịch và tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Bùi Thanh Nam, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (CDC Quảng Ninh) là người đã trải qua hai đợt dịch tại Quảng Ninh vào tháng 2/2020 và tháng 12/2021. Hai năm liền, bác sĩ Nam cùng các đồng nghiệp tại khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chưa biết đến Tết là gì. Họ làm việc xuyên đêm để điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.. khi có ca bệnh xuất hiện.

Trong năm nay, 7 ngày Tết Tân Sửu là cả 7 ngày truy vết căng thẳng và áp lực. Trong dịch Covid-19, không chỉ riêng anh mà các đồng nghiệp trong Khoa đều phải làm việc với cường độ liên tục, gấp 3 lần so với những ngày thường. Dịch xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán - là dịp để sum họp cùng với những người thân trong gia đình nhưng các cán bộ của Khoa hầu như không có Tết. Họ đều phải ngày đêm cuốn vào guồng quay của công việc, sẵn sàng ứng trực nên không có thời gian cho gia đình.

"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai"

Trong suốt hơn 1 năm chống dịch Covid-19, có thể thấy, hàng ngàn nhân viên y tế đã được huy động, trực tiếp đi vào các tâm dịch. Bất cứ khi nào người dân cần, lực lượng y tế đều sẵn sàng vào cuộc, bất chấp mọi hiểm nguy. Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, bác sĩ Thân Mạnh Hùng - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là một trong số các bác sĩ sẵn sàng ở miết trong bệnh viện suốt hơn 1 tháng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thư gửi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế. Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành Y tế, nhiều đồng chí vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân, đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất mà Đảng, Nhà nước, nhân dân trao gửi. Những giọt mồ hôi, nước mắt của các đồng chí, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận. Sự hy sinh của các đồng chí là sự tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ dày công vun đắp và cũng là tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhắn nhủ: “Lương y phải như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Anh cũng là một trong bốn nhân viên y tế của bệnh viện xung phong lên chuyến bay đến với 219 công dân Việt từ Guinea Xích đạo. Trong một lần trò chuyện, bác sĩ Hùng chia sẻ, gia đình, đặc biệt mẹ anh là người lo lắng nhất, để trấn an mẹ, anh đã hóm hỉnh mượn một câu hát quen thuộc “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” để động viên, giúp mẹ mình vững tâm hơn.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngoài các y bác sĩ trực tiếp “chiến đấu” tại các chiến trường, một đội ngũ các thầy thuốc giỏi nhất cả nước trong đó có cả lãnh đạo Bộ Y tế và đội ngũ bác sĩ, giáo sư từ các bệnh viện đầu ngành cũng luôn hỗ trợ từ xa cho các điểm nóng như Hải Dương, Đà Nẵng. Không chỉ đưa ra những góp ý về chuyên môn, các thầy thuốc còn chỉ đạo vô cùng sát sao, chung tay giúp đỡ cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Đặc biệt, một lực lượng y bác sĩ không trực tiếp vào “tâm dịch” nhưng vẫn làm nhiệm vụ vừa điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện, vừa thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả, nhằm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Có thể thấy, trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng, toàn ngành y tế cùng với cả hệ thống chính trị đang dồn toàn tâm, toàn lực để ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Cả hệ thống y tế, trong đó mỗi nhân viên y tế đều ý thức được đầy đủ tầm quan trọng, tính cấp thiết của công tác phòng, chống dịch. Càng khó khăn bao nhiêu các nhân viên y tế càng thể hiện sự quyết tâm hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong 75 năm ra đời và phát triển, ngành Y tế cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác khám chữa bệnh, ngành đã có những bước chuyển biến rất căn bản, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng lên. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa ra đời đã giúp cho người dân ở tuyến cơ sở được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao.

Trong công tác y tế dự phòng cũng đã có những đổi mới mạnh mẽ với sự ra đời của Trung tâm CDC các tỉnh, thành phố. Ngành y tế đã đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý với sự ra đời và công khai minh bạch toàn bộ các hoạt động của ngành y tế, từ vấn đề giá thuốc, đến giá trang thiết bị y tế, đến đấu thầu và kể cả giá dịch vụ y tế của tất cả các cơ sở y tế; thực hiện đổi mới phương thức quản lý về tài chính y tế, về Bảo hiểm Y tế và đảm bảo nhân lực y tế.../.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (26/7), đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ...
Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng hoá học tổ chức phun khử khuẩn quanh hồ Gươm. Sau đó, tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn ...
Huyện Thanh Trì: Lập nhiều chốt kiểm tra giám sát người dân thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Thanh Trì: Lập nhiều chốt kiểm tra giám sát người dân thực hiện Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, bắt đầu từ sáng 24/7, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã ra quyết định ...
Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Qua 2 ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, có thể thấy, cơ bản nhân dân các huyện ...
Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (26/7), với tổng số 483/483 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,79%), Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên ...
Điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1: Điểm 10 xuất hiện ở nhiều môn thi

Điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1: Điểm 10 xuất hiện ở nhiều môn thi

(LĐTĐ) Cùng với việc công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1, sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả ...
Chuyến tàu đặc biệt chở 800 công dân Hà Tĩnh đã về đến quê hương

Chuyến tàu đặc biệt chở 800 công dân Hà Tĩnh đã về đến quê hương

(LĐTĐ) Sáng 26/7, đoàn tàu SE 14 chở 814 công dân đang lưu trú, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã về đến Hà ...

Tin khác

Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất

Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất

(LĐTĐ) Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian khẳng định, với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX.
Hà Nội đề xuất xây sân bay dân dụng thứ 2

Hà Nội đề xuất xây sân bay dân dụng thứ 2

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với thành phố Hà Nội diễn ra sáng 19/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã thay mặt Thành phố nêu 9 nhóm đề xuất, kiến nghị, mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Thủ đô phát triển trong giai đoạn tới. Đáng chú ý, Hà Nội đề xuất nghiên cứu bổ sung quy hoạch sân bay dân dụng thứ 2 tại phía Nam Thủ đô.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, Hà Nội cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phải có kịch bản cao hơn để phòng trước, bảo vệ bằng được các khu công nghiệp; bảo đảm các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu.
Đồng chí Lê Quang Đạo - người có công lao to lớn với sự nghiệp cách mạng Việt Nam

Đồng chí Lê Quang Đạo - người có công lao to lớn với sự nghiệp cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Đồng chí Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Quang Đạo đã có những công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 5/7, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ra mắt giao diện mới và app mobile

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ra mắt giao diện mới và app mobile

(LĐTĐ) Vào đúng dịp kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng (21/6/1925 - 21/6/2021), sáng nay, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai trương giao diện mới và App Mobile Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thành phố Hồ Chí Minh: Công nhân Khu Công nghệ cao khởi động tiêm vắc xin Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Công nhân Khu Công nghệ cao khởi động tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 19/6/2021, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức).
Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi

Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi

(LĐTĐ) Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài song lực lượng Công an thành phố Hà Nội vẫn tổ chức cắm chốt, phân luồng, đón tiếp học sinh… thực hiện theo đúng kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2021 – 2022.
Bộ Chính trị yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Chính trị yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận Số 07-KL/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. LĐTĐ xin trân trọng đăng toàn văn Kết luận của Bộ Chính trị.
Tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc

Tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc

(LĐTĐ) Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ 6 vừa được tổ chức tại Chong Qing (Trùng Khánh), Trung Quốc là những dấu mốc quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc và cơ chế MLC phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong những năm tới đây.
Xem thêm
Phiên bản di động