Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi: Tất cả đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Hiện, ngành Y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680.000 đến 840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời, Thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, cũng như điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ và triển khai tiêm chủng ngay sau khi được phân bổ lượng vắc xin từ Bộ Y tế.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ tháng 10 nếu chuẩn bị đủ điều kiện

Chuẩn bị 2 phương án tiêm

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11/2021 trên toàn quốc. Trong tháng 11, sẽ triển khai tiêm mũi một, dự kiến triển khai dần cho các tỉnh theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vắc xin. Đầu tháng 12, sẽ cố gắng mở rộng việc tiêm cho trẻ trên toàn quốc. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao. Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên tiên cho nhóm này.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi: Tất cả đã sẵn sàng
Tiêm vắc xin cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Ngọc

Chia sẻ về những điều kiện chuẩn bị để Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi cao đến thấp, trẻ trong độ tuổi từ 16 - 17 tuổi sẽ tiêm trước. Riêng tại Hà Nội, ngành Y tế đã lên danh sách khoảng 680.000- 840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Theo chủ trương của Bộ Y tế, nếu bảo đảm được nguồn vắc xin Covid-19, chúng ta có thể triển khai tiêm cho cả đối tượng trẻ dưới 12 tuổi” - ông Khổng Minh Tuấn nói. Đồng thời, Hà Nội có lên 2 phương án triển khai tiêm. Nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường học, bởi thời gian qua, ngành Y tế và ngành Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ tiêm tại cộng đồng, để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho trẻ.

Liên quan tới công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, hiện nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố cũng đang chuẩn bị, lên kế hoạch chu đáo nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn cho trẻ. Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, ngành Y tế quận Bắc Từ Liêm đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận, phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương lên danh sách, rà soát các cháu trong độ tuổi tiêm.

Theo thống kê, hiện nay, quận Bắc Từ Liêm có khoảng 75.000 trẻ em từ 3 - 17 tuổi. Số trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi dự kiến tiêm là 29.000. Quận có 8 trường Trung học phổ thông, 17 trường Trung học cơ sở, tổng số học sinh theo học khoảng 25.000 trẻ. “Hiện chưa có kế hoạch cụ thể để tiêm cho trẻ em, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản theo 2 phương án tiêm ở trường hoặc tiêm trong cộng đồng với phương châm đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất cho trẻ em. Ngành Y tế đã có kinh nghiệm trong việc tiêm vắc xin trong trường cho trẻ em. Tuy nhiên, với vắc xin Covid-19 vẫn còn nhiều băn khoăn, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời tăng cường tập huấn cho đội ngũ y tế và phối hợp với ngành Giáo dục đảm bảo điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm vắc xin cho trẻ”, bà Đinh Thị Thanh cho hay.

Không nên trì hoãn tiêm vắc xin cho trẻ

Thông tin về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, công tác chuẩn bị và triển khai tiêm sẽ khó khăn hơn với người lớn. Bởi khi trẻ tiêm sẽ có thêm người nhà đi cùng. Trẻ lại thường hay có tâm lý lo sợ điển hình, như: Hiệu ứng dây chuyền, hiệu ứng "blouse trắng"... Để công tác tiêm chủng cho trẻ đạt hiệu quả và bảo đảm an toàn, theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cần tập trung vào 3 vấn đề. Thứ nhất là các cơ sở tiêm chủng cần chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ và người giám hộ, cũng như chuẩn bị các phương án để tiêm cho trẻ an toàn ngay tại trường học. Thứ hai là công tác chuẩn bị tâm lý trước và trong khi tiêm cho trẻ. Phụ huynh cần động viên, trấn an các trẻ để tránh tâm lý lo sợ, tương tự như khi tiêm các loại vắc xin khác. Thứ ba là công tác theo dõi sau tiêm cho trẻ rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương thông tin: Hiện nay trên thế giới có 36 quốc gia triển khai việc tiêm vắc xin cho trẻ em là loại vắc xin tương tự như loại Việt Nam cho phép sử dụng để tiêm cho trẻ em, trong đó có 19 nước ở Châu Âu như Anh, Pháp, Ý, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ba Lan… ; 6 quốc gia ở Châu Mỹ như Hoa Kỳ, Canada, Chi Lê, Brazil…; Đối với khu vực Châu Á thì các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippine rồi các nước Úc, NewZealand… Do đó một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh vắc xin tiêm cho trẻ em ở nước ta là vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, được sử dụng tiêm ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó các bậc phụ huynh yên tâm đưa con em mình đi tiêm chủng để phòng ngừa Covid-19.

Trước thực tế không ít phụ huynh lo lắng về phản ứng sau tiêm vắc xin ở trẻ, ông Khổng Minh Tuấn nhận định, phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ 12 - 17 tuổi hầu như không có gì quá khác biệt so với người lớn, điều này không đáng lo ngại. “Trẻ em từ 12 tuổi đã có cơ thể phát triển tương đương người lớn. Do đó, phản ứng sau tiêm hầu như không khác biệt so với người lớn. Quan trọng nhất vẫn là vấn đề khám sàng lọc trước tiêm vắc xin để có được chỉ định chính xác, đảm bảo tiêm an toàn, đúng đối tượng. Bởi hiện nay, nhiều trẻ em trong độ tuổi 12 đến 17 cũng đã xuất hiện những bệnh lý nền, bao gồm ung thư, tiểu đường...” - ông Khổng Minh Tuấn phân tích.

Đồng quan điểm trên, Phó Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Ngô Khánh Hoàng cho rằng, việc tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là rất cần thiết trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong việc đưa trẻ em đi học trở lại. Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm là bắt buộc tiêm vắc xin, nhưng đối với vắc xin Covid-19 thì chưa bắt buộc và cần có sự đồng ý của phụ huynh trước khi tiêm. Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm. Vắc xin nào cũng có phản ứng nhưng quá trình tiêm đã có khâu khám sàng lọc trước khi tiêm. Nếu các trường hợp đủ điều kiện sức khỏe sẽ được chỉ định tiêm, còn trường hợp có bệnh nền, dị ứng sẽ được sàng lọc thận trọng...

Liên quan đến việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, có hai loại vắc xin phòng Covid-19 được cấp phép tiêm cho trẻ là vắc xin Pfizer và Moderna. Trong đó, hiện nay do nguồn cung, Việt Nam chủ yếu tiêm vắc xin Pfizer. Vắc xin này được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi (tương đương lớp 7-12), tiêm giống liều lượng của người lớn. “Vắc xin sử dụng tiêm phòng cho trẻ là vắc xin Pfizer và Moderna đã được phê duyệt có thành phần mRNA của vi rút hoàn toàn không có tương tác với ADN của người do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gen, hay ảnh hưởng về lâu dài đến sức khoẻ sinh sản (rối loạn vô sinh) rồi bệnh ung thư… như các phụ huynh đang lo lắng”, Phó Giáo sư Dương Thị Hồng nói./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Long Biên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Long Biên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ quận khóa V; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở.
Hôm nay (15/6): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Hôm nay (15/6): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp “trồng người”

Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp “trồng người”

(LĐTĐ) Cô giáo Dương Thị Bình (Trường THCS Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) là tấm gương sáng luôn tận tụy, tâm huyết với nghề.
LĐLĐ huyện Thanh Trì: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Thanh Trì: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã xây dựng, hướng dẫn công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện tới 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.

Tin khác

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024.
Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

(LĐTĐ) Từng nổi tiếng khắp nơi và là niềm tự hào của người dân Kẻ Bưởi, làng nghề giấy Dó Yên Thái (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đã dần mai một theo thời gian. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống quý báu, quận Tây Hồ đã đưa giấy dó làng Yên Thái trở thành điểm đến du lịch văn hóa, nơi du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm nghề truyền thống độc đáo.
Đại học Quốc gia TP.HCM thừa nhận có "lỗi kỹ thuật" khi công bố điểm thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia TP.HCM thừa nhận có "lỗi kỹ thuật" khi công bố điểm thi đánh giá năng lực

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã rà soát và phát hiện có lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống để công bố tới thí sinh, khiến một số thí sinh nhận được kết quả thi không đầy đủ.
Lưu ý khi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Atlat Địa lí Việt Nam là vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi để phục vụ quá trình làm bài thi môn thi thành phần Địa lí (thuộc bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội) của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý quy định đối với tài liệu này.
Tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

(LĐTĐ) Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 517/DP-DT gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Thêm 4 trường đại học của Việt Nam lần đầu lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng

Thêm 4 trường đại học của Việt Nam lần đầu lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng

(LĐTĐ) Việt Nam có 13 trường đại học trong bảng xếp hạng Impact Ranking của THE, tăng 4 trường so với năm ngoái. Đại học Nguyễn Tất Thành lần đầu góp mặt, đạt thứ hạng cao nhất trong nhóm 301 - 400. Bảng xếp hạng đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

Du khách hào hứng xem dàn siêu xe diễu hành trên cung đường biển

(LĐTĐ) Du khách và người dân có dịp chiêm ngưỡng 76 xe mô tô Harley Davidson và 26 xe Jeep diễu hành trên cung đường biển tại thành phố Nha Trang trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024.
Chiếc bánh chưng

Chiếc bánh chưng

(LĐTĐ) Tối nay, trời vừa trút một trận mưa giải nhiệt. Tôi ra ban công ngắm cảnh công viên trước nhà. Phố phường vừa tắm gội mát mẻ. Cây cối hả hê, lòng người cũng giãn ra nhẹ nhõm, không còn bí bách như mọi khi.
Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2024 - 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động