Tiêm vắc xin cho lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc: Nhiều người còn dè dặt quay trở lại

(LĐTĐ) Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện tiêm vắc xin cho người dân quay lại thành phố sinh sống, làm việc, học tập nhưng nhiều người vẫn tỏ ra dè dặt.
Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Thành phố Hồ Chí Minh cần từ 60.000-140.000 lao động

Tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 22/10, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết trong 3 tháng cuối năm 2021, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cần thêm khoảng 60.000 lao động và đến quý I/2022 cần khoảng 120.000 - 140.000 lao động.

Với những người về các tỉnh khi dịch bùng phát mạnh có nhu cầu quay lại làm việc, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện tiêm vắc xin ở cửa ngõ vào thành phố hoặc được tiêm ở địa phương họ sẽ tạm trú và có thể tiêm ngay tại nhà máy, doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc.

Lao động ngoại tỉnh quay lại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc-xin
Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 22/10.

Người dân sau khi quay lại thành phố Hồ Chí Minh chủ động liên hệ các phường, xã để đăng ký tiêm vắc xin. Ủy ban nhân dân các địa phương phải có trách nhiệm tạo điều kiện tiêm sớm nhất cho nhóm đối tượng này. Sở Y tế cũng đã đề nghị các doanh nghiệp thống kê danh sách người lao động quay lại làm việc để tổ chức tiêm và nếu số lượng lớn ngành y tế sẽ tổ chức tiêm ngay tại các doanh nghiệp.

Tuy thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện tiêm vắc xin cho nhiều người dân quay lại thành phố sinh sống, nhiều người vẫn tỏ ra dè dặt về vấn đề này. Cụ thể, chị Nguyễn Thị Hoài Tâm (24 tuổi, quê Long An, KOLs) cho biết, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tuy nhiên, chị vẫn chưa có ý định quay lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc.

“Tôi về quê gần 5 tháng nay, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được 14 ngày nhưng hiện tại chưa có ý định quay lại thành phố làm việc dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Nguyên nhân là do tính chất công việc của tôi thường di chuyển bên ngoài, chủ yếu là các khu chung cư và quán cà phê, nên dù đã tiêm đủ 2 mũi nhưng tôi vẫn còn ngại tiếp xúc đông người nên vẫn đợi thêm khi thành phố ổn định hơn xíu nữa thì sẽ quay lại làm việc”, chị Tâm cho biết.

Lao động ngoại tỉnh quay lại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc-xin
Người dân các tỉnh miền Tây quay lại thành phố Hồ Chí Minh.

Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Minh Hiếu (quê Long An, 25 tuổi, nhân viên thu mua) chia sẻ, chị cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng hiện tại gia đình chị chưa muốn chị quay lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc.

“Công ty tôi quay lại làm việc hơn nửa tháng nay, tuy nhiên tôi vẫn làm việc tại nhà vì gia đình không muốn tôi quay lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc. Gia đình tôi lo lắng dịch vẫn âm ỉ vì mỗi ngày đều xuất hiện ca nhiễm mới. Nếu cơ quan không thông cảm cho tôi tiếp tục làm tại nhà thì có lẽ tôi sẽ nghỉ việc. Khi nào dịch thật sự được kiểm soát tôi mới quay lại thành phố Hồ Chí Minh xin việc khác”, chị Hiếu nói.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Linh Nhi (23 tuổi, quê Đắk Lắk) chia sẻ, trước dịch, chị làm phục vụ tại quán ăn của người Hoa, tuy nhiên sau khi dịch Covid-19 bùng lên, quán ăn đã ngưng hoạt động và chị cũng về quê hơn 5 tháng nay, hiện tại chị chưa được tiêm mũi vắc xin nào.

“Hiện tại quán ăn tôi đang làm cũng chuẩn bị mở lại, tuy nhiên bản thân tôi chưa tiêm mũi vắc xin nào nên không dám quay lại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tàu xe từ Đắk Lắk đến Hồ Chí Minh vẫn chưa mở lại. Giờ chỉ mong địa phương tôi sinh sống tổ chức tiêm vắc xin, khi nào tôi đủ 2 mũi thì mới quay lại thành phố học tập, đi làm”, chị Linh Nhi cho biết.

Khác với chị Linh Nhi, tuy chưa tiêm mũi vắc xin nào nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo (23 tuổi, quê Quãng Ngãi, nhân viên phục phụ) lại hết sức phấn khởi trước thông tin thành phố tạo điều kiện tiêm vắc xin cho lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh.

“Sắp xếp xong công việc thì tôi vào thành phố ngay, tôi mong được quay lại đi làm lâu rồi nhưng ở quê chưa được tiêm vắc xin nên tôi vẫn đang chờ. Nay được biết thông tin thành phố tạo điều kiện tiêm vắc xin cho lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh tôi vui lắm”, chị Thảo chia sẻ.

Trong khi đó, trước thông tin đáng mừng về việc được mở cửa kinh doanh trở lại thì nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh ăn, uống vẫn còn rất nhiều nỗi lo về mặt kinh tế, người lao động và vấn đề phòng chống dịch.

Chủ cơ sở kinh doanh lên phương án mở cửa trở lại

Anh Nguyễn Phan Phong Vũ Phi Hãi, chủ quán cà phê Animus (quận Phú Nhuận) cho biết, hiện tại anh đang chuẩn bị mở lại quán cà phê, tuy nhiên vẫn chưa tìm được nhân viên phụ vụ.

“Tôi đang ráo riết tìm nhân viên phục vụ để mở quán trở lại. Quán ngưng hoạt động nhiều tháng nay, chi phí mặt bằng thật sự không gồng nổi nữa. Tuy nhiên, để mở lại quán có nhiều điều cần phải lo lắng nhất là về vấn đề phòng chống dịch theo quy định”, anh Hãi chia sẻ.

Lao động ngoại tỉnh quay lại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc-xin
Nhiều hện thống quán ăn Hàn Quốc lớn vẫn chưa hoạt động lại.

Anh Quân chủ quán Vựa Bia ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1) cho biết, hôm nay quán cũng đang dọn dẹp và lên kế hoạch nhân sự cho việc sẵn sàng quay trở lại hoạt động kinh doanh.

"Một nửa nhân sự của quán về quê nay quay trở lại, còn một nửa các bạn còn ở thành phố cũng đã được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ. Tuy nhiên, khi mở cửa trở lại chúng tôi phải tính toán kỹ về vấn đề an toàn phòng dịch cho khách hàng và nhân viên, ngoài việc bảo đảm quy định phòng dịch của Nhà nước thì còn là ý thức tự bảo vệ chính mình và khách hàng", anh Quân chia sẻ.

undefined
Các nhà hàng, quán ăn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang lên phương án mở cửa trở lại. (Trong ảnh một quán bia ở quận 1 trước khi dịch xảy ra)

Theo Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm, hiện Thành phố có 127 doanh nghiệp, trung tâm tiếp nhận và giới thiệu việc làm, sẽ tư vấn, hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm phù hợp, đào tạo và tái hòa nhập công việc sau thời gian dài giãn cách.

Theo khảo sát mới đây về vấn đề tiền lương, bên cạnh số lao động được giữ nguyên lương, tăng lương chiếm tỷ lệ nhỏ thì nhiều lao động có việc làm nhưng tiền lương giảm (20 - 50%, thậm chí có nơi giảm 80%) hoặc nhận lương tùy thuộc vào sản phẩm làm ra trong tháng do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Để giải quyết các khó khăn về lương/thu nhập, chế độ làm việc, bên cạnh Nghị quyết 68 của Chính phủ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình cụ thể để kịp thời có đề xuất, kiến nghị với Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệ và người lao động phù hợp.

Hồng Ngọc

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...

Tin khác

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

(LĐTĐ) Mặc dù còn những lo ngại nhất định nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp. Hơn 56% nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% đánh giá cao sự nhiệt tình và 40% nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng.
Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản vừa thông báo về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản làm việc.
Việt Nam khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

Việt Nam khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

(LĐTĐ) Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, chính thức được phát động nhằm thúc đẩy tiến độ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lao động trẻ em.
"Đón sóng" tuyển dụng sau mùa dịch Covid-19

"Đón sóng" tuyển dụng sau mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng ngưng sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng, hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu đồng loạt hoạt động trở lại nhằm phục vụ nhu cầu hàng hóa dịp cuối năm. Những ngày này, tại các khu công nghiệp hoặc trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội và vùng phụ cận, nhiều doanh nghiệp cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để tăng tốc phục hồi sản xuất - kinh doanh.
Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách

Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách

(LĐTĐ) Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng bước vào quá trình phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần, trong khi đó, số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách.
Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động

Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội dần được khôi phục. Các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, tiến độ của đơn hàng trong những tháng cuối năm dẫn đến nhu cầu tuyển dụng khởi sắc hơn, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động.
Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Với tập hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được cơ hội sau nhiều tháng ở nhà, không có việc làm.
Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

(LĐTĐ) Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội là Công ty TNHH Kiểm toán đầu tiên được thành lập tại thành phố Hà Nội vào tháng 1/1999. Công ty đã có hơn 23 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn kế toán, thuế, thẩm định giá và tư vấn tài chính. Để chuẩn bị cho mùa kiểm toán 2021-2022, Công ty thông báo nhu cầu tuyển dụng nhân viên cho các vị trí sau:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức sáng ngày 25/11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

(LĐTĐ) Sau thời gian dài về quê tránh dịch, gần 38.000 người lao động đã quay lại thành phố Hồ Chí Minh để làm và tìm việc làm trong thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động